Giám sát về cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở Nghi Tân

Đăng ngày 19/04/2023

Chiều ngày 19/4, Đoàn giám sát Thường trực HĐND thị xã Cửa Lò do đồng chí Nguyễn Hồng Quang – Phó Chủ tịch HĐND thị xã, Phó Đoàn giám sát đã có buổi làm việc tại phường Nghi Tân về công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Cùng đi có các thành viên Đoàn giám sát; Đại diện lãnh đạo UBND, MTTQ, Phòng TN- MT, Chi nhánh văn phòng đất đai Cửa Lò.


Theo báo cáo của UBND phường Nghi Tân thì trên địa bàn cơ bản chỉ có loại đất vườn liền kề đất ở. Đối với công tác cấp giấy chứng nhận QSD đất lần đầu có 2.374 hồ sơ cần cấp và đã được kê khai xét duyệt. Số hồ sơ đã được cấp GCNQSD đất 2.170 giấy, chiếm 91,4%. Hiện tại trên địa bàn vẫn còn hơn 200 hồ sơ chưa được cấp. Các hồ sơ này chủ yếu thuộc diện đền bù do ảnh hưởng bởi dự án đường ven biển; Một số hồ sơ đã chuyển cho thị xã, một số là do người dân không thống nhất diện tích, tranh chấp, không đủ giấy tờ phù hợp quy hoạch… Nguyên nhân là do công tác quản lý đất đai ở những giai đoạn trước còn buông lỏng dẫn đến các tài liệu, hồ sơ lưu trữ phục vụ cho công tác quản lý còn thiếu, không đồng bộ; Các thửa đất còn lại chưa cấp giấy chủ yếu đã đưa ra xử lý nhiều lần nhưng không thực hiện được; Một số chủ sử dụng đất còn chưa hợp tác cùng chính quyền trong công tác GCNQSD đất….
Tại buổi làm việc, các thành viên trong đoàn giám sát đã đề nghị UBND phường giải trình, làm rõ thêm những tồn tại, hạn chế, nguyên nhân dẫn đến việc vướng mắc trong công tác cấp GCN quyền sử dụng đất trên địa bàn.
Sau khi nghe ý kiến thảo luận của các đại biểu và giải trình của phường Nghi Tân, Phó Chủ tịch HĐND thị xã Nguyễn Hồng Quang đề nghị cấp ủy, chính quyền phường cần quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo để bàn, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc với quan điểm giải pháp “Dễ trước, khó sau”nhằm đảm bảo quyền lợi ích hợp pháp, chính đáng cho nhân dân…
Đến thời điểm này Đoàn đã tổ chức giám sát công tác cấp GCNQSD đất tại 2/4 phường. Từ nay đến ngày 21/4 tới đây, Đoàn tiếp tục giám sát tại 02 phường: Nghi Hòa và Nghi Thu./.
Đàm Hiền – Ngọc Ánh