Đến với 1 gia đình ông bà mẫu mực- con cháu thảo hiền ở Cửa Lò

Đăng ngày 27/06/2019

Đối với mỗi người Việt Nam, hai tiếng “gia đình” đóng một vị thế vô cùng quan trọng trong tâm thức. Bởi, gia đình là nơi của tình yêu thương, của sự đùm bọc,sẽ chia những vui,buồn trong cuộc sống. Một gia đình hạnh phúc chính là môi trường tốt nhất để nuôi dưỡng những con người phát triển toàn diện. Trong nhịp sống hiện đại với bao bộn bề, lo toan thường nhật, giữ cho nếp nhà nét sinh hoạt truyền thống, ông bà, con, cháu cùng quây quần, đầm ấm quả thật đáng trân qúy vô cùng.Nhân dịp ngày Gia đình Việt Nam: 28/6, chúng ta cùng đến thăm 1 gia đình đạt danh hiệu: ông bà mẫu mực- con cháu thảo hiền ở Cửa Lò.

gd

Gia đình ông Nguyễn Trường Thanh và bà Chế Thị Thảo ở khối Hiếu Hạp, phường Nghi Thu,thị xã Cửa Lò là một gia đình có ba thế hệ. Gồm ông bà và các con, cháu cùng sống trong một mái nhà  nhưng cuộc sống luôn vô cùng thuận hòa,êm ấm. Ông Thanh sinh năm 1941, bà sinh năm 1946, gặp nhau và nên duyên chồng vợ từ năm 1967, có với nhau 4 người con. Tính đến thời điểm này, ông bà đã cùng nắm tay đi chặng đường hơn 50 năm gắn bó!!

gd1

Mỗi sáng, ông lại chở bà trên chiếc xe quen thuộc, ra khu chợ gần nhà chọn mớ rau, miếng thịt tươi ngon, vừa để hít thở bầu không khí trong lành buổi sớm mai, vừa chung tay giúp con cháu chuẩn bị cho bữa cơm gia đình tươm tất.

gd2

Mùa hè, nên con dâu của ông bà, chị Yến được nghỉ việc ở trường. Khi bố mẹ chồng ra ngoài, chị lại thu vén việc nhà, chỉ dạy cho con gái học bài. Thấy ông, bà về hai mẹ con chị ân cần mở cổng, xách làn thức ăn cho bà, miệng tươi cười không quên chào hỏi bố mẹ chồng, dù ông bà vừa rời nhà cách đó không lâu. Đấy đã là cái nếp quen thuộc trong gia đình này, dù lớn hay bé, khi trở về nhà mọi người đều rất vui mừng đón chào, hỏi han ân cần, chu đáo.

Ở địa phương, gia đình ông Thanh là một gia đình mẫu mực. Trong cuộc sống luôn thân thiện, gần gủi với bà con xóm giềng, được mọi người khâm phục và yêu mến.

gd3

Ông Võ Đức Long- khối Hiếu Hạp, phường Nghi Thu, Thị xã Cửa Lò- một người hàng xóm của gia đình ông Thanh cho chúng tôi biết: “Gia đình ông Thanh – Thảo , ông Thanh là một cán bộ lãnh đạo thị xã về hưu, gia đình ông là một gia đình rất gương mẫu. Ông là một người rất có trách nhiệm với xóm làng, đồng thời, gia đình có ba thế hệ nhưng luôn luôn hòa thuận”

gd4

Trong căn bếp nhỏ, được sắp xếp, bày biện ngăn nắp gọn gàng, ông bà cùng con dâu và cháu gái trò chuyện rôm rả, mỗi người mỗi việc vui vẻ cùng nhau chuẩn bị cho bữa cơm gia đình. Một điều đặc biệt, hai người phụ nữ, một già, một trẻ, hai thế hệ nhưng bà và con dâu luôn xem nhau như những người bạn. Bởi bà Thảo quan niệm, con dâu cũng như là con gái của mình, vì thế mà chị Yến luôn xem bà như người mẹ ruột thịt. Trong ngôi nhà nhỏ này, không có sự phân biệt mẹ chồng nàng dâu, đây cũng chính là điểm mấu chốt để quyết định sự đầm ấm trong một gia đình.

