Hội phụ nữ Cửa Lò: Giúp nhiều gia đình đình hội viên thoát nghèo

Đăng ngày 25/03/2014

Trước đây, phần lớn chị em phụ nữ khối Hải Giang 1 phường Nghi Hải có hoàn cảnh khó khăn bởi thiếu vốn và kinh nghiệm sản xuất kinh doanh. Từ ngày thành lập thị xã Cửa Lò, Chi hội phụ nữ khối được kiện toàn đã tìm các biện pháp khắc phục như tín chấp vay vốn ngân hàng, thành lập tổ nhóm tiết kiệm.  Việc làm này đã góp phần giúp nhiều chị thoát khỏi cảnh nghèo, trong đó Chị Lê Thị Diệu là một điển hình. Năm 2003 nghỉ hưu, chị Diệu được chi hội phụ nữ khối động viên, giúp đỡ khôi phục nghề chế biến nước mắm truyền thống. Nhờ đó gia đình chị không những thoát được đói nghèo mà còn có thêm thu nhập từ 50 – 60 triệu đồng mỗi năm.

Không chỉ khối Hải Giang 1 mà phong trào này nhanh chóng được các cấp Hội phụ nữ ở thị xã Cửa Lò nhân rộng. Đến nay toàn hội xây dựng được 352 tổ nhóm tiết kiệm với số tiền hơn 4,1 tỷ đồng và dư nợ các nguồn vốn vay ngân hàng lên đến 26 tỷ đồng. Ngoài ra, Hội phụ nữ còn phối hợp với các ban ngành liên quan tổ chức các lớp tập huấn, dạy nghề. Nhờ đó, nhiều chị đã đầu tư vào các ngành nghề mũi nhọn của địa phương như làm dịch vụ du lịch, chế biến hải sản đông lạnh, nuôi giữ hải sản tươi sống, chăn nuôi gia súc, gia cầm… Hiện tại toàn thị xã đã có 38 hội viên phụ nữ là chủ doanh nghiệp. Các doanh nghiệp nữ không những đem lại nguồn thu lớn cho gia đình mà còn tạo việc làm cho hàng trăm chị em ở địa phương. Chính nhờ đẩy mạnh chương trình hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế nên đến nay chỉ còn 5,6% gia đình hội viên nghèo, số gia đình hội viên khá và giàu tăng mạnh.

Hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế gia đình, tạo việc làm, tăng thu nhập là một trong những chương trình đang được phụ nữ Cửa Lò tích cực thực và thu hút đông đảo hội viên tham gia. Bởi qua đây sẽ góp phần giảm nhanh tỷ lệ gia đình hội viên đói nghèo và thúc đẩy các chương trình khác phát triển./.

 

Theo: Hữu Lương