Giám đốc Sở Y tế Nghệ An: ‘40 – 50 hộ gia đình thành lập một tổ truy vết Covid-19 trong cộng đồng’

Đăng ngày 22/06/2021

(Baonghean.vn) – Giám đốc Sở Y tế Nghệ An Dương Đình Chỉnh đề nghị các địa phương tăng cường thành lập các tổ truy vết Covid-19 trong cộng đồng theo khuyến cáo ban đầu của ngành Y tế; 40 – 50 hộ gia đình thành lập một tổ với phương châm “đi từng ngõ, gõ từng nhà”.

Thông tin trên được lãnh đạo ngành Y tế tỉnh nhấn mạnh tại cuộc họp thường kỳ tháng 6/2021 của UBND tỉnh Nghệ An vào sáng 22/6 khi trình bày báo cáo công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn.

Toàn cảnh phiên họp thường kỳ tháng 6 của UBND tỉnh Nghệ An. Ảnh: Thành Duy

Tại Nghệ An đã ghi nhận lũy tích 38 ca bệnh, trong đó, tính từ ngày 13/6/2021 đến 6h sáng 22/6 trên địa bàn tỉnh đã ghi nhận 33 trường hợp mắc Covid-19 mới trong cộng đồng, tập trung chủ yếu tại thành phố Vinh 21 ca nhiễm, huyện Diễn Châu 9 ca nhiễm.

Tổng số công dân đang thực hiện cách ly, theo dõi sức khỏe trên địa bàn tỉnh là hơn 24.000 trường hợp, trong đó, cách ly, tự theo dõi sức khỏe tại nhà là hơn 21.000 trường hợp; tổng số cách ly tập trung là hơn 2.800 trường hợp. Trong 2 ngày (19 – 20/6), tổ chức lấy mẫu cho gần 85.000 mẫu giám sát cộng đồng trên địa bàn thành phố Vinh.

Trên địa bàn tỉnh hiện 5 địa phương có dịch là: TP. Vinh, Diễn Châu, Nam Đàn, Quỳ Hợp và Tân Kỳ. Nhận định tình hình dịch, PGS. TS Dương Đình Chỉnh – Giám đốc Sở Y tế Nghệ An cho biết, hiện tại 2 ổ dịch tại Tân Kỳ và Quỳ Hợp đã khống chế tương đối tốt, còn tại Diễn Châu đã tương đối ổn định. Tại huyện Nam Đàn mới phát hiện 1 ca bệnh vào ngày 21/6.

Còn TP. Vinh, người đứng đầu ngành Y tế tỉnh đánh giá đây là một trong những địa bàn nóng và rất nguy hiểm. Trừ 2 ca bệnh ở Quỳ Hợp và Tân Kỳ xuất phát từ địa phương khác, các ổ dịch đều xuất phát từ TP. Vinh mà nguồn lây cơ bản xuất phát từ các ca bệnh ở Hà Tĩnh.

PGS. TS Dương Đình Chỉnh nhận định, nguy cơ tiềm ẩn thời gian tới rất lớn do Nghệ An là tỉnh có diện tích lớn nhất cả nước và số lượng lớn người về từ các địa phương có dịch. Mặt khác, liên quan đến các ca nhiễm trong cộng đồng, nhiều ca được phát hiện không nằm trong khu vực phong tỏa, cách ly, theo dõi mà chủ yếu phát hiện khi họ đến khám, điều trị tại các bệnh viện, phòng khám.

Trên cơ sở phân tích, nhận định tình hình dịch, người đứng đầu ngành Y tế Nghệ An đề nghị ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 các huyện, thành, thị kích hoạt cả hệ thống chính trị, ban chỉ đạo các cấp với mức độ cao nhất, với phương châm “kịp thời, quyết liệt, đồng bộ và dựa vào người dân”, trên cơ sở “4 tại chỗ”; đặc biệt phải xây dựng kịch bản đã có dịch trên địa bàn để tránh bị động, lúng túng, nếu có dịch bệnh xảy ra.

