Cửa Lò xuất hiện trở lại 8 ca dương tính trong cộng đồng ở 1 gia đình

Đăng ngày 29/09/2021

Đêm qua và rạng sáng nay: 30/9, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid -19 thị xã do đồng chí Phạm Thị Hồng Toan – Tỉnh ủy viên, Bí Thư Thị ủy Cửa Lò đã nhóm họp tại phường Nghi Hải để triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch sau khi địa phương này phát hiện trở lại 8 ca dương tính mới. Cùng chủ trì buổi làm việc có Giám đốc Sở y tế tỉnh Nghệ An Dương Đình Chỉnh.

Ngày 29/9, sau khi phát hiện trường hợp gia đình ông Nguyễn Tài H: sinh 1965 và bà Nguyễn Thị Đ:1965 cùng 5 người con và mẹ vợ là cụ Hoàng Thị T: sinh 1939 tại Khối Hải Giang 2, phường Nghi Hải dương tính với Sars -Cov 2, thị xã Cửa Lò đã huy động lực lượng khoanh vùng, truy vết các trường hợp liên quan để triển khai các biện pháp phòng, chống dịch. Đến rạng sáng nay 30/9 đã tổ chức tét nhanh miễn phí cho 761 mẫu trên địa bàn, qua đó  truy vết được 126 F1, trong đó có 6F1 là công dân ngoài địa bàn thuộc xã Nghi Xuân, huyện Nghi Lộc, đặc biệt, qua tét nhanh cũng đã phát  hiện 4 mẫu nghi ngờ gửi xét nghiệm PCR theo quy định. Mặc dù đã vào cuộc khẩn trương, quyết liệt nhưng đến thời điểm này chưa xác định chính xác nguồn lây nhiễm nên công tác truy vết tiếp tục được triển khai.

Về tình hình về 8 ca nhiễm mới nói trên, Sở y tế và Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid -19 thị xã nhận định: về trường hợp Nguyễn Tài Tuấn T, sinh 2007, là học sinh tại Trường Trung học cơ sở Hải Hòa-phường Nghi Hải là người có thể có nguy cơ rất cao vì tiếp xúc với rất nhiều học sinh khi đi học trong những ngày qua. Vì thế, Sở y tế và Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid -19 thị xã Cửa Lò đã cơ bản thống nhất với các biện pháp cấp bách trong công tác phòng, chống dịch Covid 19 như: Triển khai đưa các F0 về điều trị tại các Bệnh viện dã chiến trên địa bàn; Tiếp tục khoanh vùng dập dịch; Tổ chức tét nhanh cho người dân toàn phường; Triển khai việc tiêu độc, khử trùng các địa điểm có liên quan đến các thành viên của hộ gia đình nói trên đã từng tiếp xúc; Đề xuất cách ly y tế với toàn Khối Hải Giang 2, đưa toàn phường Nghi Hải về thực hiện cách ly xã hội theo chỉ thị 16.

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Phạm Thị Hồng Toan – Tỉnh ủy viên, Bí Thư Thị ủy- Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid -19 Cửa Lò cũng đồng ý với các phương án mà các thành viên BCĐ phòng chống dịch của Tỉnh và Thị xã đề xuất, trong đó sẻ giao Ban chỉ huy phòng chống dịch Thị xã triển khai thêm các biện pháp cấp bách, đồng bộ trên toàn Thị xã như: Tạm thời cho học sinh các cấp trên địa bàn trở lại học trực tuyến, không đến trường như những ngày qua; Tăng cường công tác tuyên truyền cho người dân; Triển khai đảm bảo an toàn trật tự, an sinh xã hội, tránh việc gây tâm lý hoang mang lo lắng trong dư luận; Đề xuất BCĐ phòng chống dịch Tỉnh hỗ trợ và triển khai các biện pháp theo quy định..

Khắc Giang-Ngọc Ánh