Cửa Lò thay đổi từ những công trình chào mừng 20 năm thành lập thị xã

Đăng ngày 29/03/2014

Có một nhà văn hóa khang trang, sạch đẹp là mong muốn từ mấy chục năm qua của bà con nhân dân khối 8 – phường Nghi Thủy – thị xã Cửa Lò. Mong muốn đó đã trở thành sự thật khi thị xã có chủ trương phát động thi đua lập thành tích chào mừng 20 năm thành lập thị xã bằng những công trình, phần việc thiết thực. Nhà văn hóa khối 8 trở thành một trong những công trình tiêu biểu của phường Nghi Thủy, được xây dựng dưới hình thức nhà nước và nhân dân cùng làm. Với kinh phí 1,1 tỷ đồng, trong đó, nhân dân đóng góp 10%, nhà văn hóa khối 8 đã được hoàn thành và trở thành niềm vui, niềm tự hào của nhân dân trong khối. Ông Nguyễn Cảnh Hùng – Khối trưởng khối 8 – phường Nghi Thủy cho biết: “ Những năm về trước chưa có nhà văn hóa thì chỉ có 6 – 7 chục hộ, nhưng đến khi có nhà văn hóa thì có 130 – 140 hộ đến dự họp, rất phấn khởi, vui mừng. Số còn lại chưa đóng, họ đến thấy nhà văn hóa đẹp quá, họ lại tiếp tục đóng góp đầy đủ luôn.”

Phường Nghi Thủy là một trong những địa phương triển khai mạnh mẽ các phong trào hướng tới kỷ niệm 20 năm thành lập thị xã. Ngoài công trình xây dựng các nhà văn hóa, phường còn tập trung xây dựng công trình nhà học đa chức năng tại trường tiểu học Nghi Thủy với số vốn 3,8 tỷ đồng. Khi có sự đầu tư của địa phương, bản thân nhà trường cũng vận động các nguồn xã hội hóa giáo dục để đầu tư, nâng cấp thêm các hạng mục khác, nhằm phục vụ tốt cho việc dạy và học. Ông Võ Văn Tuất – Phó chủ tịch UBND phường Nghi Thủy nói: “ Trường tiểu học Nghi Thủy, dự kiến sẽ hoàn thành và đưa vào sử dụng đầu năm học 2014 – 2015. Khi đưa vào sử dụng, chúng tôi tin chắc rằng điều kiện cho các cháu được học tập tốt hơn.”

Ngay sau khi có chủ trương của Thường trực Thị ủy và Kế hoạch của UBND thị xã về việc phát động, tổ chức phong trào thi đua lập thành tích chào mừng kỷ niệm 20 năm thành lập Thị xã, đã có 70 đơn vị đăng ký xây dựng công trình. Trong đó, các công trình thuộc vào xây dựng hạ tầng cơ sở chiếm đến 80%. Cũng trong đợt phát động này, thị xã sẽ phấn đấu hoàn thành các hạng mục của 3 công trình trọng điểm là Mương và đường dọc số 3, đường ngang số 10, và đường ngang số 14 kéo dài. Ông Phan Công Lưu – Phó bí thư thị ủy – chủ tịch HĐND thị xã Cửa Lò cho biết thêm: “ Hiện nay đang tập trung mạnh cho giao thông, thủy lợi. Về giao thông thì một phần là các địa phương làm, một phần là thị xã làm. Thị xã sẽ tập trung đầu tư lớn vào 3 công trình trọng điểm. 3 công trình này sẽ được tập trung quyết liệt và sẽ được khánh thành vào dịp 20 năm thành lập thị xã.”

Các công trình chào mừng 20 năm thành lập thị xã hoàn thành đã và sẽ làm thay đổi diện mạo của thị xã Cửa Lò, nhất là về các lĩnh vực quan trọng trong hệ thống điện – đường – trường – trạm. Nhưng điều quan trọng nhất ở đây là tạo mối đoàn kết trong nhân dân, phát huy nội lực để xây dựng thị xã văn minh, phát triển./.
.

Theo: Thanh Vân-Duy Quý