Đại sứ Bỉ làm việc tại phường Nghi Thủy – Cửa Lò về ngăn chặn xuất cảnh trái phép

Đăng ngày 18/04/2018

Trong chuyến thăm và làm việc tại Nghệ An, sáng nay (18/4), đoàn công tác của Đại sứ quán Vương quốc Bỉ tại Việt Nam do Đại sứ Jehanne Roccas dẫn đầu đã có buổi làm việc với UBND phường Nghi Thủy, thị xã Cửa Lò để tìm hiểu về tình hình xuất cảnh trái phép trên địa bàn.

Hiện nay, trên địa bàn phường Nghi Thủy có trên 600 lao động đang làm việc tại nước ngoài. Trong đó có khoảng 40 người xuất cảnh, nhập cư trái phép tại một số nước. Hầu hết những trường hợp này đều có người thân định cư ở các nước nơi họ đến hoặc vượt biên nhập cư trái phép tại các nước có thu nhập cao.

Toàn cảnh buổi làm việc.
Toàn cảnh buổi làm việc.

Tại buổi làm việc, các thành viên trong đoàn đã cùng nhau phân tích và đề ra giải pháp giảm thiểu rủi ro cho lao động Nghệ An ở nước ngoài nói chung và lao động của Cửa Lò nói riêng. Trong đó, các cơ quan chức năng cần minh bạch thông tin và quy trình tuyển chọn sẽ tránh được nguy cơ người lao động bị lừa gạt hay mất nhiều chi phí ngoài luồng dẫn đến việc phá bỏ hợp đồng, bỏ trốn sang nước khác. Bên cạnh đó, trang bị các kỹ năng cho người lao động ra nước ngoài làm việc, cũng như theo dõi, giám sát nếu có sự cố thì phải kịp thời xử lý, tránh để kéo dài gây phức tạp.

Ngoài ra, cần tìm ra biện pháp xử lý các đường dây tội phạm làm visa giả và đưa lao động xuất nhập cảnh trái phép.

a
Bà Jehanne Roccas – Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Vương quốc Bỉ tại Việt Nam phát biểu tại buổi làm việc.

Bên phía Bỉ mong muốn tìm một cơ quan đầu mối để liên hệ, thẩm định giấy tờ của công dân Nghệ An nói riêng, Việt Nam nói chung trước khi nhập cảnh vào Bỉ tìm kiếm cơ hội việc làm.

Trần Lịch – Sỹ Đạt