Cửa Lò qua 8 năm thực hiện nghị quyết số 12/NQ-TU của ban thường vụ Tỉnh ủy về phát triển du lịch Nghệ An

Đăng ngày 26/03/2014

Ngay sau khi có Nghị quyết Thị xã đã tổ chức quán triệt sâu rộng đến các tổ chức cơ sở đảng, các cơ quan, doanh nghiệp đóng trên địa bàn. Thành lập ban chỉ đạo triển khai thực hiện Nghị quyết gắn với Ban chỉ đạo du lịch Thị xã. Chỉ đạo thực hiện tốt công tác tuyên truyền, quảng bá. Tổ chức gặp mặt các cơ quan thông tấn báo chí và phát động cuộc thi báo chí tuyên truyền Du lịch Cửa Lò hàng năm. Phối hợp Đài Truyền hình Trung ương, Tỉnh và các tỉnh bạn, nâng cấp Website du lịch Cửa Lò tuyên truyền, quảng bá trên Website du lịch Nghệ An và Tổng cục du lịch. Thiết lập mạng lưới thông tin tuyên truyền với 20 công ty lữ hành trong và ngoài tỉnh.

Về công tác chỉ đạo, đã xây dựng 2 quy hoạch phát triển tổng thể kinh tế, văn hóa, xã hội, quốc phòng an ninh Thị xã giai đoạn 2002 – 2020 trong đó tập trung cho du lich; 8 kế hoạch phân công chỉ đạo; 650 văn bản chỉ đạo trên lĩnh vực hoạt động du lịch. Đặc biệt, Thị xã đã xây dựng được quy chế quản lý du lịch, ban hành chủ trương “5 không” đó là: Không nâng ép giá; không đeo bám, chèo kéo khách; Không tẩm quất rong, bán hàng rong; Không làm tổn hại cảnh quan môi trường và Không làm mất an ninh trật tự góp phần quan trọng trong công tác quản lý nhà nước về du lịch.

Kết quả thực hiện các mục tiêu, chỉ tiêu đạt cao. Đến nay, trên địa bàn Thị xã có 222 cơ sở lưu trú với 5748 phòng và 12.166 giường, có khả năng đón nhận 15.500 khách lưu trú/ngày. Nhiều cơ sở phục vụ tổ chức tốt các hội thảo, hội nghị mang tầm quốc gia và quốc tế. Tổng lượng khách năm 2010 đạt 1.850.000 lượt, so với năm 2002 là 530.000 lượt , năm 2005 là 850.000 lượt . Khách lưu trú đạt 1.170.000 lượt khách, so với năm 2002 là 274.000 lượt, năm 2005 là 467.000 lượt. Doanh thu từ các hoạt động dịch vụ, du lịch, khách sạn, nhà nghỉ năm 2010 đạt 725 tỷ đồng, so với năm 2002 là 61.4 tỷ đồng và năm 2005 là 121 tỷ đồng. Trong đó doanh thu hàng năm khách quốc tế đạt 120.000 USD.

Nguồn nhân lực phục vụ du lịch luôn được quan tâm đào tạo và nâng cao chuyên môn nghiệp, hàng năm cung cấp cho du lịch Thị xã và các vùng phụ cận từ 500 – 1000 nhân lực. Đến nay, trên địa bàn Thị xã có 31.250 người trong độ tuổi lao động, trong đó 6237 người tham gia hoạt động trực tiếp trong nghành du lịch, so với năm 2002 là 3195 lao động và năm 2005 là 4700 lao động. Lực lượng này đã và đang trở thành một bộ phận quan trọng trong việc phát triển kinh tế hộ gia đình, nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống góp phần xóa đói giảm nghèo.

Giữ vững và phát huy thương hiệu du lịch Cửa Lò là một nhiệm vụ được quan tâm hàng đầu nhằm mục tiêu xây dựng Thị xã trở thành đô thị du lịch xanh, sạch, đẹp, giàu mạnh, văn minh. Thị xã hướng vào việc mở rộng và nâng cao chất lượng các sản phẩm du lịch hiện có như: Du lịch tắm biển, nghỉ dưỡng; Du lịch tham quan các di tích văn hoá, lịch sử, danh thắng; Du lịch thể thao; Du lịch mua sắm, thương mại, công vụ và Hội nghị, Hội thảo, Du lịch nghỉ dưỡng và chăm sóc sức khoẻ….Phát triển các sản phẩm du lịch có tiềm năng như: Du lịch sinh thái và tham quan các làng nghề thủ công mỹ nghệ, kết nối tour trong và ngoài tỉnh như: Cửa Lò – Đảo Ngư, Cửa Lò – Vinh – Khu di tích Kim Liên, Cửa Lò – Bãi Lữ, Cửa Lò – Pù Mát, Cửa Lò – Đền Củi – Thiên Cầm, Cửa Lò – Cửa khẩu Cầu Treo – Lạc Xao. Các dịch vụ vui chơi giải trí, bưu chính, viễn thông, vận tải, ngân hàng, mua sắm…đáp ứng ngày một tốt hơn nhu cầu của du khách.

