Cửa Lò: Kỷ niệm ngày mất Thái úy Nguyễn Sư Hồi

Đăng ngày 07/07/2015

suhoi

Nguyễn Sư Hồi là con trai trưởng của Thái sư Cương Quốc Công Nguyễn Xí. Ông sinh ngày 26/5/1444, là một vị tướng tài ba. Thái úy Nguyễn Sư Hồi đã từng đem quân trấn thủ vùng biển Nghệ An và lấy Cửa Xá, làng Vạn Lộc làm trung tâm. Tại đây Nguyễn Sư Hồi đã mang hết tài năng, tâm sức ra phục vụ đất nước, phục vụ nhân dân. Người đã biến mảnh đất cằn cỗi hoang sơ này thành làng trù phú, sầm uất. Ngày 21/5/1506 Nguyễn Sư Hồi lâm bệnh nặng và mất ở Cửa Xá. Đến nay đã trải qua 509 năm nhưng tên tuổi và công lao khai cơ lập nghiệp ra làng Vạn Lộc, nay là phường Nghi Tân, Thị xã Cửa Lò của Nguyễn Sư Hồi đã mãi đi vào lịch sử.

Hàng năm, cứ vào ngày 21/5 âm lịch, nhân dân Cửa Lò lại tổ chức lễ giỗ của ông nhằm tưởng nhớ công lao to lớn cũng như những đóng góp của ông trong sự nghiệp dựng nước và giữ nước. Đông đảo nhân dân trong vùng và du khách thập phương đã đến dâng hương tỏ lòng thành kính biết ơn  đối với vị “thành hoàng”.

Lễ giỗ diễn ra với nghi thức gọn nhẹ, tiết kiệm nhưng vẫn đảm bảo được tính tôn nghiêm, trang trọng phù hợp với thuần phong mỹ tục văn hoá tâm linh của nhân dân trên địa bàn./.

Thanh Bình- Duy Quý