Hương sắc Cửa Lò 2021  

Đăng ngày 15/04/2021

Cửa Lò dấu ấn khó quên sau mỗi hành trình trải nghiệm

Cửa Lò là điểm du lịch đáng đến khi nhắc tới Nghệ An, du lịch trải nghiệm, du lịch thân thiện, mến khách đang được thị xã hướng đến. Du khách khi đến với Cửa Lò không chỉ hòa mình vào làn nước biển mát, trong xanh mà còn có thể trải nghiệm những khoảnh khắc thú vị, trải nghiệm du lịch ca nô lướt sóng ra đảo Ngư hưởng thụ cảm giác đón chào hè bởi quang cảnh biển đảo hùng vĩ, thơ mộng. Hay thưởng thức những phiên chợ sáng sớm để tự mình cảm nhận những hương sắc, âm vang cuộc sống hàng ngày của bà con ngư dân nơi đây. Hay đắm mình trong những làn điệu dân ca ví giặm Nghệ Tĩnh khi thưởng bộ tại Quảng trường Bình Minh hay công viên Hoa Cúc Biển. Hay khi mặt trời đánh thức bình minh, sẽ thấy tiếng mời gọi của ngư dân chài lưới, sự thân thiện của họ sẽ kéo du khách vào những trải nghiệm thú vị khi bình minh lên. Sự thân thiện, cởi mở của con người nơi đây như một đặc sản, có sức thu hút và cảm mến du khách khi một lần về với biển. Người ta yêu mến Cửa Lò không chỉ bởi vẻ đẹp thiên nhiên ban tặng, mà còn bởi vì giữa phố biển xinh đẹp này, có những cư dân biển – những người con của biển yêu biển như máu thịt và mặn nồng lòng mến khách, mang lại niềm tin cho du khách sau mỗi hành trình.

Những gam màu mới đầy tươi sáng đó là một diện mạo mới của đô thị du lịch biển Cửa Lò xanh – sáng – mới – hiện đại. Công tác thu hút đầu tư, huy động được mọi nguồn lực đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, thực hiện được nhiều công trình trọng điểm. Tận dụng tối đa mọi lợi thế để đưa du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn, đưa Cửa Lò trở thành điểm đến của nhiều sự kiện kinh tế, văn hóa, xã hội của Quốc gia. Văn hóa, xã hội có nhiều chuyển biến mới, đa dạng và phát triển chen lẫn giữa giá trị truyền thống và hiện đại, chính quyền thị xã Cửa Lò luôn tập trung, quyết tâm cao để đẩy mạnh các mũi đột phá, tăng tốc phát triển kinh tế, xã hội một cách toàn diện.

Nhiều thuận lợi cho một mùa du lịch mới

Thị xã đã tập trung chỉ đạo, đầu tư vào các loại hình, sản phẩm du lịch được coi là thế mạnh của địa phương, hiện Cửa Lò có 4 sản phẩm được công nhận OCOP. Đến với Cửa Lò, người ta sẽ không quên tên gọi của các đặc sản nổi tiếng như mực nhảy, tôm nõn, cá thu nướng, hay những chai nước mắm thơm lừng..

Năm nay, ngoài tổ chức nhiều sự kiện quan trọng như khai trương lễ hội du lịch Cửa Lò 2021 gồm chương trình nghệ thuật và màn bắn pháo hoa; Tổ chức lễ hội đua thuyền truyền thống, lễ hội âm nhạc đường phố vào các ngày 30/4, 1/5, 19/5, 1/6, 15/6, 30/6 và 9/7; Các chương trình hát cho nhau nghe những làn điệu dân ca ví giặm tại Quảng trường Bình Minh và Công viên Hoa Cúc Biển. Nhiều hoạt động văn hóa, thể thao cấp quốc gia khác như chương trình nghệ thuật “Tình ca Song Ngư”, giải cầu mây toàn quốc, bóng chuyền bãi biển, …… Nổi bật nhất năm nay chính là thị xã UBND thị xã Cửa Lò phối hợp với  Trung tâm xúc tiến đầu tư Thương mại và Du lịch tham mưu UBND tỉnh tổ chức Tuần lễ văn hóa Du lịch Nghệ An dự kiến từ ngày 1 – 15/6/2021 gắn với chương trình bắn pháo hoa nghệ thuật. Những sự kiện này được tổ chức tại thị xã biển sẽ góp phần quảng bá du lịch Cửa Lò đến bạn bè thập phương.

Hạ tầng giao thông du lịch đã tạo nhiều lợi thế cho Cửa Lò phát triển du lịch, trong đó điểm nhấn năm nay là thông xe Cầu Cửa Hội nối hai bờ sông Lam hứa hẹn kết nối nhiều tour tuyến và đón một lượng khách lớn từ huyện bạn Hà Tĩnh về Cửa Lò; Đại lộ Vinh – Cửa Lò đã thông xe tạo điều kiện thuận lợi kết nối 2 đô thị lớn của Nghệ An. Trong bức tranh đi lên của thị xã biển, có một cảng cá Cửa Lò được hình thành nằm trên bờ nam sông Cấm, những con tàu lớn chở hàng hóa đề và đi khắp năm châu bốn biển đã làm nên một vóc dáng, hơi thở công nghiệp cho thị xã. Năm 2021, thị xã Cửa Lò đưa thêm 4 cơ sở lưu trú vào hoạt động nâng tổng số lưu trú lên 304, có khả năng phục vụ 31.000 ngàn lượt khách lưu trú ngày đêm.

Thị xã Cửa Lò còn quan tâm triển khai xây dựng những điểm đến, đẩy mạnh phát triển du lịch tâm linh, hiện nay,Cửa Lò có 35 di tích trong đó có 4 di tích cấp quốc gia; gắn phát triển du lịch biển với các điểm đến văn hóa như chùa Ngư tại đảo Song Ngư, hay những chuyến tham quan, trải nghiệm về Đền Vạn Lộc để giúp du khách hiểu hơn về những trầm tích xưa cũ hình thành nên Cửa Lò ngày nay; Hay về với Làng Hiếu để lắng nghe sự huyền bí của sự tích cá Ông, hiểu hơn những trầm hùng lịch sử của cha anh khi về với nhà thờ Hoàng Văn Tâm….

Ngày ngày biển vẫn cứ vỗ vào bờ, đẩy những tâm tình vào đá. Người ta đến Cửa Lò tò mò về những con sóng biển khơi, tò mò về những vách đá bám lấy thềm biển. Cửa Lò đẹp mộng mơ thu hút người về với biển, về để hòa mình trong dòng nước mát trong, về để đến những di tích danh lam thắng cảnh với biết bao câu chuyện kể để hiểu thêm về bản sắc văn hóa truyền thống của vùng đất cù lao Vạn Lộc. Về đây để một lần nghe lời ru từ biển, thổn thức nhịp đập con tim hòa vẫn tiếng bước chân trên cát mịn, lao xao tiếng sóng nói cười và hứng những hạt nắng hè tinh khôi chào đón một mùa du lịch mới./.

                                                                  Nguyễn Hương