Đoàn công tác Đại sứ quán Vương Quốc Bỉ làm việc với UBND thị xã Cửa Lò

Đăng ngày 18/04/2018

Chiều 18/4, đoàn công tác của Đại sứ quán Vương Quốc Bỉ tại Việt Nam do Đại sứ Jehanne Roccas dẫn đầu đã có buổi làm việc với thị xã Cửa Lò về dự án hệ thống thoát nước thải và xử lý nước thải giai đoạn 2. Về phía thị xã có đồng chí Võ Văn Hùng – Phó Chủ tịch UBND thị xã và một số ban ngành liên quan.

bi

Dự án hệ thống thoát nước và xử lý nước thải thị xã Cửa Lò do Vương Quốc Bỉ tài trợ được triển khai từ năm 2003, tổng mức đầu tư là 16 triệu euro trong đó vốn vay ODA của Bỉ hơn 9 triệu Euro, đến nay đã hoàn thành giai đoạn 1. Hiện dự án đã đấu nối đường ống thu gom nước thải với gần 200 khách sạn, nhà hàng trên một số tuyến đường và nạo vét, xử lý 700 hố ga; hoàn thành việc xây dựng, lắp đặt máy móc, thiết bị cho 5 trạm bơm. Sau khi nước thải từ các nhà hàng, khách sạn chuyển về sẽ được xử lý qua hồ sinh học tự nhiên có công suất 3.700m3/ngày được quan trắc, đảm bảo chất lượng mới thải ra môi trường. Bước đầu dự án này đem lại hiệu quả thiết thực trong công tác bảo vệ môi trường cho thị xã Cửa Lò.

bi1

bi2

Tại buổi làm việc lãnh đạo UBND Thị xã Cửa Lò đã giải trình những vướng mắc  về giải phóng mặt bằng, chi phí phát sinh trong quá trình thi công đồng thời kiến nghị với đoàn công tác, trong đó mong muốn chính phủ Vương quốc Bỉ có những tắc động, đôn đốc công ty hợp tác của Bỉ cần có sự phối hợp chặt chẽ hơn nữa với phía Thị xã. Có các chính sách gia hạn nguồn vốn có lãi suất ưu đãi nhằm hỗ trợ triển khai dự án giai đoạn 2.

Đại sứ Jehanne Roccas rất vui mừng vì dự án đến nay hoàn thành và đưa vào sử dụng giai đoạn 1. Đại sứ  cho rằng Chính phủ Bỉ luôn thực hiện đúng những cam kết với Thị xã về vốn vay thực hiện dự án; đồng thời nêu rõ quy định của Chính phủ bỉ chỉ hỗ trợ về thiết bị còn những bất cập, những đề xuất nằm ngoài cam kết, đoàn sẽ kiểm tra và sẽ có sự tác động tích cực để phối hợp với TX Cửa Lò sớm hoàn thành giai đoạn 2 của dự án. Bà đại sứ Vương Quốc Bỉ lưu ý TX Cửa Lò cần tìm kiếm thêm các giải pháp để thực hiện dự án hoàn thành đúng tiến độ, góp phần bảo vệ môi trường khu du lịch.

                                                                   Hữu Lương – Thanh Bình