Để có một mùa hè ý nghĩa, bổ ích cho mọi trẻ em

Đăng ngày 17/06/2019

Nghỉ hè là thời gian quý báu đối với trẻ, đây là lúc các em được nghỉ ngơi sau một năm học bận rộn. Nhưng làm thế nào để con trẻ có đươc những ngày hè đúng nghĩa, lý thủ, bổ ích thì đây là trách nhiệm không chỉ riêng ai.

Hoat dong doi 3 

Dẫu biết ngày nay nhu cầu của trẻ không giống ngày trước, môi trường sống cũng không như xưa, song dù bất cứ ở đâu, bất cứ lúc nào trẻ em vẫn cần được vui chơi, được tìm tòi, khám phá. Do vậy, thay vì  những tiết học văn hóa khô khan, trẻ em rất cần những hoạt động ngoại khóa, tìm hiểu thế giới xung quanh và những kỹ năng sống. Tuy nhiên, theo phân tích của các nhà tâm lý giáo dục, khi chọn các hoạt động vui chơi, cha mẹ đừng là người quyết định mà hãy đóng vai trò là người định hướng cho con cái tham gia các hoạt động lành mạnh và nên hỏi ý kiến của trẻ, đừng gây áp lực tâm lý khiến con trẻ sẽ có những phản ứng tiêu cực.

Nested Sequence 01.00_02_06_18.Still013

Nested Sequence 01.00_01_16_24.Still011

Học bơi tại Trung tâm văn hóa, thể thao và truyền thông thị xã Cửa Lò

Thực chất việc ép trẻ em phải tham gia các khóa học thêm là đang tìm cách “bỏ rơi” con mình trong những ngày hè. 3 tháng hè là thời gian thể hiện sự quan tâm, dạy dỗ của cha mẹ, như cây non cần uốn nắn để tạo nên tầm vóc khi trưởng thành. Nếu cha mẹ không dành thời gian để quan tâm chăm sóc, thể hiện tình yêu của mình với trẻ là bỏ lỡ thời điểm vàng, mà khó có cơ hội bù đắp và cũng không thể quay trở lại thời gian. Do đó, những ngày hè chính là thời điểm để cha mẹ gần gũi với con hơn, quan tâm, chia sẻ với những mối quan tâm, cũng như tâm lý của con trẻ. Có như vậy trẻ cảm nhận được tình yêu thương và thêm gắn kết với cha mẹ, giúp chúng không bị lôi kéo vào những hoạt động không lành mạnh và con đường hạnh phúc nhất là hướng đến những hoạt động vui chơi, học tập bổ ích đó, trẻ sẽ có rất nhiều khoảng thời gian tự do dành cho việc tận hưởng những trò chơi, sở thích cá nhân của mình, và như vây đã cho con trẻ một mùa hè đúng nghĩa, bổ ích.

Chúng ta đã từng thấy có em mong ước “ Giá mà mình được bố mẹ quan tâm gần gũi như chiếc điện thoại di động”, hay đã từng nghe các em tâm sự cảm giác cô đơn trong chính ngôi nhà thân thương của mình khi gặp chuyện phiền toái. Đã là người lớn thì ai cũng đã từng qua thời trẻ con, nhưng trẻ con thì chưa bao giờ làm người lớn; trẻ con sẽ có cơ hội làm người lớn, còn người lớn thì không bao giờ trở lại tuổi thơ.

Những năm gần đây, năm nào cũng phát động Tháng hành động vì trẻ em, với khẩu hiệu “Hãy giành cho trẻ em những gì tốt đẹp nhất mà mình có”. Nhưng người lớn đã thực sự làm gì cho các em, hay chính các em lại phải hành động bằng sự áp đặt hay sự cạnh tranh của lớn. Nghỉ hè, thực sự có còn là của trẻ em, trẻ em có còn hào hửng ngóng đợi mùa hề về nữa hay không?. Hay chúng ta đang hả hê với nhưng cơn mưa điểm 10, thích thú với tấm giấy khen con mình học giỏi mỗi năm tung lên mạng khoe với bạn bè.

Những những kết quả ấy có thực sự làm các em hanh phúc, hay chỉ mang lại thành tích của người lớn mà thôi. Không có cách gì khác, nếu vì trẻ em thì phải biết lắng nghe, trân trọng, biêt trò chuyện, chia sẻ với trẻ em, nên giành thời gian lắng nghe, nói chuyện với con trẻ nhiều hơn chiếc điện thoại di động. Lại càng không cần mất thời gian đi tìm lớp học thêm, lên lịch học dày đặc cho trẻ vào dịp nghỉ hè. Xin đừng quên rằng trẻ em cũng có nhu cầu được thể hiện mình, được nghỉ ngơi, vui chơi giải trí. Vậy để tôn trọng tâm tư, nguyện vọng của con trẻ, trách nhiệm đâu chỉ riêng ai. Hãy để cho trẻ em có khoảng thời gian nghỉ hè đúng nghĩa, ngoài sự giảm áp lực học hành, thi cử của ngành giáo dục thì người lớn cũng phải lắng nghe trẻ em khóc, trẻ em cười, đừng để trẻ em lại hỏi “ Người lớn dấu mùa hè của em đi đâu”.

vc3

 

Vẫn biết, không bố mẹ nào mà không yêu thương con, không muốn con có một tương lai tươi sáng, nhưng nếu yêu thương bằng cách bắt con trẻ phải vùi đầu vào đống sách vỡ, học những con số, học những con chữ, thay vì cho các con học hỏi kiến thức từ cuộc sống, thông qua những hoạt động, vui chơi, giải trí, những khoảng thời gian nghỉ ngơi đúng nghĩa để con có thể quan sát, lắng nghe hơi thở cuộc sống ở xung quanh mình, để rồi con sẽ bước vào năm học mới với tất cả niềm háo hức, phấn khởi. Như vậy, trẻ sẽ có rất nhiều khoảng thời gian tự do dành cho việc tận hưởng những trò chơi, sở thích cá nhân của mình và mùa hè đúng nghĩa của con trẻ chỉ cần có bấy nhiêu thôi./.

                                                                                                                                                                                      Đức Thuật

                                                    Khôí 8, P. Nghi Hương