Giám đốc sở Y tế Dương Đình Chỉnh: Ổ dịch Cửa Lò rất phức tạp- cần nhanh chóng tầm soát, khoanh vùng, dập dịch

Đăng ngày 04/10/2021

Trước tình hình diễn biến hết sức phức tạp của dịch Covid- 19 trên địa bàn thị xã, sáng ngày 04/10, Ban chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 thị xã Cửa Lò tiếp tục tiến hành họp khẩn để bàn các phương án cụ thể về công tác phòng chống dịch của thị xã trong thời gian tới. Dự và chỉ đạo thị xã có đồng chí: Dương Đình Chỉnh- Giám đốc sở Y tế tỉnh Nghệ An; Phạm Đình Tùng- Phó giám đốc CDC tỉnh Nghệ An.

Theo số liệu từ Phòng Y tế thị xã, tính đến thời điểm sáng ngày 04/10, trên địa bàn thị xã đã ghi nhận 37 ca F0. Trong đó Nghi Hải: 30 ca, Nghi Hòa: 6 ca và Nghi Hương: 01 ca. Tất cả các ca F0 đều có lịch trình tiếp xúc hết sức phức tạp, đặc biệt liên quan đến những địa điểm tập trung đông người như chợ, trường học, bệnh viện. Đợt dịch này được ghi nhận ca bệnh đầu tiên vào ngày 29/9/2021, cụ thể khi phường Nghi Hải tổ chức test nhanh định kỳ cho các tiểu thương chợ Bến Cá Đông Trang đã phát hiện 02 trường hợp test nhanh có kết quả dương tính. Đến ngày 30/9/2021, sau khi tiến hành test nhanh các khối còn lại của phường Nghi Hải, khối 4 phường Nghi Hòa, test nhanh cho các em học sinh liên quan, qua đó phát hiện thêm các trường hợp nghi ngờ. Ngày 02/10/2021, 01 nhân viên của Trung tâm y tế Cửa Lò có địa chỉ thường trú tại khối Mỹ Thắng, phường Nghi Hương có kết quả dương tính. Ngày 03/10/2021, 01 giáo viên tại trường tiểu học Nghi Hải dạy lớp 5A ghi nhận dương tính với Covid-19.

Tại cuộc họp, đồng chí Doãn Tiến Dũng- Chủ tịch UBND – Phó Ban chỉ huy phòng chống dịch Covid-19 ho biết: Sau khi xuất hiện các ca F0, thị xã Cửa Lò đã quyết liệt vào cuộc điều tra truy vết, khoanh vùng, phong tỏa và tiến hành test nhanh tầm soát cho hàng nghìn trường hợp liên quan, PCR cho các trường hợp nghi ngờ. Đến thời điểm này đã áp dụng mức cao Chỉ thị 16 đối với phường Nghi Hải, Chỉ thị 16 đối với khối 4, phường Nghi Hòa. Đối với điểm chợ Bến cá Nghi Thủy và các chợ dân sinh qua kiểm tra các phường đã cơ bản thực hiện tốt công tác phòng dịch nhưng vẫn phải thực hiện nghiêm công tác phòng chống dịch.

Phát biểu tại cuộc họp, đồng chí Phạm Đình Tùng nhận định, ổ dịch tại Cửa Lò rất nguy hiểm, tốc độ lây lan nhanh, trong vòng 5 ngày đã có 37 ca F0, nguồn tiếp xúc dịch tễ của các F phức tạp, đặc biệt liên quan đến các em học sinh. Đối với trường hợp bệnh nhân V.T.T, đồng chí yêu cầu Trung tâm Y tế Cửa Lò phải tầm soát lại rồi mới cho bệnh viện hoạt động trở lại. Đối với các F1 liên quan đến bệnh nhân này cần chia làm 2 nhóm, nhóm F1 nguy cơ cao gồm người nhà, đồng nghiệp tiếp xúc trực tiếp và nhóm F1 có nguy cơ là hàng xóm, tại chợ Nghi Hương, phải quản lý hết sức chặt chẽ các nhóm F1 liên quan đến bệnh nhân V.T.T. Trong thời gian tới, CDC tỉnh sẽ kết hợp chặt chẽ cùng thị xã để kịp thời tách các F0 ra khỏi cộng đồng.

