Đừng để nỗi đau ở Bình Thuận lặp lại

Đăng ngày 13/06/2018

Mấy ngày qua người dân ở Bình Thuận và một số địa phương trong nước  bị kẻ xấu lợi dụng, lôi kéo, kích động tuần hành, biểu tình rồi bao vây trụ sở công quyền,  hủy hoại tài sản quốc gia thật đáng lên án. Họ lấy cớ phản đối dự thảo Luật Đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc mà Quốc hội đang thảo luận. Song thực tế của việc biểu tình, bạo loạn thì mọi người chắc đã rõ. Tuy sự việc đã tạm lắng, hàng chục kẻ phản động đã bị bắt và chờ đưa ra xét xử nhưng hậu quả của nó là rất lớn và đang để lại nỗi đau cho tất cả người dân yêu nước Việt Nam trong đó có thị xã Cửa Lò chúng ta.

Chủ tịch thị xã Cửa Lò trải lòng trước mùa du lịch 2018 - ảnh 2

Tại thị xã Cửa Lò trong những ngày qua tình hình an ninh trật tự an toàn xã hội ổn định. Các hoạt động sản xuất kinh doanh, nhất là du lịch được duy trì và phát triển tốt. Tuy nhiên, đặc thù của địa bàn du lịch có lượng lớn khách đến tham quan nghỉ mát và trên địa bàn có một số vùng đặc thù nên tiềm ẩn nhiều phức tạp về an ninh trật tự, an toàn xã hội.

762_3989-00_03_25_08-still005

Hãy giữ cho bãi tắm Cửa Lò luôn được bình yên

Trước tình hình này cấp ủy, chính quyền và các ban ngành đoàn thể thị xã Cửa Lò đã triển khai một số biện pháp nhằm giữ vững ổn định chính trị, trật tự an ninh, kiên quyết không để xảy ra những sự cố đáng tiếc nêu trên nhằm thúc đẩy kinh tế xã hội phát triển.

Theo đó, các cơ quan đơn vị, địa phương tăng cường tuyên truyền cho cán bộ, đảng viên và nhân dân nhận thức rõ nội dung, ý nghĩa của dự thảo thảo Luật Đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc được Quốc hội khóa XIV đưa ra thảo luận tại kỳ họp thứ V vừa qua. Việc xây dựng đặc khu kinh tế nhằm tạo nhiều lợi ích  như đa dạng hóa nền kinh tế, tạo thêm việc làm cho người dân, tăng trưởng hoạt động xuất khẩu, tạo sự đổi mới, chuyển giao công nghệ nhờ vào đầu tư trực tiếp nước ngoài. Từ đó, nâng cao trình độ, tay nghề lao động, làm tăng trưởng kinh tế, tạo nguồn thu ngân sách cho Nhà nước. Tuy nhiên, tư tưởng của lãnh đạo Đảng, Nhà nước cũng như nội dung của Luật đều thể hiện sự nhất quán là không phát triển kinh tế bằng mọi giá mà không đảm bảo chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ.

Dự thảo Luật trình Quốc hội xem xét, cho ý kiến để áp dụng cho tất cả nhà đầu tư trong và ngoài nước  vào 3 đặc khu kinh tế, phải đảm bảo yêu cầu theo quy định của pháp luật Việt Nam mới được thuê đất, chứ không phải ban hành Luật để cho Trung Quốc thuê, càng không phải bán đất cho Trung Quốc như nhiều thông tin xuyên tạc vừa qua.

Bên cạnh đó, thị xã tập trung tuyên truyền các đường lối, chủ trương phát triển kinh tế xã hội của Đảng, Nhà nước để nhân dân đồng thuận, ủng hộ các dự án phát triển kinh tế của địa phương trong cả nước, trong đó có thị xã Cửa Lò. Tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân, tích cực tham gia sản xuất, phát triển kinh tế xã hội, xây dựng quê hương, đất nước ngày càng giàu mạnh, văn minh, giữ vững chủ quyền quốc gia và toàn vẹn lãnh thổ.

Tuyên truyền đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa phương, đa dạng hóa quan hệ của Đảng, Nhà nước để các tầng lớp nhân dân hiểu rõ việc Quốc hội bàn dự thảo  Luật Đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc với mục đích nhằm phát triển kinh tế – xã hội của đất nước, tránh tình trạng bị kích động ảnh hưởng đến an ninh trật tự và ảnh hưởng mối quan hệ Việt Nam – Trung Quốc.

cv-chong-p-dong

Công văn của Liên đoàn lao động Cửa Lò đề nghị các cơ quan, đơn vị tuyên truyền cho người lao động không tham gia các hoạt động trái phép

Cấp ủy, chính quyền, mặt trận tổ quốc, các tổ chức đoàn thể, các trường học tăng cường công tác tuyên truyền, vạch rõ âm mưu, hoạt động của các thế lực thù địch lợi dụng vấn đề này để kích động nhân dân biểu tình, gây mất an ninh trật tự. Đồng thời, chủ động đấu tranh, phản bác các quan điểm sai trái, thù địch liên quan vụ việc. Kịp thời đấu tranh vô hiệu hóa những đối tượng cơ hội chính trị, phần tử xấu lợi dụng kích động, xuyên tạc chính sách đối ngoại của Đảng và Nhà nước. Chu trọng nắm bắt thông tin, dự luận xã hội để ngăn chặn các thế lực thù địch, phần tử xấu móc nối, liên kết các đối tượng phản động, tiêu cực, bất mãn sử dụng Internet, mạng xã hội để kích động tâm lý cực đoan, kích động các đối tượng manh động nhằm gây mất an ninh trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn.

Thị xã Cửa Lò cũng chủ động triển khai kế hoạch đảm bảo an ninh trật tự tại các địa bàn trọng điểm; khu vực tập trung các công trình trọng điểm về kinh tế, bảo vệ tuyệt đối an toàn các mục tiêu trọng điểm.

cs-chong-bao-dong-dtap-copy

Diễn tập phòng chống bạo loạn ở Cửa Lò để sẵn sàng đối phó với các sự cố trên địa bàn

Tăng cường phối hợp, tuần tra vũ trang ở một số tuyến đường quan trọng, địa bàn trọng điểm để kịp thời phát hiện, giải tán, xử lý các tình huống tập trung đông người gây rối, rải truyền đơn, tuần hành, gây cháy nổ, đập phá tài sản, các hành vi vi phạm pháp luật khác. Trong đó các đơn vị công an, quân sự, biên phòng, cảnh sát biển, cảnh sát PCCC huy động tối đa lực lượng, phương tiện, trang thiết bị trực sẵn sàng đối phó với các tình huống xấu có thể xảy ra; thực hiện nghiêm túc chế độ báo cáo, không để bị động, bất ngờ.

cs-113-tuan-tra-copy

Lực lượng công an Thị xã Cửa Lò luôn triển khai công tác tuần tra để bảo vệ an ninh trật tự, an toàn xã hội

Toàn đảng, toàn quân và toàn dân nêu cao tinh thần đoàn kết một lòng, tích cực đấu tranh, ngăn chặn những hành vi vi phạm pháp luật, không bị kẻ xấu lợi dụng gây mất an ninh trật tự, an toàn xã hội. Qua đó thúc đẩy kinh tế, xã hội phát triển, xây dựng Cửa Lò thành thành phố giàu đẹp, văn minh. Đừng để nỗi đau trên lặp lại ở Cửa Lò cũng như bất kỳ địa bàn nào trong cả nước

                                                  Nhóm PV Đài  PTTH Cửa Lò