Không khí đón giáng sinh của bà con giáo dân Cửa Lò.

Đăng ngày 16/12/2016

gsinh

Dù bận rộn, nhưng trong mấy tuần qua, sau mỗi chuyến càu nghêu trên biển trở về,  giáo dân Lê Văn Hòa ở giáo họ Thượng Lộc, phường Nghi Hải, Thị xã Cửa Lò lại bắt tay vào sửa soạn lại nhà cửa, trang trí bóng đèn đủ màu sắc sặc sỡ trên cây thông noel và hang đá của gia đình, nhằm thể hiện sự tôn kính, tấm lòng của người giáo dân với ngày lễ trọng đại của tôn giáo mình. Năm nay, cùng với nhiều hộ đánh bắt hải sản trên biển khác, nghề càu nghêu của gia đình cũng gặp rất nhiều khó khăn trong tiêu thụ sản phẩm, kinh tế của gia đình vì thế cũng giảm sút hơn so với những năm trước đây. Tuy nhiên, nhờ nguồn ngoại tệ của người con đang sinh sống và làm việc ở đất nước Hàn Quốc gửi về, nên đời sống kinh tế của gia đình vẫn ổn định, không khí đón một mùa giáng sinh an lành 2016 cũng được chuẩn bị chu đáo hơn.

gsinh1

Giáo dân ông Lê Văn Hòa, Giáo họ Thượng Lộc – phường Nghi Hải – TX Cửa Lò:“Toàn bộ trong giáo họ đã trang trí toàn bộ nhà thờ và các họ từ ngày mồng 10 chúng tôi đã tập trung làm rồi. Thì làm xong nhà thờ, quay về làm ở nhà. Mỗi gia đình cũng là một hang đá, 1 cây đèn nháy và cây thông noel. Chúng tôi mong rằng làm như thế này sẽ đón một mùa giáng sinh an lành, hạnh phúc”

gsinh2

Cửa Lò hiện có 2 giáo xứ và 5 giáo họ, bà con giáo dân chủ yếu sinh sống chủ yếu ở 3 phường: Nghi Tân, Thu Thủy và Nghi Hải. Với tình thần “Kính chúa yêu nước”, trong những năm qua, bà con giáo dân thị xã Cửa Lò luôn hăng hái thi đua lao động sản xuất, mạnh dạn giúp nhau đầu tư vốn, chuyển đổi nghề nghiệp phù hợp với địa phương.

gsinh3

Đến nay, đồng bào công giáo ở Cửa Lò có hơn 710 hộ khá, giàu đạt tỷ lệ 53%, hộ nghèo giảm xuống còn 0,6%. Nhờ vậy, không khí đón giáng sinh năm nay của bà con đồng bào công giáo Cửa Lò rất phấn khởi và háo hức.

gsinh4

Giáo dân ông Trần Văn Lưu, Giáo họ Mai Lĩnh  – phường Thu Thủy – TX Cửa Lò:“ Gia đình làm một tuần lễ rồi. Trang hoàng và sắm đầy đủ rồi. Đại khái là chờ đón Chúa rứa thôi”

gsinh5

Không chỉ ở trong các hộ gia đình, mà trên các tuyến đường, ngõ phố của 11/11 khối có đồng bào công giáo sinh sống đều được giăng bóng đèn, cờ hoa không kém phần tươi vui, sinh động. Đặc biệt, từ đầu tháng 12 đến nay, tại các giáo họ bà con giáo dân vùng giáo đã góp công, góp của cùng nhau tập trung về nhà thờ dọn vệ sinh, trang trí, mô phỏng sinh động bằng hang đá, nhà rơm… lúc Thiên chúa được sinh ra. Không ai bảo ai, mỗi người chọn cho mình một việc phù hợp để cùng nhau trang hoàng giáo họ một cách lộng lẫy nhất, đẹp nhất, chào đón mùa giáng sinh được an lành, hạnh phúc. Giáng sinh năm nay, chính quyền địa phương luôn tạo mọi điều kiện thuận lợi để bà con đón một mùa giáng sinh tươi vui, an lành; Đồng thời cố gắng đảm bảo an ninh, trật tự nhằm giúp giáo dân đi lễ thuận tiện hơn. Nói về không khí đón mừng giáng sinh năm 2016 của bà con vùng giáo,

gsinh6

Ông Nguyễn Văn Đức, Trưởng ban hành giáo họ Thượng Lộc – P.Nghi Hải – TX Cửa Lò:“Vào thời điểm này nói chung không khí trang hoàng giáo họ cũng tương đối, chuẩn bị hoàn thành trục đường đi quan nhà thờ. Tiếp tục từ ngày mai trở đi sẽ làm hang đá, cây thông noel nằm sát đường vành đai. Không khí giáng sinh năm nay dù ảnh hưởng của Composa, bà con công giáo chủ yếu kinh doanh hải sản, đánh bắt hải sản ảnh hưởng phần nhiều đến kinh tế. Nhờ sự đoàn kết, quan tâm tích cực của các cấp thị xã, giáo dân cũng đủ điều kiện đón giáng sinh vui vẻ và an lành”

gsinh7

Ngày lễ noel đang đến rất gần, đây không chỉ là dịp để những người theo đạo Thiên chúa tưởng nhớ ngày chúa ra đời, mà còn là cơ hội để mọi người cùng chia sẻ chia sẻ những phút giây đầm ấm, vui vẻ và yêu thương. Cùng nhau đón một mùa giáng sinh an lành, nhận được nhiều hồng ân thiên chúa./.

Đàm Hiền – Duy Quý