Hải đội 2 Biên phòng Nghệ An: Giữ bình yên cho ngư dân bám biển

Đăng ngày 05/12/2019

Hải Đội 2 Bộ đội Biên phòng Nghệ An là một trong những đơn vị chủ lực thực hiện quản lý hơn 80 km vùng biển, có vị trí chiến lược quan trọng về kinh tế – Quốc phòng – An ninh của tỉnh Nghệ An. Trải qua những năm tháng xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, Hải Đội 2 đã phát huy truyền thống bộ đội anh hùng, lập công xuất sắc, vững chắc tay súng, góp phần giữ bình yên biển đảo của quê hương.

qd

Sau những chuyến công tác dài ngày, trở về đất liền cán bộ và chiến sỹ Hải đội 2 lại thực hiện ngay những nhiệm vụ mới, đó là: Tu sửa và bảo dưỡng những con tàu sau nhiều ngày hoạt động trên biển. Với Trung tá Trần Trung Đông – Phó thuyền trưởng Hải Đội 2- Người đã có thâm niên 33 năm trong lực lượng Biên phòng thì công việc này đã trở nên rất đỗi quen thuộc. Bởi với những người lính biển – Công tác bảo quản tàu thuyền, chống hơi mặn cho vũ khí, trang thiết bị là nhiệm vụ được thực hiện thường xuyên, để những con tàu luôn trong tư thế sẵn sàng ra khơi khi có nhiệm vụ đột xuất.

qd2

Trung tá Trần Trung Đông – Phó thuyền trưởng Hải Đội 2-Biên phòng Nghệ An cho biết:“Tôi không thể nhớ hết những lần tuần tra trên biển, sóng gió vất vả nhưng vì trách nhiệm của người lính bảo vệ vùng biển của tổ quốc rất nhiều chuyến tuần tra xua đuổi tàu Trung Quốc. Ngoài ra các hoạt động chống buôn lậu, mà đặc biệt thời gian gần đây là cứu hộ tàu cá trên biển. Thì bà con gặp nguy hiểm thường gọi lực lượng cứu hộ trong đó có lực lượng Hải đội 2 chúng tôi”

qd3

Là đơn vị chủ công của Bộ chỉ huy Biên phòng tỉnh Nghệ An, cán bộ chiến sỹ Hải Đội 2 luôn ý thức sâu sắc trong việc giữ gìn an ninh biển đảo, nhằm nâng cao khả năng tác chiến, các cán bộ, chiến sỹ trong đơn vị luôn trong tư thế sẵn sàng cả về lực lượng và phương tiện. Ngoài tổ chức diễn tập xử lý, ứng phó với các tình huống có thể xảy ra trong quá trình tuần tra, kiểm soát, đấu tranh phòng chống tội phạm trên biển; Đơn vị còn thường xuyên quan tâm và duy trì nghiêm túc các chế độ của huấn luyện, luyện tập trong ngày, trong tuần…

qd4

qd6

Đại úy Lê Xuân Hướng – Hải Đội trưởng Hải Đội 2-Biên phòng Nghệ An nói:“Đối với Hải Đội 2 thì tàu thuyền khả năng chỉ có đáp ứng được cấp 5. Tàu thuyền chưa đáp ứng được nhu cầu đặt ra. Trong điều kiện phương tiện và thời tiết như thế thì đối với con người Hải đội 2 thì thường xuyên rèn luyện thể lực để đảm bảo thực hiện nhiệm vụ trên biển. Huấn luyện các nội dung về chiến thuật. Về tìm kiếm cứu nạn và thể lực để đảm bảo sức khỏe trong việc thực hiện nhiệm vụ”

qd7

Mặc dầu hoạt động trong điều kiện còn nhiều khó khăn, song cán bộ chiến sỹ Hải Đội 2 luôn khẳng định bản lĩnh và ý chí của mình. Trong những năm qua, bên cạnh thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát, giữ vững chủ quyền an ninh biên giới vùng biển quốc gia, cán bộ, chiến sỹ Hải Đội 2 còn tích cực tham gia phòng chống lũ bão, giúp đỡ và bảo đảm an toàn cho các ngư dân đang hoạt động ở trên biển…..Tính từ đầu năm đến nay, Hải Đội 2 đã tổ chức được 02 lượt tuần tra, kiểm soát với 21 lượt cán bộ, chiến sỹ; Tuần tra xua đuổi 02 lượt tàu Trung Quốc;Tham gia cứu hộ, cứu nạn trên biển, lai dắt được 09 phương tiện cập cảng an toàn với gần 90 ngư dân; Trực tiếp cứu vớt 02 ngư dân gặp nạn trên biển; Ngoài ra, Hải Đội 2 còn triển khai nhiều đợt tuyên truyền, phổ biến nâng cao kiến thức về pháp luật cho ngư dân trên biển.

qd8

Ông Trần Văn Lượng – Chủ tàu QN 9711997118 cho biết:“Khi mà mình tham gia đánh bắt hải sản trên biển có sự cố gì bất khả kháng xẩy ra thì lực lượng biên phòng thì mình được hỗ trợ hết mình”

Có thể khẳng định rằng, công tác tuần tra, kiểm soát trên 1 vùng cửa biển rộng lớn đã được cán bộ, chiến sỹ của Hải đội 2-Biên phòng Nghệ An tổ chức thực hiện khá đồng bộ, chặt chẽ và thường xuyên; đã phát huy được trách nhiệm của đơn vị đối với địa phương góp phần giữ  vững ổn định chính trị, phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, củng cố quốc phòng an ninh. Đồng thời thông qua các hoạt động tuần tra, kiểm soát, đã xây dựng và rèn luyện bản lĩnh chính trị của cán bộ, chiến sỹ; tăng cường mối quan hệ gắn bó máu thịt quân – dân góp phần xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện gắn với xây dựng địa bàn an toàn. Xứng đáng phẩm chất cao đẹp của “ Bộ đội Cụ Hồ” trong lòng người dân thị xã Cửa Lò và các vùng phụ cận.

Đàm Hiền – Ngọc Ánh