Khó khăn trong việc phát triển làng nghề ở Cửa Lò

Đăng ngày 23/03/2014

 

Làng nghề sản xuất nước mắm ở khối Hải Giang 1, phường Nghi Hải, thị xã Cửa Lò mới được hình thành từ hơn chục năm nay. Làng có 75 hộ tham gia sản xuất, kinh doanh. Các hộ gia đình ở đây đều có kinh nghiệm trong khâu sản xuất và chế biến hải sản, do vậy, sản phẩm nước mắm của làng nghề đều đảm bảo nhu cầu của người dân trong tỉnh và khách du lịch. Tuy nhiên, khó khăn mà làng nghề sản xuất nước mắm Hải Giang 1 đang gặp phải đó là vấn đề đầu ra cho sản phẩm của mình. Chị Lê Thị Kim – chủ cơ sở sản xuất nước mắm ở Hải Giang 1 – Phường Nghi Hải – thị xã Cửa Lò nói: “Khâu sản xuất rất thuận lợi, làm ra sản phẩm nhiều nhưng khâu tiêu thụ khó khăn. Mình muốn vào làng nghề để hàng của mình được đảm bảo tiêu thụ, để quảng bá thương hiệu của mình. Ở đây, cả làng sản xuất nước mắm nhưng khâu tiêu thụ rất kém”.

Cửa Lò là địa phương có số lượng làng nghề ít nhất trong tỉnh. Các làng nghề ở đây được hình thành dựa trên tính chất đặc thù của địa phương, trong đó chủ yếu là làng nghề về chế biến hải sản. Bên cạnh những khó khăn về thị trường tiêu thụ, các làng nghề ở Cửa Lò còn thiếu tính bền vững, hạ tầng cơ sở chưa đáp ứng được yêu cầu sản xuất. Chất lượng sản phẩm đảm bảo nhưng mẫu mã lại chưa phong phú, đa dạng. Việc xây dựng thương hiệu, đăng ký bản quyền cho làng nghề và sản phẩm của làng nghề chưa được quan tâm đúng mức. Đề cập đến những khó khăn mà các làng nghề ở Cửa Lò đang gặp phải, ông Nguyễn Đình Tiến – Phó chủ tịch UBND thị xã Cửa Lò cho biết thêm: “Quá trình đầu tư để xây dựng cơ sở vật chất, đặc biệt là hạ tầng phục vụ cho các làng nghề chủ yếu nằm ở các phường. Đây là một khó khăn. Bên cạnh đó, vấn đề môi trường cũng là vấn đề cần khắc phục. Để tạo điều kiện cho làng nghề phát triển, TX đang tập trung dồn tất cả các nguồn lực, động viên nhân dân đóng góp cùng với chính sách hỗ trợ của tỉnh để đầu tư xây dựng hạ tầng đồng bộ, thực hiện xây dựng hệ thống xử lý môi trường để phục vụ tốt cho sự phát triển bền vững của các làng nghề”.

Mặc dù, số lượng làng nghề và có nghề ở Cửa Lò còn ít nhưng tổng giá trị sản xuất từ các làng nghề đem lại cho thị xã là 163 tỷ đồng/năm, tạo việc làm, tăng thu nhập cho 980 lao động trên địa bàn. Do vậy, việc xây dựng và phát triển các làng nghề là vấn đề hết sức quan trọng. Và để giúp các làng nghề thoát khỏi khó khăn, rất cần có sự hỗ trợ, giúp đỡ của các ban ngành, chính quyền địa phương và bản thân mỗi người dân trong làng nghề./.

Theo: Thanh Vân