Hiệu quả của mô hình nuôi gà ri lai bằng thức ăn sạch ở Phường Nghi Hương- TX. Cửa Lò

Đăng ngày 27/03/2014

 

Gia đình chị Thủy ở khối 9 là một trong 7 hộ dân ở phường Nghi Hương thị xã Cửa Lò được Trung tâm nghiên cứu môi trường và chất thải nông nghiệp trường Đại học nông lâm Huế hỗ trợ nuôi thí điểm gà ri lai bằng thức ăn sạch. Đầu tiên, trung tâm đã hỗ trợ cho gia đình chị Thủy 7 triệu đồng để xây chuồng và hướng dẫn cách nuôi giun quế làm thức ăn cho gà. Sau đó cung cấp giống giun quế và 200 con gà ri lai giống cùng thức ăn tinh cho gia đình để nuôi gà. Ngoài ra, cán bộ kỹ thuật của Trung tâm nghiên cứu môi trường và chất thải nông nghiệp trường Đại học nông lâm Huế còn thường xuyên kiểm tra, hướng dẫn cho gia đình chị Thủy về cách chăm sóc, phòng trừ dịch bệnh. Nhờ đó, đàn gà của gia đình chị Thủy hát triển tốt với tỷ lệ sống đạt 95%. Bình quân mỗi con gà sau 12 tuần tuổi có trọng lượng đạt gần 1,3 kg. Sau khi trừ các khoản chi phí gia định chị Thủy còn thu lãi gần 20 triệu đồng. Chị Phùng Thị Thủy, Khối 9, phường Nghi Hương, TX Cửa Lò nói: “Qua thời gian nuôi thì tôi thấy loại gà này đem lại giá trị kinh tế cao hơn các loại gà trước đây. Mong rằng thời gian tới sẽ có nhiều hộ đầu tư chăn nuôi loại gà này.”

Không riêng gì chị Thủy mà cả 7 hộ nuôi thí điểm gà ri lai bằng thức ăn sạch ở Nghi Hương đều đem lại giá trị kinh tế cao hơn nuôi gà ri truyền thống. Với 200 con gà giống và sau 3 tháng chăm sóc, phòng trừ dịch bệnh đúng quy trình kỹ thuật sẽ thu lãi từ 13 – 18 triệu đồng/hộ. Nuôi theo phương pháp này kiểm soát được dịch bệnh và nguồn thức ăn sạch là giun quế rất dễ nuôi, thức ăn tinh như ngô, lúa cũng dễ mua. Đặc biệt, thịt gà ri lai ngon và săn chắc, được nhiều người dân ưa chuộng nên không lo đầu ra. Qua kiểm tra, đánh giá của Trung tâm nghiên cứu môi trường và chất thải nông nghiệp trường Đại học nông lâm Huế thì không riêng gì người dân ở Cửa Lò mà các địa phương trong cả nước đều có thể chăn nuôi gà ri lai theo phương pháp này. PGS- Tiến sỹ Nguyễn Xuân Bả, Phó GĐ Trung tâm nghiên cứu môi trường và chất thải nông nghiệp trường Đại học nông lâm Huế cho biết: “Nói về những ưu việt của giống gà ri lai và khuyên nghị bà con nên nhân rộng mô hình này”.

Mô hình nuôi gà ri lai bằng thức ăn sạch ở Nghi Hương bgước đầu đã đem lại nguồn thu nhập khá cho cho bà con. Do đó, nhiều địa phương ở Cửa Lò đang học tập, nhân rộng mô hình này để cung cấp nguồn thực phẩm sạch cho địa bàn du lịch và tăng nguồn thu cho gia đình.