TX Cửa Lò đẩy mạnh quản lý cách ly xã hội, tầm soát và bịt ‘lỗ hổng’ phòng chống dịch

Đăng ngày 04/10/2021

(Baonghean.vn) – Với các địa bàn có dịch, cần thực hiện nghiêm các yêu cầu cách ly, giãn cách xã hội. Các cấp, ngành cần đẩy mạnh, mở rộng công tác điều tra, truy vết người liên quan ca nhiễm.

Sáng 4/10, PGS.TS Dương Đình Chỉnh – Giám đốc Sở Y tế, Phó Chỉ huy trưởng Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch Covid-19 Nghệ An đã có cuộc họp khẩn với Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thị xã Cửa Lò và các phường trên địa bàn thị xã.

Sở Y tế và thị xã Cửa Lò tổ chức họp khẩn bàn giải pháp phòng, chống dịch Covid-19. Ảnh: Thành Chung

Theo báo cáo của thị xã Cửa Lò: Tính từ ngày 29/9 đến ngày 4/10, TX. Cửa Lò phát sinh thêm 37 ca F0 mới. Trong đó, phường Nghi Hải có 30 ca, phường Nghi Hòa có 06 ca và phường Nghi Hương có 01 ca… thị xã Cửa Lò đã điều tra, truy vết được  695 trường hợp F1 và 1.039 trường hợp F2.

Ngay sau khi xuất hiện các F0, thị xã Cửa Lò đã quyết liệt triển khai các giải pháp kịp thời, đồng bộ để khống chế dịch. Nhưng thực tế đang đặt ra tại TX. Cửa Lò hiện nay đang gặp những khó khăn nhất định, đó là: Nguồn lây nhiễm chưa được làm rõ. Đối tượng F0 đa dạng, có trẻ em, học sinh nên rất khó trong điều tra, truy vết, lấy thông tin. Trên địa bàn có các cảng cá, chợ hải sản, nơi tập trung đông người trước lúc phát hiện ra các F0… Thị xã Cửa Lò đang tiềm ẩn những nguy cơ cao bùng phát dịch ra diện rộng.

Phát biểu tại cuộc họp, PGS.TS Dương Đình Chỉnh nêu rõ: Để dập dịch có hiệu quả, tiến tới khống chế dịch trên địa bàn, TX. Cửa Lò cần tiếp tục quyết liệt triển khai các biện pháp mạnh. Với các địa bàn có dịch, cần thực hiện nghiêm các yêu cầu cách ly, giãn cách xã hội. Các cấp, ngành cần đẩy mạnh, mở rộng công tác điều tra, truy vết người liên quan ca nhiễm.

Giám đốc Sở Y tế đề nghị thị xã Cửa Lò thực hiện nghiêm công tác cách ly F1. Ảnh: Thành Chung

Thị xã thực hiện nghiêm việc cách ly các trường hợp F1, đặc biệt các F1 là học sinh trẻ nhỏ (theo quy định được cách ly tại nhà); xem tất cả các thành viên trong những gia đình này đều là F1 và thực hiện tốt việc cung ứng thực phẩm, nhu yếu phẩm thiết yếu.

Với các trường học đã có trường hợp F0, cần tổ chức cách ly, lấy mẫu xét nghiệm, theo dõi sát những giáo viên và học sinh có nguy cơ cao. Thị xã xây dựng phương án để quản lý tốt chợ dân sinh đảm bảo đủ công tác phòng dịch theo quy định của Bộ Y tế khi mở cửa trở lại. Đồng thời, tiếp tục thực hiện chiến lược sàng lọc các phường trên địa bàn theo hình thức ngẫu nhiên để tầm soát, phát hiện sớm F0. Thị xã cũng cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho người dân hiểu, tránh hoang mang, lo lắng, đồng thời ủng hộ địa phương phòng, chống hiệu quả.

PGS.TS Dương Đình Chỉnh cho biết: Ngay chiều 4/10, Sở Y tế thực hiện tăng cường đội ngũ chuyên gia gồm 24 cán bộ (4 cán bộ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, 20 cán bộ của Bệnh viện Phổi Nghệ An) để hỗ trợ TX. Cửa Lò dập dịch một cách nhanh nhất, hiệu quả nhất.

Phát biểu kết luận cuộc họp, Bí thư Thị ủy Phạm Thị Hồng Toan – Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thị xã Cửa Lò đã tiếp thu những ý kiến từ ngành Y tế Nghệ An và chỉ đạo các cấp, ngành, địa phương ở thị xã tập trung thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch. Trong đó, nhiệm vụ trọng tâm là thực hiện công tác quản lý cách ly; xây dựng, thực hiện phương án cung ứng thực phẩm trên địa bàn cách ly xã hội; đẩy mạnh hoạt động tầm soát và bịt những lỗ hổng, khe hở trong phòng, chống dịch.