Sẵn sàng đảm bảo an toàn Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018

Đăng ngày 13/02/2018

Tết nguyên đán Mậu Tuất năm 2018 đang đến gần. Đây là thời điểm mà tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội thường có những diễn biến mới, khác hơn so với thời gian cao điểm của mùa du lịch. Chính điều đó đã, đang và sẽ đặt ra những yêu cầu cao đối với các lực lượng chức năng trong việc đảm bảo tốt an ninh trật tự trên địa bàn trong thời gian tới. Nhận thức rõ tầm quan trọng và cấp thiết trong việc đảm bảo ANTT trước, trong và sau dịp tết, Công an Thị xã đã chủ động tham mưu cho Chủ tịch UBND thị xã ban hành Chỉ thị số 01/CT-UBND ngày 04/01/2018 về tăng cường công tác đảm bảo an ninh trật tự trước, trong và sau Tết nguyên đán Mậu Tuất năm 2018. Đồng thời với việc triển khai thực hiện Chỉ thị này, các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể, UBND các phường cần có sự phối hợp, sẵn sàng trong công tác đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Vào thời điểm cuối năm xuất hiện một số loại tội phạm và hành vi vi phạm pháp luật khác so với mùa du lịch. Và để thực hiện tốt công tác đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trước, trong và sau Tết Nguyên đán thì cần phối hợp triển khai thực hiện một số nhiệm vụ sau:

t

Cảnh diễn tập của Công an Thị xã

 Thứ nhất, các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể Thị xã, UBND các phường cần quán triệt và thực hiện có hiệu quả các chủ trương lớn của Trung ương, Tỉnh ủy, UBND Tỉnh, UBND Thị xã về công tác đảm bảo ANTT…

Thứ hai, cần chủ động nắm, kiểm soát, dự báo tình hình, nhất là những vấn đề liên quan đến an ninh vùng đặc thù, tuyến biển, nội bộ, văn hóa tư tưởng, thông tin; tình hình mâu thuẫn, khiếu kiện, tranh chấp trong nội bộ nhân dân…; tình hình hoạt động của các loại tội phạm và TNXH, các biểu hiện vi phạm pháp luật trên địa bàn để tham mưu, chỉ đạo, phối hợp giải quyết kịp thời có hiệu quả, giữ vững ổn định tình hình ngay tại cơ sở, không để phát sinh phức tạp, không để hình thành “điểm nóng”, không để tội phạm, tệ nạn xã hội hoạt động gây dư luận xấu trong nhân dân. Chủ động phòng ngừa, ngăn chặn những dấu hiệu “tự diễn biến” “tự chuyển hoá” trong nội bộ.

Thứ ba, nâng cao hiệu quả công tác quản lý Nhà nước về ANTT, nhất là công tác tạm trú, tạm vắng; quản lý ngành, nghề kinh doanh có điều kiện, phòng cháy, chữa cháy; quản lý vũ khí, vật liệu nổ, đảm bảo TTATGT, không để xảy ra cháy, nổ lớn, kìm giữ và làm giảm tai nạn giao thông. Bảo vệ an toàn các mục tiêu trọng điểm, các sự kiện chính trị – xã hội lớn diễn ra trên địa bàn, các đoàn cấp cao của Đảng, Nhà nước, khách quốc tế đến thăm và làm việc tại Cửa Lò.

Thứ tư, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quán triệt bằng nhiều hình thức đến tận cán bộ, đảng viên và nhân dân để nhân dân nâng cao tinh thần cảnh giác, ý thức tố giác chủ động phòng ngừa tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật. Tăng cường công tác tuyên truyền các hoạt động đấu tranh PCTP, TNXH, các quy định của pháp luật về cấm sản xuất, buôn bán, tàng trữ, sử dụng trái phép pháo, chất nổ và đốt thả đèn trời, các vi phạm về TTATGT, kịp thời đưa tin biểu dương gương “người tốt, việc tốt”; động viên, cổ vũ các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong đấu tranh phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội, phòng, chống pháo.

Thứ năm, huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc đồng bộ, tập trung, quyết liệt để làm tốt công tác đảm bảo ANTT trong dịp tết; xây dựng kế hoạch tăng cường tuần tra nhân dân khép kín trên địa bàn. Tổ chức ký cam kết đến từng hộ dân cư, các cơ quan, doanh nghiệp, trường học không vi phạm các quy định về cấm sản xuất, buôn bán, vận chuyển, tàng trữ, sử dụng trái phép các loại pháo và đèn trời. Tăng cường lực lượng kiểm tra tình trạng vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm, kiến quyết đấu tranh ngăn chặn tình trạng thực phẩm bẩn, không rõ nguồn gốc, hàng giả, hàng kém chất lượng vào địa bàn.

Thứ sáu, lực lượng Công an thị xã, Công an các phường và lực lượng cơ sở tăng cường phối hợp đẩy mạnh các biện pháp phòng, chống tội phạm, đảm bảo an ninh chính trị, TTATXH trên địa bàn. Tập trung tấn công truy quét tội phạm tệ nạn xã hội và các hành vi vi phạm pháp luật. Tăng cường tuần tra, kiểm soát và xử phạt nghiêm các trường hợp vi phạm TTATGT.

Có thể nói, Tết nguyên đán là thời điểm quan trọng, kết thúc một năm cũ và chuyển sang một năm mới. Do đó, bên cạnh nỗ lực của các ban, ngành chức năng thì mỗi người dân trên địa bàn Thị xã cũng cần nâng cao ý thức, trách nhiệm của mình trong việc phối hợp, hỗ trợ trong công tác đấu tranh phòng ngừa, ngăn chặn các loại tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật, góp phần triển khai thực hiện có hiệu quả các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, góp phần đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn, phục vụ cho nhân dân vui Tết, đón Xuân Mậu Tuất năm 2018 an toàn, lành mạnh.

Hồ Minh Thắng – UVTV, Trưởng Công an thị xã