Hiệu quả từ việc xóa bỏ điểm tập kết rác ở đường Bình Minh-Cửa Lò

Đăng ngày 04/06/2015

Là một nhà hàng kinh doanh trên khu vực bãi biển Cửa Lò, mỗi ngày nhà hàng Mạnh Thắng ở ki ốt 90 – 91 phương Nghi Thu đón tiếp và phục vụ gần 400 khách du lịch. Với lượng khách đông, nên nhu cầu sử dụng các dịch vụ ăn uống của nhà hàng luôn ở mức cao, song song với đó là lượng rác thải cũng rất lớn từ 40 đến 50 kg mỗi ngày, có lúc cao điểm trên  100 kg. Nếu như những năm trước đây, nhà hàng chỉ việc đưa rác ra điểm tập kết, nhưng bắt đầu từ năm 2015 này, thực hiện quy định mới của Thị xã Cửa Lò là không tập kết rác ở trên đường Bình Minh mà phải đưa ra xe theo đúng giờ đã định, tuy có vất vả cho nhà hàng nhưng lại đảm bảo được mỹ quan đô thị. Anh Nguyễn Mạnh Thắng, Chủ nhà hàng Mạnh Thắng – Nghi Thu – Cửa Lò nói:“Theo chủ trương của Thị xã trong năm 2015 thực hiện việc môi trường, rác thải, đổ rác theo đúng giờ quy đinh và không thải rác ra các điểm rác và bãi rác mà đưa ra xe để ra bãi rác thải luôn thì nó cũng thuận lợi cho môi trường sạch đẹp, đỡ hôi thối ra đường và cảnh quan môi trướng rất chi là sạch đẹp.”

rac1

Cửa Lò hiện có trên 250 nhà hàng, ki ốt, 270 khách sạn, nhà nghỉ…tập trung chủ yếu trên tuyến đường Bình Minh. Bình quân mỗi ngày các nhà hàng, khách sạn thải ra trên 50 tấn rác, có lúc cao điểm lên đến 200 tấn. Để đảm bảo mỹ quan đô thị, xây dựng thương hiệu du lịch Cửa Lò xanh – sạch – đẹp, năm 2015 Thị xã Cửa Lò đã xóa bỏ 7 điểm tập kết rác trên tuyến đường Bình Minh và một số tuyến đường khác trên địa bàn, và Thị xã cũng đưa ra những quy định để xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Chính sự chỉ đạo quyết liệt của Thị xã và sự hưởng ứng tích cực của người dân đã góp phần làm cho khu du lịch Cửa Lò ngày càng phát triển xanh – sạch – đẹp hơn. Bà Hoàng Thị Tơ, Giám đốc xí nghiệp môi trường Cửa Lò cho biết:“Thực hiện chủ trương mới của Thị xã, năm nay xóa được 7 điểm đổ rác trên tuyến đường Bình Minh thì đó là một chủ trương đúng đắn mà Thị xã đề ra trong năm 2015. Qua thực tế trong 7 điểm đã xóa so với 2014 thì năm 2015 cực kỳ hiệu quả, ý thức của người dân thì họ cũng chấp hành chủ trương của Thị xã rất tốt, họ cũng đưa rác ra theo giờ quy định. Tuy nhiên vẫn còn một số hộ đổ rác chưa đúng giờ. Nhưng nhờ sự vào cuộc của Thanh tra đô thị, UBND các phường nên dần dần cũng đã nghiêm.”

rac

Tuyến đường Bình Minh là tuyến đường du lịch trọng điểm của Thị xã Cửa Lò, mỗi lần về tắm biển du khách đều thả bộ trên tuyến đường này. Việc xóa bỏ tất cả các điểm tập kết rác trên tuyến đường này sẽ xây dựng được hình ảnh văn minh, thân thiện của đô thị du lịch biển Cửa Lò đối với du khách./.

Mỹ Hạnh