Hãy hành động để cùng giữ gìn môi trường biển Cửa Lò luôn sạch

Đăng ngày 19/02/2019

Đại dương mênh mông cũng đáp trả con người bằng những hành động giận dữ. Không gì khác đó chính là sự biến đổi khí hậu, gây những hệ lụy đến hệ sinh thái, sự sinh tồn của sinh vật biển, nguồn hải sản làm thực phẩm bẩn cho con người. Ảnh hưởng đến lợi ích kinh tế địa phương và quốc gia.

Moi truong 1

Bãi tắm Cửa Lò được nhiều du khách chọn làm điểm dừng chân trong mùa hè

Vì lợi nhuận, con người sẵn sàng hủy hoại môi trường biển. Có người vì lợi nhuận kinh doanh tại bãi biển các khu du lịch đã trực tiếp hoặc tiếp tay cho du khách xả rác vô điều kiện. Có người vì lợi nhuận lớn hơn thảm sát cá bằng các phương tiện hủy diệt như mìn, chất gây nổ độc hại. Từ hành động thiếu ý thức đó họ không hiểu được rằng để thu được một đồng từ việc xâm hại biển thì phải bỏ ra gấp ngàn lần hơn thế để cải thiện môi trường.

Biển đóng vai trò quan trọng về kinh tế, văn hóa đối với thị xã du lịch biển Cửa Lò. Bảo vệ biển cũng là bảo vệ lợi ích của địa phương, của quốc gia dân tộc. Kinh tế biển đang giữ vai trò mũi nhọn trong Chiến lược biển Việt Nam từ nay đến năm 2020. Mục tiêu này chỉ có thể đạt được kết quả khi chúng ta bảo vệ tốt môi trường biển.

Xác định việc giữ gìn vệ sinh môi trường bãi biển có ý nghĩa quan trọng hàng đầu trong việc xây dựng thương hiệu du lịch Cửa Lò, chính quyền thị xã luôn chú trọng đến hoạt động làm sạch bãi biển. Trong những năm gần đây, trước dịp khai trương mùa du lịch biển,thị xã Cửa Lò thường cho máy sàng lọc cát vào làm sạch toàn bộ 10 km bãi tắm một cách kỹ lưỡng. Các loại rác lẫn trong cát ở bãi biển đã được lọc, thu gom xử lý triệt để. Cùng với đó, bãi biển được là phẳng tạo sự yên tâm cho du khách khi tắm biển.

Năm 2018, thị xã Cửa Lò tiếp tục áp dụng đồng bộ nhiều giải pháp nhằm xây dựng một thị xã du lịch biển Xanh –  Sạch – Đẹp, 100% kiốt tự trang bị thùng rác, xe chở rác, các dụng cụ dọn vệ sinh, tổ chức sàng cát bãi tắm và ra quân tổng vệ sinh môi trường. Thị xã kiên quyết xóa bỏ các điểm tập kết rác trên các tuyến đường. Hàng chục thùng rác mini được tăng cường ở nơi công cộng. Hiện, hơn 300 khách sạn, nhà nghỉ tại Cửa Lò đều được đấu nối với hệ thống xử lý nước thải.

Trước mùa du lịch, các phường phối hợp với Sở Du lịch, UBND thị xã tổ chức tập huấn nâng cao kỹ năng ứng xử văn hóa du lịch. Cửa Lò cũng đang tiếp tục tập trung thực hiện Đề án “Tăng cường công tác quản lý nhà nước về du lịch trên địa bàn thị xã Cửa Lò giai đoạn 2016-2020” với chủ trương “5 không”: Không nâng ép giá, không chèo kéo đeo bám khách, không làm tổn hại môi trường, không làm mất an ninh – trật tự, không tẩm quất bán hàng rong; cùng “3 có”: Có hạ tầng du lịch hiện đại, có môi trường du lịch văn minh, có con người du lịch mến khách…

Thông qua Đội an ninh du lịch các phường thường xuyên túc trực, kết hợp với các tổ tự quản du lịch tại các địa bàn để kiểm tra, bám nắm thông tin và đảm bảo an ninh trật tự, an toàn cho du khách về tham quan, nghỉ dưỡng trên địa bàn. Đảm bảo thực hiện việc kinh doanh văn minh, lịch sự, đảm bảo môi trường cảnh quan văn minh đô thị, góp phần xây dựng thương hiệu Du lịch Cửa Lò “Xanh – sạch – đẹp, thân thiện mến khách.

