Diễn tập Khu vực phòng thủ – Phòng thủ dân sự: Huy động nhân lực, tàu thuyền và phương tiện dân sự bảo vệ chủ quyền Tổ quốc

Đăng ngày 29/08/2022

(Baonghean.vn) – Nằm trong chương trình diễn tập Khu vực phòng thủ – Phòng thủ dân sự tỉnh Nghệ An năm 2022, chiều 29/8, tại thị xã Cửa Lò diễn ra diễn tập triển khai kế hoạch huy động nhân lực, tàu thuyền và phương tiện dân sự theo Nghị định 30, Nghị định 130 của Chính phủ để tham gia bảo vệ chủ quyền biển, đảo.
UBND thị xã Cửa Lò tổ chức Hội nghị triển khai kế hoạch diễn tập huy động nhân lực, tàu thuyền và phương tiện dân sự theo kịch bản diễn tập. Ảnh: Phạm Bằng
Lãnh đạo Quân khu 4, UBND tỉnh Nghệ An tham dự hội nghị. Ảnh: Phạm Bằng

Theo tình huống giả định của diễn tập đặt ra, thị xã Cửa Lò nhận được Chỉ thị của Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An về việc huy động tàu, thuyền và nhân lực để tham gia bảo vệ chủ quyền biển, quyền chủ quyền các vùng biển.

Sau khi Ban Thường vụ Thị uỷ ban hành Nghị quyết, Chủ tịch UBND thị xã Cửa Lò đã triệu tập cuộc họp mở rộng với sự tham gia của các ngành, một số phường. Yêu cầu đặt ra đối với chính quyền thị xã là huy động tàu thuyền, nhân lực đảm bảo đủ về số lượng, chất lượng để sẵn sàng nhận nhiệm vụ theo sự điều động.

Trên cơ sở phương án diễn tập đã được phê duyệt, các ngành, địa phương liên quan cũng đã báo cáo về số lượng, con người đã được huy động. Cùng với đó, là các kế hoạch hậu cần, y tế, công tác chính sách, công tác bảo vệ an ninh trật tự trên địa bàn…

Quang cảnh Lễ giao nhận lực lượng, tàu thuyền dân sự và xuất quân của ngư dân được thực hiện theo kế hoạch diễn tập. Ảnh: Phạm Bằng

Cùng với số lượng phương tiện tàu, thuyền và nhân lực được huy động, UBND thị xã Cửa Lò đã sẵn sàng các kế hoạch dự phòng; nắm chắc và lập hồ sơ để quản lý về số lượng, chủng loại các phương tiện còn lại cũng như nguồn nhân lực để sẵn sàng đáp ứng yêu cầu của cấp trên.

Sau hội nghị mở rộng, theo kịch bản diễn tập, thị xã Cửa Lò đã tổ chức lễ giao nhận lực lượng, tàu thuyền dân sự và xuất quân bảo vệ chủ quyền, quyền chủ quyền các vùng biển của Tổ quốc.

Các đại biểu tham dự diễn tập. Ảnh: Phạm Bằng

Toàn bộ tàu thuyền và nhân lực đã được bàn giao cho lực lượng Cảnh sát biển và lên đường làm nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển, đảo. Cuộc diễn tập đã cơ bản hoàn thành theo đúng kịch bản và nội dung đề ra.

Ngư dân Phùng Bá Thu phát biểu hứa quyết tâm thực hiện nhiệm vụ. Ảnh: Phạm Bằng

Đại diện lực lượng Cảnh sát biển phát biểu tại buổi diễn tập. Ảnh: Phạm Bằng

UBND thị xã Cửa Lò và Bộ Tư lệnh vùng Cảnh sát biển 1 ký biên bản bàn giao lực lượng, tàu thuyền dân sự. Ảnh: Phạm Bằng

Lãnh đạo thị xã Cửa Lò tặng quà cho các thuyền dân sự trước khi thực hiện nhiệm vụ. Ảnh: Phạm Bằng

Lãnh đạo thị xã Cửa Lò tặng cờ Tổ quốc cho các thuyền dân sự trước khi thực hiện nhiệm vụ. Ảnh: Phạm Bằng

Các phương tiện dân sự xuất quân lên đường thực hiện nhiệm vụ. Ảnh: Phạm Bằng

Phạm Bằng