Cửa Lò: Thúc đẩy công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp phát triển

Đăng ngày 24/03/2014

 

Qua 9 tháng đầu năm 2012, mặc dù các Công ty doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh gặp nhiều khó khăn nhưng giá trị sản xuất của ngành công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp Cửa Lò vẫn đạt gần 400 tỷ đồng, bằng 90,9% kế hoạch năm và tăng 27% so với cùng kỳ năm trước. Mặc dầu công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp mới chiếm 1/5 tổng giá trị sản xuất của toàn Thị xã nhưng nó đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế Cửa Lò. Bởi du lịch của Thị xã chủ yếu tập trung vào 3 tháng hè còn mùa đông gần như ngủ yên. Chính vì thế mà những năm gần đây thị xã đã xây dựng đề án, tích cực đầu tư phát triển ngành này. Tại khu công nghiệp phường Nghi Thu hiện tại đã có một số doanh nghiệp lớn như Nhà máy sữa Vinamilk, nhà máy bánh kẹo Tràng An 2 đi vào hoạt động có hiệu quả. Ông Nguyễn Đức Lâm – Phó chủ tịch UBND phường Nghi Thu TX Cửa Lò cho hay: Để thúc đẩy CN, TTCN phát triển thì chúng tôi có các cơ chế chính sách như tạo điều kiện thấm nhập và tìm hiểu địa bàn Nghi Thu, đặc biệt là tìm hiểu ngành của mình; Về các chính sách hỗ trợ và hành lang pháp lý để các doanh nghiệp vào thì Nghi Thu cũng rất quan tâm; Chỉ đạo của cấp ủy đảng chính quyền cũng là một thuận lợi đối với các doanh nghiệp để đầu tư vào Nghi Thu”.

Đến thời điểm này nhiều phường ở Cửa Lò đã hoàn thiện đề án phát triển công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp. Quan tâm công tác đào tạo nghề nhằm đáp ứng nhu cầu học nghề và giải quyết việc làm cho lao động nông thôn và góp phần cung ứng nguồn nhân lực có tay nghề cho các doanh nghiệp, làng nghề, cơ sở sản xuất trong việc mở rộng sản xuất sản kinh doanh. Đồng thời đưa ra các chủ trương, chính sách khuyến khích thu hút các doanh nghiệp trong và ngoài thị xã đầu tư vào địa bàn. Bởi có nhiều công ty, doanh nghiệp đi vào hoạt động không những tăng nguồn thu ngân sách cho Thị xã mà còn tạo thêm nhiều việc làm cho con địa phương. Đối với các ngành nghề chế biến thủy hải sản cũng phát triển tốt. Chẳng hạn như nghề thu mua chế biến hải sản đông lạnh ở Nghi Tân hay nghề chế biến nước mắm cổ truyền ở Nghi Hải đã giải quyết việc làm cho hàng ngàn lao động với mức thu nhập khá. Ngoài ra nó còn góp phần thúc đẩy nghề cá phát triển. Các nghề mộc dân dụng, sản xuất vật liệu xây dựng, sửa chữa tàu thuyền cũng tăng nguồn thu đáng kể cho các doanh nghiệp và người dân. Ông Nguyễn Xuân Chương – Phó giám đốc Xí nghiệp sản xuất & dịch vụ Sông Lam cho biết:“Trong quá trình sản xuất kinh doanh nếu có sự phối hợp giữa các ngành nghề thì tiểu thủ công nghiệp vẫn đóng vai trò quan trọng trong việc sản xuất kinh doanh của xí nghiệp Sông Lam”.

Chủ trương của thị xã là phát triển công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp theo hướng bền vững, hiện đại hóa nhằm tạo ra nhiều sản phẩm cho xã hội, tăng ngân sách cho địa phương và giải quyết việc làm cho người dân. Qua đó góp phần với các ngành nghề khác đưa nền kinh tế Cửa Lò ngày thêm phát triển.


.
Theo: Hữu Lương