Gặp lại người CCB bắn rơi máy bay trong cuộc chiến đánh trả máy bay Mỹ năm xưa

Đăng ngày 26/03/2014

Sinh ra và lớn lên trên vùng quê Biển nghèo Nghi Tân, năm 26 tuổi theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc chàng trai Nguyễn Thanh Trinh tình nguyện tham gia vào đội dân quân tự vệ bảo vệ tổ quốc. Với đôi “mắt thần” cùng với trí óc thông minh ông được ví là cây “ra đa sống” và ông đã cùng với đồng đội bắn rơi 3 chiếc máy bay trong đợt đế quốc Mĩ đánh phá ra Miền Bắc, góp phần vào chiến thắng lẫy lừng của dân tộc, được Bác Hồ tặng cờ luân lưu” Quyết tâm đánh thắng gịăc Mỹ xâm lược”. Hôm nay, trong ngôi nhà của ông Nguyễn Thanh Trinh ở khối 4 phường Nghi Tân Thị xã Cửa Lò đông vui và tấp nập hơn bởi những người đồng đội năm xưa đã cùng về đây hàn huyên chuyện đánh Mĩ. Ông Trinh nhớ lại: “Trong năm 66 vào ngày 26/4 đơn vị chúng tôi đã dùng bằng súng bộ binh bắn rơi một chiếc, chiếc thứ 2 vào ngày 2/5/66 là chiếc A4D bị bắn rơi cách Đảo Ngư 1 km về phía Đông Bắc Hòn Ngư, chiếc thứ 3 vào ngày 6/6/66 là chiếc thứ 1.100 của Mĩ trên bầu trời miền Bắc.”

Chiến tranh đã lùi xa, ông Nguyễn Thanh Trinh bây giờ tuổi đã cao, sức đã yếu nhưng luôn gương mẫu trong mọi phong trào của địa phương. Bản thân ông là một hội viên người cao tuổi mẫu mực, được tổ chức hội địa phương đánh giá là điển hình trong việc thực hiện phong trào “Ông bà mẫu mực, con cháu thảo hiền”. Đặc biệt, ông luôn nhắc nhở con cháu phải tiếp bước cha anh đi trước và luôn nhớ về những người đã hy sinh cho độc lập tự do hôm nay. Chính vì vậy mà ông Trinh luôn được những đồng đội cũ tin yêu và nể phục. Bà Lê Thị Hồng Phương, Nguyên là dân quân tự vệ đội trực chiến Nghi Tân, TX Cửa Lò cho biết:”Đ/c Trinh có một đôi mắt thần, đ/c Trinh phát hiện máy bay rất là xa, cách khoảng 10-12 Km khi đó chúng tôi chưa phát hiện ra và đ/c đã phát hiện được”.

Chiến tranh đã đi qua, đất nước đã hoàn toàn giải phóng nhưng ông Trinh và nhiều người cùng trực chiến ở đỉnh đồi Lô Sơn- Phường Nghi Tân- TX Cửa Lò năm xưa vẫn không quên những ngày tháng ác liệt chống trả không quân Mỹ đánh phá Miền Bắc. Kỷ niệm về những năm tháng hào hùng đó sẻ theo những người như ông Nguyễn Thanh Trinh đi suốt cuộc đời.