gd5

Ông Phùng Minh Sỹ- Bí thư chi bộ- Trưởng ban công tác mặt trận khối Hiếu Hạp- phường Nghi Thu- Thị xã Cửa Lò, nói: “Gia đình ông Thanh, phải đánh giá rằng là một gia đình mẫu mực, thể hiện được vai trò ông bà mẫu mực, con cháu thảo hiền. Thể hiện rất rõ nét trong phong “ trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” thì gia đình ông Thanh luôn luôn được khối xóm bình chọn là gia đình văn hóa tiêu biểu, xuất sắc

Ông, bà luôn gương mẫu đi đầu trong mọi phong trào của địa phương. Các con của ông bà đều là những người thành đạt, có vị thế nơi mình công tác, các cháu đều chăm ngoan, học giỏi.Sự đầm ấm, hòa thuận trong gia đình ông, bà và con, cháu đã được các cấp, các ngành ghi nhận, biểu dương.

gd7

Ông Nguyễn Đình Hưng- Chủ tịch UBMTTQ phường Nghi Thu- thị xã Cửa Lò cho biết: Gia đình ông Nguyễn Trường Thanh là một gia đình văn hóa tiêu biểu trong phong trào “ toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống ở khu dân cư”. Trong cuộc sống hàng ngày, gia đình đã giữ được nếp sống truyền thống ông bà gương mẫu, con cháu thảo hiền. Nhiều năm liên tục được địa phương suy tôn là gia đình văn hóa tiêu biểu, xuất sắc”

Mỗi gia đình là một tế bào của xã hội, gia đình hạnh phúc sẽ cho xã hội một một tế bào khỏe mạnh.Với quan niệm, cha mẹ phải là tấm gương sáng để cho con, cháu học tập noi theo. Phải luôn giữ vững “nề nếp gia phong”, mọi thành viên trong gia đình phải biết lắng nghe, chia sẽ và yêu thương, đó chính là nền tảng của một gia đình hạnh phúc.

gd8

Ông Nguyễn Trường Thanh – Khối Hiếu Hạp, phường Nghi Thu, thị xã Cửa Lò tâm sự như thế này:“Gia đình bác hiện nay, trong gia đình sống ba thế hệ. Ông năm nay xấp xỉ 80, bà 75. Hai người con, con trai và con dâu đi làm công chức nhà nước. Hai cháu nhỏ đi học tiểu học. Nói về gia đình, bác quan niệm gia đình là một tế bào của xã hội, gia đình tốt thì xã hội mới tốt. Nhận thức được chổ đó cho nên bác luôn có một tâm niệm và nhắc nhở con cháu, trong gia đình mình đứng ở vị trí nào, để rồi trong ứng xử, giao tiếp là phải đảm bảo giữ được cái tôn ti trật tự trong gia đình”

gd9

Với gia đình ông bà Thanh – Thảo và các con, cháu, hàng ngày cùng nhau quây quần bên mâm cơm, vui vẻ chuyện trò đã là cái nếp quen thuộc, tuy giản dị nhưng vô cùng đầm ấm. Thế mới thấy rằng, dù trong thời đại nào, các thành viên trong gia đìnhsống bằng sự tôn trọng, yêu thương, lắng nghe,quan tâm và chia sẽ, sống có trách nhiệm sẽ tạo nên một gia đình hạnh phúc. Gia đình ông Thanh, bà Thảo đúng là một gia đình đậm chất truyền thống Việt Nam: Ông bà mẫu mực, con cháu thảo hiền ở Thị xã Cửa Lò.

Phan Thành- Tạ Nhật