Phường Nghi Tân, Cửa Lò: Thực hiện tốt Nghị định 49 của Chính phủ

Đăng ngày 26/03/2014

Năm học mới 2011 – 2012 đang đến gần, việc sắm sửa sách vở, quần áo chuẩn bị cho 3 đứa con đi học quả là một khó khăn lớn đối với gia đình chị Lê Thị Hiền ở khối 6 phường Nghi Tân, thị xã Cửa Lò. Tuy nhiên, khác với những năm học trước, trong năm học này, các con của chị Hiền đã được hỗ trợ tiền học tập và miễn toàn bộ học phí theo chính sách miễn, giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập ở Nghị định49/2010/NĐ-CP của thủ tướng chính phủ. Nhờ sự quan tâm này, chắc chắn những gia đình nghèo đang nuôi con ăn học ở phường Nghi Tân sẻ vơi bớt đi 1 phần khó khăn. Chị Lê Thị Hiền, Khối 6, phường Nghi Tân,TX Cửa Lò nói:“Sau khi nghe thông báo của phường, chị đã làm đơn lên phường theo mẫu để xin nhà nước và các cấp hỗ trợ tiền cho các cháu được mỗi tháng 70 ngàn đồng thêm tiền ăn học và gia đình chị có 3 cháu thì đã phần nào giảm bớt khó khăn”.

Tại nghị định quy định rõ, các em từ mầm non đến trung học phổ thông sẽ được miễn 100% tiền học phí và hỗ trợ mỗi tháng 70 ngàn đồng trong 9 tháng theo học. Còn đối với sinh viên theo học tại các trường CĐ, ĐH… sẽ được miễn giảm học phí. Hiện nay, phường Nghi Tân đã tiếp nhận trên 2.500 hồ sơ, trong đó có 2.336 hồ sơ từ mầm non đến THPT và 164 hồ sơ ĐH, CĐ…Bên cạnh việc hướng dẫn làm thủ tục hồ sơ thì cán bộ phường Nghi Tân còn phải đến tận các trường để xác nhận thẩm tra đầy đủ chính xác thông tin. Tuy nhiên, việc thẩm tra xác minh cũng gặp phải nhiều khó khăn nhất là đối với các em là sinh viên các trường Cao đẳng, Đại học… Ông Hoàng Minh Sơn, Chủ Tịch UBND Phường Nghi Tân TX Cửa Lò cho biết:“Sau khi có văn bản hướng dẫn của cấp trên chúng tôi đã triển khai họp mở rộng giao trách nhiệm cho các đồng chí khối trưởng và chúng tôi đã dành 2 tuần làm việc cả ngày kể cả thứ 7 và chủ nhật để tạo điều kiện hoàn thiện hồ sơ cho các em học sinh”.

Là địa bàn khó khăn vùng bãi ngang ven biển và hải đảo, Nghi Tân là địa phương duy nhất của Thị xã Cửa Lò được thực hiện chủ trương này. Đây là một niềm vui lớn đối với chính quyền địa phương và bà con nhân dân nơi đây. Qua chủ trương này nhiều gia đình khó khăn đã có thêm động lực cho con cái học tập /.