Hạnh phúc của đôi vợ chồng khuyết tật ở Cửa Lò

Đăng ngày 09/09/2016

kienle

Một buổi sáng như bao ngày bình thường khác – 2 vợ chồng anh Kiên lại bắt đầu công việc của mình. Có lẽ ít cửa hiệu nào lại yên tĩnh như cửa hiệu Kiên Lê; Bởi đến đây, ngoài tiếng cắt may, tiếng máy vào sổ… thì hầu như khách hàng và chủ hiệu chỉ giao tiếp bằng khẩu hình, hay đôi khi chỉ là tờ giấy nhỏ viết tay.

kienle1 

Đối với người khuyết như vợ chồng anh Kiên chị Lê thì giao tiếp với khách hàng luôn là rào cản lớn đối với những người khuyết tật. Tuy nhiên, bằng sự nhiệt tình, chịu thương, chịu khó và quan trọng hơn cả là sản phẩm anh chị làm ra đã nhận được sự ưu ái của nhiều khách hàng khó tính.

kienle2Bà Thu khách hàng thường xuyên của cửa hàng nhà may Kiên Lê

Bà Trần Thị ThuKhách hàng cho biết:“Hai vợ chồng lần đầu không biết là khuyết tật, sau một thời gian thấy hàng may đẹp thì từ đó tui thường lui đến may. Bao nhiêu người đến may. Hai vợ chồng vừa được nết, vừa lại sống hạnh phúc cho nên mọi người ai cũng yêu mến cả. Biết tần tảo, biết làm ăn. Sống để giúp đỡ những hoàn cảnh như thế này. Đáng để khâm phục và trân trọng những cái đó.”

Người ta thường nói rằng hai người khuyết thiếu, thì khó có thể ghép thành một điều hoàn hảo, nhưng đối với đối với cặp vợ chồng câm điếc Kiên Lê thì tình yêu đã giúp họ có niềm tin, hy vọng vào tương lai tương tươi đẹp.

Gặp nhau ở ngôi trường khuyết tật, cùng chung 1 lớp, cùng yêu thích nghề may nên cả hai trở thành bạn thân và yêu nhau từ lúc nào không biết. Mặc dầu, khôn  có khả năng bộc lộc cảm xúc bằng lời nói, nhưng khi bị hai bên lên tiếng phản đối kịch liệt, cả anh chị vẫn kiên quyết đến với nhau. Và vượt lên tất cả, hai người đã gia đình đồng ý nên duyên vợ chồng.

 kienle3Vợ chồng anh Kiên chị Lê rất ăn í trong công việc

Anh Kiên trải lòng bằng khẩu ngữ: “Khi quyết định đến với nhau, cả hai đều xác định sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Nhưng vì tình yêu, sự đồng cảm nên cả hai vẫn cố gắng thuyết phục gia đình để được nên vợ nên chồng. Và rồi, hạnh phúc đã đến với ngôi nhà nhỏ của chúng tôi.” 

kienle4

Ông Lê Nhữ Xoan- bố đẻ anh Kiênkhối Hải Giang II – phường Nghi Hải – TX Cửa Lò bày tỏ:“ Ban đầu tôi không nhất  cho chúng nó lấy nhau. Nhưng mà bây giờ thấy 2 vợ chồng cháu như thế này tôi cũng mừng.”

Với kinh nghiệm qua quá trình học tập, hai vợ chồng anh Kiên đã bàn với người thân mở một hiệu may nhỏ chuyên đóng Comle, vet, sơ mi… trong mảnh đất của gia đình. Mặc dầu, sức khỏe yếu, điều kiện vật chất gặp rất nhiều khó khăn, nhưng cửa hiệu của anh ngày càng có nhiều khách hàng đến ủng hộ, nhất là thời điểm thu sang đông. Nhưng có lẽ hạnh phúc lớn nhất trong cuộc đời anh Kiên, chị Lê là sau một năm cưới nhau, thiên thần nhỏ – bé Lê Thị Hoàng Hà sinh ra và lớn lên rất khỏe mạnh, thông minh, ngoan ngoãn, nhất là bé vẽ rất đẹp luôn là nguồn động lực lớn để đôi vợ chồng khuyết tật thắp lên niềm hy vọng – Hy vọng những đứa con của họ sẽ có được cuộc sống như bao người bình thường khác. Với anh Kiên, dẫu có vất vả, khó khăn đến mấy, nhưng không thể so sánh bằng niềm hạnh phúc được làm chồng, làm cha trong gia đình.

Bà Hoàng Thị Giang – Chủ tịch Hội LHPN phường Nghi Hải – TX Cửa Lò nói:“Chúng tôi rất là khâm phục nghị lực vượt lên hoàn cảnh khó khăn của gia đình anh chị. Qua giao tiếp, gặp gỡ, chúng tôi cũng cảm nhận được sự trong ngôi nhà. Và cảm nhận được anh chị không giao tiếp bằng lời được, từ ngôn ngữ chúng tôi cũng nhân được sự chia sẻ và hạnh phúc của gia đình anh chị.”

kienle5

Hạnh phúc đơn sơ, nhưng có lẽ tình yêu chân thành, nghị lực vượt lên số phận của anh chị đã viết lên câu chuyện tình yêu đẹp mà rất nhiều người bình thường trong cuộc sống cũng phải ao ước./.

Đàm Hiền-Thanh Bình