Đầu tư phát triển hạ tầng du lịch được chú trọng, trong 8 năm với nhiều nguồn đầu tư đã xây dựng hàng trăm công trình với tổng kinh phí hàng ngàn tỷ đồng tập trung vào hệ thống giao thông, cấp nước, thoát và xử lý nước thải; cây xanh thảm cỏ, công viên, khách sạn, nhà nghỉ, ki ốt bãi biển. Một số dự án lớn như sân golf và khách sạn, nhà nghỉ cao cấp của Công ty cổ phần Golf biển Cửa Lò, Nhà máy bánh kẹo Tràng An; trường cao đẳng du lịch thương mại Nghệ An; trường Đại học Công nghệ Vạn Xuân đi vào hoạt động phát huy tốt hiệu quả. Cùng với việc đầu tư hạ tầng du lịch, việc triển khai đầu tư các công trình văn hóa, điểm tham quan, di tích và danh thắng luôn được quan tâm, đáp ứng nhu cầu tổ chức các hoạt động văn hoá văn nghệ, TDTT phục vụ du lịch.

Công tác quản lý nhà nước về du lịch tiếp tục được tăng cường với phương châm “ kiên quyết, triệt để, liên tục và đồng bộ” Thực hiện nghiêm túc niêm yết công khai giá hàng hoá, dịch vụ. An ninh trật tự, an toàn cho du khách, vệ sinh môi trường, an toàn thực phẩm được đảm bảo. Công tác cứu hộ, cứu nạn, phòng chống thiên tai luôn được chú trọng, góp phần quan trọng vào phát triển du lịch bền vững.

Kết quả 8 năm thực hiện nghị quyết của Tỉnh uỷ về phát triển du lịch đã tạo những cơ sở vững chắc cho Thị xã. Để du lịch Thị xã phát triển nhanh và bền vững, thời gian tới tập trung chỉ đạo, thực hiện tốt một số nội dung sau đây:

– Tiếp tục tuyên truyền, quán triệt và thực hiện NQ 12-NQ/TU và các chủ trương, kế hoạch phát triển du lịch của Tỉnh và Thị xã đến cán bộ, đảng viên và nhân dân nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm, tạo sức mạnh tổng hợp thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu nhiệm vụ Nghị quyết đề ra.

– Rà soát, bổ sung, hoàn chỉnh quy hoạch tổng thể và quy hoạch chi tiết du lịch Thị xã. Mở rộng không gian du lịch Thị xã gắn với việc mở rộng không gian đô thị, xây dựng Thị xã trở thành thành phố du lịch. Quy hoạch các khu du lịch cao cấp, các khu vui chơi, giải trí, thể thao. Đầu tư nâng cấp và phát triển kết cấu hạ tầng, giao thông và các loại hình dịch vụ bổ trợ phát triển du lịch. Chú trọng công tác vệ sinh môi trường. Xác định việc duy trì và phát triển thương hiệu du lịch Cửa Lò cùng với công tác quy hoạch, môi trường là yếu tố sống còn của Thị xã.

– Tham mưu ban hành cơ chế, chính sách huy động các nguồn lực, thu hút đầu tư các dự án phát triển du lịch. Phát triển thêm nhiều sản phẩm hàng hóa, nhiều loại hình dịch vụ mới thu hút và phục vụ khách du lịch. Mở rộng tiếp cận thị trường khách du lịch MICE (Hội nghị, Hội thảo kết hợp khen thưởng….) và các loại hình khác để từng bước khắc phục những hạn chế của kinh doanh du lịch mùa vụ và kinh doanh lưu trú là chủ yếu như hiện nay.

– Đẩy mạnh công tác đào tạo, nâng cao trình độ quản lý, chuyên môn nghiệp vụ, ngoại ngữ, văn hóa giao tiếp ứng xử cho đội ngũ cán bộ quản lý nhà nước và những người trực tiếp tham gia các hoạt động du lịch. Thực hiện chính sách thu hút nhân tài đáp ứng yêu cầu phát triển du lịch. Tổ chức liên kết, hợp tác với các nhà đầu tư, các doanh nghiệp, đơn vị lữ hành để hình thành các “tour” du lịch liên vùng, liên tỉnh, liên quốc gia; xây dựng các mô hình dịch vụ du lịch hiện đại để kéo dài thời gian lưu trú của khách du lịch.

– Chú trọng công tác tuyên truyền, quảng bá cho du lịch Cửa Lò, mở rộng các hoạt động xúc tiến du lịch. Khuyến khích các doanh nghiệp du lịch đặt văn phòng đại diện, chi nhánh tại Cửa Lò. Tăng cường hoạt động của Chi hội du lịch và phối hợp chặt chẽ với hiệp hội du lịch Tỉnh. Chủ động và tích cực hợp tác phát triển du lịch, từng bước đưa du lịch Cửa Lò hòa nhập với các trung tâm du lịch lớn của cả nước và khu vực.

– Tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng, phối hợp của MTTQ và các đoàn thể, phát huy vai trò trách nhiệm của chính quyền các cấp đối với lĩnh vực du lịch. Thực hiện nghiêm Luật du lịch và từng bước chuẩn hóa các văn bản, quy chế và các chủ trương tạo sức mạnh tổng hợp thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu nhiệm vụ phát triển du lịch trong giai đoạn mới.

Với những kết quả đạt được qua 8 năm thực hiện Nghị quyết của Ban Thường vụ Tỉnh uỷ và những định hướng trong thời gian tới, du lịch Cửa Lò sẽ phát triển nhanh và vững chắc, sớm trở thành thành phố du lịch giàu mạnh, văn minh, góp phần tích cực vào thực hiện mục tiêu phát triển du lịch chung của cả tỉnh Nghệ An.

 

Theo: Lê Minh Thông-Chủ tịch UBND thị xã Cửa Lò