Để giữ gìn bãi tắm luôn sạch đẹp và du lịch Cửa Lò ngày càng phát triển, đòi hỏi tất cả mọi người đều chung tay thực hiện, trong đó ý thức của các hộ kinh doanh và khách du lịch đóng vai trò rất quan trọng. Tại các ki ốt bãi biển, quán triệt quy định không tổ chức ăn uống, đốt lửa trại tại khu vực bãi biển gây xả rác ảnh hưởng môi trường biển. Tuyên truyền và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Bên cạnh đó, Ủy ban nhân dân Thị xã Cửa Lò cũng phải giao các phòng, đơn vị có liên quan triển khai việc niêm yết và dán bộ quy tắc ứng xử du lịch tại các hộ kinh doanh để chủ và du khách cùng thực hiện. Cắm những biển mang hình ảnh về các chiến dịch làm cho biển sạch hơn của các tổ chức, cá nhân trên địa bàn thị xã tại các vị trí trọng điểm ở khuôn viên bãi biển để tăng sự nhận thức, sự nêu gương để mỗi người dân và du khách phải thấy được vai trò, trách nhiệm của mình trong việc giữ cho đô thị biển Cửa Lò xứng danh một trong những bãi biển đẹp nhất Bắc Trung Bộ.

Hàng năm, Thị đoàn cần phối hợp tốt hơn với các tổ chức khác như Hội cựu chiến binh, Công an thị xã, Đồn Biên phòng Cảng Cửa Lò – Bến Thủy, đoàn viên 7 phường ra quân thực hiện nhiều chiến dịch làm sạch biển. Mỗi thanh niên cần trở thành một “đầu tàu”, “tiên phong”, không chỉ cùng nhau dọn sạch rác tại bờ biển mà còn tổ chức những buổi tuyên truyền thiết thực, nâng cao nhận thức của người dân về bảo vệ môi trường.

Moi truong 2

Trong năm 2018, nhiều sự kiện quan trọng đã tạo cơ hội cho Cửa Lò quảng bá như tổ chức thành công lễ hội du lịch Cửa Lò, đăng cai tổ chức chung kết phía bắc cuộc thi hoa hậu Việt Nam; chương trình biển Việt Nam xanh; Thông qua những chương trình này đó chính là cơ hội để tuyên truyền việc chung tay bảo vệ môi trường biển.

thi-sinh-hoa-hau-viet-nam-2018-don-rac-bien-cua-lo (21)

Các thí sinh tham gia cuộc thi hoa hậu Việt Nam tham gia làm sạch bãi tắm Cửa Lò năm 2018

thí sinh hoa hậu VN dọn dẹp biển Cửa Lò sau bão

Với những nỗ lực không ngừng trong công tác đảm bảo phát triển kinh tế bền vững song hành cùng bảo vệ môi trường, Cửa Lò với nắng vàng, biển xanh, bãi biển thoải, cát trắng mịn được làm sạch cùng môi trường ngày càng xanh, sạch, đẹp đã tạo nên hiệu ứng tích cực. Du khách có dịp quay trở lại đều chung nhận xét, Cửa Lò đang thay da, đổi thịt từng mùa, không còn hình ảnh nhếch nhác về môi trường như trước đây; phong cách phục vụ của người kinh doanh các dịch vụ du lịch ở Cửa Lò ngày càng chuyên nghiệp và mến khách. Điều này tạo cho mọi người cảm giác thoải mái, thân thiện mỗi khi đến với Cửa Lò.

Du lịch 2019 đang đến gần, với những việc làm thiệt thực trong công tác bảo vệ môi trường đã cho nhiều kết quả, hi vọng năm nay hay năm sau nữa, Cửa Lò luôn được du khách đón nhận và yêu mến để lựa chọn làm điểm dừng chân nghỉ dưỡng của mình.

Với thông điệp “Một hành động dù nhỏ cũng có thể tạo nên sức lan tỏa rộng lớn như những cơn bão. Thay vì kêu cứu, bức xúc hộ biển xanh, hãy bắt tay ngay vào hành động”./.

                                                                                           Nguyễn Hương