Cùng với đó, tiếp tục triển khai thực hiện quyết liệt, đồng bộ các hướng dẫn của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, Bộ Y tế, của Thường trực Tỉnh ủy Nghệ An; sự vào cuộc kịp thời, hiệu quả, đặc biệt phát huy tối đa hoạt động Tổ điều tra, truy vết tại cộng đồng trong phòng, chống dịch bệnh.

PGS.TS Dương Đình Chỉnh – Giám đốc Sở Y tế Nghệ An báo cáo về công tác phòng, chống dịch Covid-19. Ảnh: Thành Duy

“Tổ điều tra truy vết hết sức quan trọng. Khi đến làm việc, tổ điều tra truy vết phải có số lượng F1 thì chúng tôi mới nhận định được tình hình dịch”, Giám đốc Sở Y tế nhấn mạnh vai trò của tổ điều tra truy vết; qua đó đề nghị mỗi huyện ít nhất có 2 tổ điều tra, truy vết của huyện do lực lượng Công an chủ trì, khi có dịch xảy ra phải lên đường làm nhiệm vụ ngay.

Đặc biệt, Giám đốc Sở Y tế nhấn mạnh thành lập các tổ truy vết Covid-19 trong cộng đồng theo khuyến cáo ban đầu của ngành Y tế; 40 – 50 hộ gia đình thành lập một tổ với phương châm “đi từng ngõ, gõ từng nhà”.

Bên cạnh đó, các địa phương phải chuẩn bị, rà soát củng cố các cơ sở cách ly tập trung theo đúng quy định phòng, chống dịch Covid-19; tuyệt đối không để tình trạng tập trung đông người, lây nhiễm chéo trong khu cách ly.

Mặt khác, cần quan tâm công tác quản lý, giám sát, hướng dẫn phòng, chống dịch tại các khu công nghiệp; ban chỉ đạo các địa phương chuẩn bị xây dựng kế hoạch tiêm vắc-xin trong cộng đồng; tăng cường công tác tuyên truyền cho người dân.

Ngành Y tế đã có văn bản yêu cầu các đơn vị y tế, kể các tuyến xã test nhanh cho người dân có yêu cầu, do đó đề nghị các địa phương tuyên truyền cho người dân, đồng thời nếu có điều kiện chủ động mua các bộ test nhanh Covid-19.

Đến ngày 22/6/2021, trên địa bàn tỉnh có 8 phòng có khả năng xét nghiệm phát hiện SARS-CoV-2 bằng kỹ thuật RT-PCR, công suất xét nghiệm tối đa khoảng 40.000 mẫu/ngày (cho mẫu gộp 10). Ảnh tư liệu: Thành Cường

Đối với ngành Y tế, PGS.TS Dương Đình Chỉnh khẳng định tiếp tục thực hiện kiên định 5 nguyên tắc phòng, chống dịch: Ngăn chặn, phát hiện sớm, cách ly, khoanh vùng, dập dịch; đồng thời đã chuẩn bị đầy đủ năng lực xét nghiệm với khoảng 3.000 người và sẵn sàng hỗ trợ cho các địa phương nếu trong trường hợp lấy xét nghiệm diện rộng trong cộng đồng.

Người đứng đầu ngành Y tế tỉnh cũng cho biết: Đến hôm nay, trên địa bàn tỉnh có 8 phòng có khả năng xét nghiệm phát hiện SARS-CoV-2 bằng kỹ thuật RT-PCR, công suất xét nghiệm tối đa khoảng 40.000 mẫu/ngày (cho mẫu gộp 10). Ngành Y tế Nghệ An hiện có 3/8 đơn vị được xét nghiệm khẳng định và ngay trong tuần này có thêm 1 đơn vị được xét nghiệm khẳng định.

Thành Duy – Phạm Bằng