Bãi biển Cửa Lò

Đăng ngày 23/03/2014

Dưới cái nắng oi bức của miền Trung, làn nước biển xanh mát Cửa Lò như gọi mời du khách. Đêm buông xuống,Cửa Lò đẹp lạ thường với sóng biển, với gió, những món hải sản ngon miệng và tiếng xe ngựa lộp cộp lăn trên đường,đưa du khách khám phá nơi này.

Đã có người ví rằng địa hình Cửa Lò chẳng khác mấy bãi biển Nha Trang. Cũng một con đường trục chính chạy men theo biển dài hàng cây số có tên gọi Bình Minh như muốn nhô ra biến đón bình minh, đón sóng, đón gió. Cũng bãi biển luôn đông nghịt du khách từ sáng sớm tới chiều hôm…Tiềm năng du lịch của Cửa Lòcòn nhiều lắm. Đấy là đảo Hòn Ngư, là Cửa Hội, là Bãi Lữ… những địa danh không xa mấy Cửa Lò, vừa có sông, có biển, có rừng cây và những quả đồi tạo nên vùng cảnh quan kỳ thú. Thế nên mới chớm Hè, vào dịp cuối tuần nếu không đặt phòng trước, du khách sẽ rất khó tìm được phòng nghỉ.

biencualo
Buổi sáng, dưới cái nắng chói chang, du khách thả sức vẫy vùng dưới làn nước biển mát lạnh, trong xanh. Ai cũng muốn lao xuống nước ngâm mình thật lâu, được bơi, đượcthả người cho con nước mơn man để quên hết những mệt mỏi của nỗi lo cuộc sống thường nhật. Bơi mệt, nhiều người lên bờ nằm dài trên bãi cát mặc cho lớp lớp sóng xô, tung nước trắng xóa phủ kín người. Nhiều người nằm trên những chiếc ghế bố, dưới bóng dù che thưởng thức vị ngọt của một trái dừa hoặc vị bùi ngậy của lạc luộc, một đặc sản xứNghệ.Những người thợ ảnh cần mẫn kéo thuyển, phao, cánh buồm hoặc một chú cá heo được bơm căng len lỏi giữa rừng người mời chào chụp ảnh. Một một vài cô cậu thanh niên đứng trên bè mảng tạo dáng làm duyên trước ống kính chụp hình làm kỷ niệm. Những ai ưa thích cảm giác mạnh có thể thuê dịch vụ mô tô nước rẽ sóng, xé nước lao vun vút như tên bắn. Hoặc treo mình dưới cánh dù lơ lửng trên đại dương mênh mông ngắm nhìn lớp lớp người đang nô đùa với sóng biển.

Chiều buông,hàng quán,bàn ghế được bày ra sát triền cát phục vụ nhu cầu ăn nhậu của khách. Mùi tôm, cá nướng thơm phức. Mùi cua, ghẹ hấp cay nồng. Những tiếng rao náo nhiệt cả chiều dài bãi biển dài . Phía trong, tuyến đường Bình Minh đêm xuống đèn sáng lung linh mang dáng dấp của cuộc sống đô thị. Những dịch vụ du lịch cũng xuất hiện ngày càng nhiều. Trước đây là những chiếc xích lô chở đầy ắp tới năm, bảy người đi dọc biển hóng gió đêm. Hay những chiếc xe đạp đôi cho những đôi trai gái dạo chơi chẳng khác mấy cảnh trong phim Hàn Quốc. Năm nay, Cửa Lò có thêm dịch vụ xe ngựa. Tiếng vó ngựa lộp cộp khua trên đường với một chiếc xe được trang trí đăng ten, đèn dây sáng đang rất hấp dẫn du khách. Mỗi xe có hai dãy ghế ngồi chở được xấp xỉ chục người dạo trên đường tạo nên sự đa dạng, một nét mới lạ trong du lịch Cửa lò. Người đàn ông đánh xe kể rằng, sắp tới thị xã có chủ trương cấm xích lô, ba gác thành ra phải đầu tư mấy chục triệu đồng “sắm” chiếc xe ngựa chở khách này làm kế sinh nhai. Ông kể rằng nhà ông có hai con ngựa thay nhau kéo một cỗ xe. Nhưng hôm qua, con ngựavàng do chạy liên tục suốt mấy ngày nên khi về nghỉ nó yếu sức quá nằm gục luôn tại chỗ. Hôm nay ông mang con ngựa trắng này ra thay thế. “Vì nghỉ lâu nên “hắn” làm nhác lắm” vừa nói ông vừa giật cương giục “đi!”. Con ngựa lại nhẫn nại gõ móng lộp cộp, lộp cộp chạy trên đường…

Đêmcàng khuya, gió biển thổi vào càng mát lạnh. Rất nhiều du khách lên những chiếc thuyền thúng có cần câu và đèn sáng ra khơi câu mực nháy. Những con mực câu lên còn tươi nguyên, được nướng ngay trên “bếp” là đỉnh đèn măng sông nóng rực. Tiếng mực tươi xèo xèo rồi bốc mùi thơm phức. Một chốc, mực chín vàng rộm, một món ăn khoái khẩu của người đi câu. Chiếc thuyền thúng dập dờn theo sóng biển.

Đêm Cửa Lò đẹp lạ thường!