Gặp những người lính Điện Biên năm xưa

Đăng ngày 26/03/2014

 

Gặp lại những chiến sỹ Điện Biên năm xưa ở phường Nghi Thu TX Cửa Lò vào một ngày tháng 5 lịch sử. Tuy hầu hết đã bước vào tuổi trên 80, vậy mà khi gặp nhau vẫn tay bắt mặt mừng. Cuộc đời của những cựu chiến binh này có không ít biến cố thăng trầm, nhưng dù trong hoàn cảnh nào họ vẫn sống lạc quan yêu đời vì một lẽ: Những ký ức về Điện Biên vẫn còn sáng mãi. Tại buổi gặp mặt thắm thiết tình đồng đội này, chúng tôi lại được nghe kể lại chuyện chiến trường với những gian khổ, hiểm nguy, nhưng không hề thiếu sự lạc quan, nghị lực sống và chiến đấu để bảo vệ Tổ quốc. Những ngày tháng gian khổ ấy luôn in dấu trong tâm trí của mỗi người lính. Ông Phùng Bá Năm CCB phường Nghi Thu- TX Cửa Lò nhớ lại: “Năm 53 là ăn tết tại Điện Biên, bắt đầu vô đào hào để đưa pháo vào. Đơn vị tôi được đứng vị trí phía Đông nam Hồng Cúm, đánh đồi C1 từ đầu đến cuối, ban ngày thì về dưới hầm ngủ, ban đêm chiến sỹ đi đào hào thốc từ ngoài vào”

Với giọng hào sảng, ông Hoàng Khắc Hảo,CCB phường Nghi Thu- TX Cửa Lò ôn lại những trận đánh với đồng đội ông nói:“Ta đã có chiến hào sẵn, chỉ có chờ quân địch ra là ta đánh. Đối với trận này quân địch âm mưu là phản kích lại trận địa của ta. Nhưng ta đã sẵn sàng hết rồi nên ta dùng pháo 75 bắn thẳng vào là hiệu nhiệm nhất”

Chiến thắng Điện Biên không chỉ là mốc son chói lọi của dân tộc mà còn “chấn động địa cầu”, mở đường cho các dân tộc thuộc địa, bị áp bức vùng lên giành độc lập. Với ý nghĩa lớn lao đó, nên đã 57 năm trôi qua nhưng các chiến sĩ Điện Biên luôn giữ trọn niềm tin yêu vào cuộc sống bằng những ký ức tốt đẹp rạng ngời chí khí cách mạng, tinh thần chiến đấu hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc và với lòng mong mỏi. Ông Phùng Đức Hiếu , CCB phường Nghi Thu- TX Cửa Lò nói:Tôi mong muốn đời trẻ phải noi gương Cha Ông phấn đấu công tác tốt, học hành cho gỏi để sau này thay thế cho đời cha, ông”

Không chỉ giỏi đánh giặc mà khi trở về địa phương, những chiến sỹ Điện Biên năm xưa vẫn tiếp tục phát huy bản chất truyền thống bộ đội Cụ Hồ đóng góp sức mình trong việc triển khai các phong trào thi đua yêu nước và hoàn thành mục tiêu nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội ở địa phương.. Ông Phùng Bá Việt- Chủ tịch Hội CCB phường Nghi Thu TX Cửa Lò cho biết: Về đời thường các cụ luôn luôn phát huy tinh thần của người lính Điện Biên, gương mẫu nuôi dạy con, cháu thành tài và gương mẫu thực hiện tốt chủ trương, chính sách pháp luật của Nhà nước tại địa phương”

57 năm là cả một chặng đường dài, đất nước đã có những thay đổi lớn lao kể từ ngày ấy. Song để có được ngày hôm nay chúng ta không bao giờ quên sự đóng góp và hy sinh lớn lao của thế hệ cha anh trong cuộc kháng chiến chống Pháp vĩ đại của dân tộc. Với thế hệ trẻ, những câu chuyện của những người lính Điện Biên năm xưa sẽ là những bài học vô cùng quý giá về lòng yêu nước và tinh thần dân tộc./.