Di dời 220 ki ốt, nhà nghỉ tại biển Cửa Lò: Chốt đối thoại với người dân

Đăng ngày 14/09/2022

Thị xã Cửa Lò đã chốt thời gian đối thoại với người dân để tháo gỡ những vướng mắc trước khi giải tỏa các công trình dọc bãi biển.

Sau nhiều lần xây dựng dự thảo, góp ý chỉnh sửa, ngày 10/9, Ban Thường vụ Thị ủy Cửa Lò, Nghệ An đã thống nhất kế hoạch giải tỏa các ki ốt khu vực phía đông đường Bình Minh và tổ chức hoạt động kinh doanh phía tây đường Bình Minh.

Di dời 220 ki ốt, nhà nghỉ tại biển Cửa Lò: Chốt đối thoại với người dân - 1
Nhà nghỉ dưỡng 382 Bộ Công an (Ảnh: Nguyễn Duy).

Theo lãnh đạo UBND thị xã Cửa Lò, sau khi giải tỏa, các ki ốt phía đông đường Bình Minh sẽ di chuyển đến một khu vực mới. Qua kiểm tra, rà soát, hiện trên địa bàn các phường Nghi Hương, Nghi Thu và Thu Thủy có khoảng 400 lô đất bám các trục đường chính, phù hợp với kinh doanh, ăn uống.

“Lập kế hoạch chi tiết, rõ ràng, tạo thuận lợi cho các hộ kinh doanh di dời vào kinh doanh ở khu vực phía tây đường Bình Minh. Triển khai các thủ tục để phê duyệt nhanh nhất có thể hai khu ẩm thực ở phường Nghi Thu và phường Nghi Hòa”, lãnh đạo UBND thị xã Cửa Lò cho biết.

UBND thị xã giao Phòng Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai thị xã thu thập thông tin, địa chỉ, số điện thoại chủ sử dụng các lô đất, chuyển UBND các phường giới thiệu cho các chủ ki ốt có nhu cầu di chuyển vị trí kinh doanh chưa có mặt bằng để liên hệ thuê đất. Thời gian hoàn thành là trước 30/8.

Lãnh đạo thị xã Cửa Lò khẳng định, việc thực hiện quy hoạch, sắp xếp, bố trí chỗ kinh doanh mới phải bài bản, khoa học; trong quá trình cấp giấy phép xây dựng các nhà hàng, định hướng cho các hộ kinh doanh về mẫu đảm bảo mỹ quan, môi trường, thoát nước thải và gắn với các dịch vụ tắm nước ngọt, gửi đồ.

Di dời 220 ki ốt, nhà nghỉ tại biển Cửa Lò: Chốt đối thoại với người dân - 2
Dự kiến đến năm 2023, thị xã Cửa Lò sẽ có một bãi biển đẹp (Ảnh: Nguyễn Duy).
Di dời 220 ki ốt, nhà nghỉ tại biển Cửa Lò: Chốt đối thoại với người dân - 3
Cửa Lò có bãi biển dài 10km cát mịn, nước trong xanh (Ảnh: Nguyễn Duy).

Hiện trên địa bàn dọc bãi biển thị xã Cửa Lò có 20 bãi đậu xe do Nhà nước đầu tư đã hết hạn kinh doanh từ 30/9/2020, được gia hạn từng năm một đến 30/9.

Đối với bãi đậu xe số 13 trên địa bàn phường Nghi Hương do người dân đầu tư theo hình thức hợp đồng BOT (thời hạn hợp đồng đến năm 2029), lập phương án thu hồi cùng lúc với các bãi đậu xe khác và bồi thường theo hình thức khấu trừ thời gian còn lại của hợp đồng.

Qua rà soát lấy ý kiến, cơ bản chủ các ki ốt, các tổ chức, cá nhân đều đồng thuận với kế hoạch giải tỏa của thị xã.

Di dời 220 ki ốt, nhà nghỉ tại biển Cửa Lò: Chốt đối thoại với người dân - 4
Những nhà vệ sinh công cộng sẽ được tu sửa phục vụ cho du khách khi đến Cửa Lò (Ảnh: Nguyễn Duy).

“Trước mắt, thị xã sẽ tổ chức tuyên truyền, thông báo cho các hộ dân kinh doanh biết về việc giải tỏa và thực hiện tháo dỡ, bàn giao mặt bằng cho thị xã thực hiện dự án. Thanh lý hợp đồng với các ki ốt và tự tháo dỡ, thu hồi các hạng mục có thể sử dụng được. Đối với các ki ốt trong khuôn viên nhà nghỉ dưỡng 382 Bộ Công an sẽ thực hiện giải tỏa cùng lúc với các hộ kinh doanh do các phường ký hợp đồng”, lãnh đạo UBND thị xã Cửa Lò cho biết.

Thời gian tổ chức các buổi làm việc, đối thoại với người dân là trước 30/9.

Lãnh đạo UBND thị xã Cửa Lò cho biết thêm, đối với nhà nghỉ dưỡng 382 Bộ Công an, VNPT Cửa Lò, Công ty cổ phần giống nuôi trồng thủy Nghệ An và khu đất của Thành ủy Vinh sẽ tiến hành kiểm đếm, lập phương án tái định cư, bồi thường, đồng thời vận động và phối hợp với các đơn vị chủ sử dụng đất thực hiện các thủ tục di dời, bố trí các đơn vị về vị trí mới.

Dọc bãi biển Cửa Lò có khoảng 220 ki ốt kinh doanh ăn uống, nhà nghỉ dưỡng Bộ Công an, khách sạn Bưu điện, Trung tâm Viễn thông Cửa Lò, Công ty cổ phần Giống nuôi trồng thủy sản Nghệ An cần phải di dời để thực hiện quy hoạch “làm sạch” bãi biển Cửa Lò.