Kết quả bước đầu triển khai tháng hành động vì chất lượng ATVSTP ở Cửa Lò

Đăng ngày 27/03/2014

Năm học 2011-2012 trường mầm non Nghi Hương có 250 cháu theo học ở 9 nhóm lớp, 100% trẻ học bán trú. Chính vì vậy để đảm bảo nhu cầu dinh dưỡng và chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm là một trong những tiêu chí quan trọng của nhà trường. Hiện nay, bếp ăn của nhà trường là nơi chế biến thực phẩm hàng ngày cho các cháu. Để nâng cao trách nhiệm, vai trò của mình trong công tác vệ sinh an toàn thực phẩm, cũng như đảm bảo chế độ dinh dưỡng của trẻ thì việc kiểm tra đánh giá chất lượng của thực phẩm hàng ngày đã được nhà trường thực hiện tốt.Cô giáo Hoàng Thị Mai- Hiệu trưởng trường Mầm non Nghi Hương nói: “Hàng ngày chúng tôi kiểm tra trước lúc nhập thực phẩm vô trường, nếu như sản phẩm đạt chất lượng thì chúng sẽ nhập vào, nếu chất lượng không đảm bảo thì chúng tôi sẽ thành lập hội đồng, lập biên bản và trả lại số thực phẩm đó, để đảm bảo chất lượng ăn cho trẻ hàng ngày”

Hiện nay Cửa Lò có trên 620 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh dịch vụ ăn uống, bếp ăn tập thể ở các đơn vị trường học. Sau một tháng triển khai thực hiện vì chất lượng ATVSTP với sự vào cuộc của các cấp, ngành và nhân dân địa phương, nhìn chung công tác đảm bảo VSATTP trên địa bàn Cửa Lò đã có những hoạt động tích cực, đặc biệt là công tác thanh tra, kiểm tra tại các cơ sở thực phẩm trên địa bàn. Thị xã đã tiến hành thanh tra, kiểm tra được 58 cơ sở, trong đó đã nhắc nhở 11 cơ sở vi phạm về thủ tục hành chính như chưa có chứng chỉ tập huấn vệ sinh ATTP…Bên cạnh đó Thị xã đã tiến hành tổ chức ký cam kết “Đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm” đối với các cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn, nhằm nâng cao vai trò trách nhiệm của các doanh nghiệp trong việc thực thi pháp luật về ATTP. Đặc biệt là vai trò của các cơ quan quản lý về lĩnh vực này. Bác sĩ Nguyễn Đình Khuê -Giám đốc trung tâm y tế TX Cửa Lò: “ Trong thời gian tới thị xã Cửa Lò không chỉ có một tháng hành động mà sẽ có một năm sẽ có 365 ngày triển khai ATTP, và ngay từ đầu năm thị xã sẽ mở chuyên đề cho các nhà quản lý, chủ kinh doanh về những để quy định và phổ biến những điều cần thiết về công tác đảm bảo ATTP”

Có thể khẳng định rằng với sự vào cuộc của các cấp, ngành và sự hưởng ứng tích cực của người dân. Trong một tháng triển khai thực hiện, công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm ở Thị xã Cửa Lò đã có những kết quả đáng khích lệ. Đây là điều kiện tiên quyết trong việc đảm bảo các điều kiện của các hoạt động dịch vụ ăn uống phục vụ công tác du lịch trên địa bàn./.