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, đồng chí Giám đốc sở Y tế Nghệ An Dương Đình Chỉnh đánh giá: Tuy thời gian qua thị xã đã rất nỗ lực, quyết liệt trong công tác phòng chống dịch song có thể nhận thấy Cửa Lò hiện là một ổ dịch rất phức tạp với tốc độ lây lan nhanh, trong vòng 5 ngày đã có tới 37 ca mắc. Đặc biệt khi dịch xuất hiện trong trường học, bệnh viện… Đồng chí Giám đốc Sở Y tế yêu cầu: thị xã cần siết chặt công tác điều tra, truy vết, khoanh vùng để kịp thời phát hiện các F1,F2 vì đã có trường hợp F1, F2 trở thành F0; Cần áp dụng biện pháp cách ly phù hợp trên tinh thần quyết liệt đối với các trường hợp F1 và gia đình các F1 đặc biệt đối với các cháu học sinh, phải áp dụng cách ly cho cả gia đình, sẽ tiến hành xét nghiệm cho cả gia đình các em học sinh để đảm bảo công tác khoanh vùng, dập dịch; Quản lý chặt chẽ các trường học đã xuất hiện các ca F0, từ giáo viên cho tới các em học sinh; Còn tại các điểm chợ dân sinh, thị xã phải có phương án quản lý tốt trong thời điểm dịch diễn biến phức tạp như hiện nay; Cần tăng cường công tác truyền thông để người dân không hoang mang, tự bảo vệ mình trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh.Cửa Lò vẫn trong tầm kiểm soát nhưng cần quan tâm thăm dò tất cả trên địa bàn về công tác phòng dịch. Tỉnh sẽ hỗ trợ thêm lực lượng giúp Cửa Lò có thể nhanh chóng dập dịch nhanh nhất có thể.

Kết luận tại cuộc họp, đồng chí Bí thư thị ủy- Trưởng Ban phòng chống dịch Covid Phạm Thị Hồng Toan cho rằng: các địa phương cần phải thực hiện nghiêm việc kiểm soát các trường hợp F1, F2 liên quan, nhận định nguy cơ từ các F1, F2 là rất lớn. Yêu cầu phường Nghi Hải tiếp tục phải thực hiện tầm soát đúng thời gian quy định. Đối với phường Nghi Hương, cho tầm soát hết khu vực khối Mỹ Thắng, gián giấy, giăng giây, kiểm soát chặt chẽ các đối tượng cách ly tại nhà. Đối với  Nghi Tân và Nghi Thu, Nghi Thủy vẫn duy trì tầm soát 3 ngày/lần. Đối với vùng vùng xanh, cần tầm soát định kỳ các đối tượng trong gia đình là người hay đi lại, tiếp xúc nhiều 3-5 ngày/lần. Riêng đối với Trung tâm y tế Cửa Lò, phải tiếp tục tầm soát kỹ đối với tất cả nhân viên, người bệnh và người nhà người bệnh, nếu ổn định mới tiếp tục hoạt động khám chữa bệnh. Đồng chí cùng yêu cầu phường Nghi Hải xây dựng phương án căn cơ nhất để cung cấp nhu yếu phẩm cho người dân. Các đơn vị thị xã hỗ trợ cho phường Nghi Hải cần phải bố trí con người phù hợp nhằm nâng cao hiệu quả công việc. Nghi Hòa rà soát và tầm soát theo chu kỳ, theo dõi sát các F và người dân. Áp dụng chỉ thị 15 đối với khối Mỹ Thắng và cao hơn mức 15 đối với khu vực cụm dân cư nơi ca F0 V.T.T sinh sống, tầm soát test nhanh toàn bộ dân cư khối Mỹ Thắng./.

Phan Thành- Tạ Nhật