Hướng đột phá cho năm du lịch 2018

Đăng ngày 12/02/2018

Năm 2017, du lịch Cửa Lò có nhiều đổi mới, đột phá, khởi sắc, du khách đến với Cửa Lò đạt gần 2,5 triệu lượt, tăng 50% so với năm 2016; tổng doanh thu du lịch đạt 2.280 tỷ đồng, tăng 61% so với năm 2016; chất lượng sản phẩm, các loại hình du lịch được nâng cao; nhiều tua, tuyến mới đến các điểm du lịch trong nước và ngoài nước được hình thành; các di tích lịch sử văn hoá, lễ hội truyền thống, danh lam thắng cảnh, du lịch sinh thái, du lịch làng nghề truyền thống để thu hút khách du lịch..

Bước sang năm 2018, để phát triển bền vững, tương xứng với tiềm năng, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết 08 của Bộ Chính trị về phát triển du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Thị xã lần thứ V đề ra. Thị xã cần tập trung cao mọi nguồn lực, phát huy nội lực, tạo bước đột phá trong phát triển du lịch, trong đó hướng vào các nhiệm vụ, giải pháp sau:

tb

Cửa Lò – Sức hút từ bãi biển xanh, sạch, đẹp

Tăng cường công tác quản lý nhà nước trên các lĩnh vực, triển khai thực hiện có hiệu quả đề án “Tăng cường công tác quản lý nhà nước về du lịch giai đoạn 2016 – 2020”, quản lý du lịch bằng chủ trương “5 không” – “3 có”. Xây dựng chiến lược marketting tổng thể. Đẩy mạnh xúc tiến quảng bá du lịch ở trong và ngoài nước, trong đó quan tâm quảng bá sâu rộng trên hệ thống trang web tổng cục du lịch và Tỉnh. Ưu tiên các thị trường khách quan trọng như ASEAN, Nam Á, Tây Á… nhất là các nước trong Tiểu vùng sông Mê Kông mở rộng. Kêu gọi các nhà đầu tư, các doanh nghiệp du lịch trong và ngoài nước khảo sát xây dựng hạ tầng du lịch; hỗ trợ xây dựng sản phẩm du lịch biển phục vụ du khách.

Tiếp tục bổ sung hoàn chỉnh quy hoạch phát triển du lịch cho phù hợp lợi thế và tiềm năng. Nâng cao chất lượng và quản lý tốt quy hoạch. Coi trọng quy hoạch du lịch cộng đồng và du lịch cao cấp. Kết hợp điểm du lịch văn hóa, lịch sử với du lịch sinh thái, tạo sự hài hòa trong tổng thể các cụm du lịch tổng hợp. (Hiện nay Thị xã đã quy hoạch phát triển tổng thể du lịch Cửa Lò, tiến hành quy hoạch các điểm du lịch tạo điểm nhấn như: Hạ tầng du lịch Đảo ngư, khu quy hoạch resort ở Nghi Thủy, Vinpearl Cửa Hội; mở rộng không gian du lịch về phía nam, các khu du lịch sinh thái ở Nghi Thu, Nghi Hương, quy hoạch cụm kinh doanh phía đông đường Bình Minh hiện đại….

Tập trung các nguồn lực để mở rộng không gian về du lịch, nghiên cứu thị trường phù hợp, đặc biệt mở rộng tiếp cận thị trường khách du lịch MICE (Hội nghị, Hội thảo kết hợp  dã ngoại….) từ đó đa dạng hoá các loại hình kinh doanh du lịch và các sản phẩm du lịch, phá thế kinh doanh du lịch mùa vụ và kinh doanh lưu trú là chủ yếu như hiện nay. Tạo cơ chế thông thoáng để thu hút các dự án lớn đầu tư vào du lịch. Vì vậy phải tập trung ưu tiên theo các thứ tự đầu tư vào các lĩnh vực sau:  phát triển hệ thống khách sạn chất lượng cao và các công trình dịch vụ du lịch; công trình vui chơi giải trí, kéo dài thời gian lưu trú của khách du lịch; các khu siêu thị, thương mại, viễn thông, ẩm thực đêm; đầu tư bảo vệ tôn tạo các di tích lịch sử văn hoá, bảo vệ môi trường sinh thái và phát triển lễ hội du lịch Cửa Lò, lễ hội truyền thống của  địa phương cũng như phát triển các phương tiện vận tải để thu hút khách du lịch; tập trung đầu tư xây dựng mới, khôi phục các nghành nghề truyền thống, làng nghề sản xuất, chế biến thủy hải sản,  nghiên cứu đầu tư xây dựng sản phẩm du lịch đặc thù, có tính độc đáo và khác biệt.

Quan tâm phát triển nguồn nhân lực ngành du lịch đáp ứng yêu cầu ngày càng cao. Đào tạo đội ngũ làm du lịch có khả năng, kiến thức, trình độ và nhiệt tâm. Cơ cấu nguồn nhân lực du lịch đồng bộ, hợp lý trong điều hành, quản lý và tác nghiệp cụ thể. Đẩy mạnh liên kết, hợp tác phát triển du lịch với các đô thị du lịch biển, các điểm du lịch trong cả nước, tạo sự  liên kết chặt chẽ để phát triển du lịch bền vững.

Bảo vệ tốt môi trường sinh thái biển. Các dự án đầu tư cho du lịch nhất thiết đi đôi với phương án bảo vệ môi trường. Thường xuyên giáo dục nâng cao nhận thức và hành động cho các tầng lớp nhân dân tự giác bảo vệ môi trường biển, đảo. Đồng thời chú ý phát triển du lịch cộng đồng, phát triển các làng nghề thủ công truyền thống ở ven biển  phục vụ khách du lịch, tạo công ăn việc làm, góp phần xóa đói giảm nghèo cho nhân dân.

Nhiệm vụ phát triển du lịch chung của Tỉnh nói chung và Cửa Lò nói riêng trong thời gian tới chắn chắn còn gặp nhiều thách thức, nhưng với quyết tâm cao của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thị xã, kỳ vọng du lịch năm 2018 và những năm tiếp theo của Cửa Lò sẽ thắng lợi và phát triển bền vững.

Võ Văn Thọ – ThUV, Trưởng phòng VHTT