Cửa Lò khai mạc Lễ hội Đền Vạn Lộc 2014

Đăng ngày 29/03/2014

Lễ hội Đền Vạn Lộc được tổ chức 3 năm một lần, nhằm tưởng nhớ công ơn khai cơ lập làng của Thái úy quận công Nguyễn Sư Hồi. Trải qua hơn 500 năm, Lễ hội đền Vạn Lộc vẫn còn lưu giữ được những nét văn hóa của một lễ hội làng truyền thống. Trong đó, lễ rước kiệu, long ngai, bài vị của Thái úy Nguyễn Sư Hồ được tổ chức long trọng, trang nghiêm với đông đủ các thành phần như đội múa lân, đội trống chiêng, đội bát bửu, đội tế và đại diện các dòng họ trên địa bàn. Đám rước được diễu hành qua các trục đường chính của phường. Yếu tố tạo nên nét văn hóa và không khí cho lễ hội Đền Vạn Lộc đó là sự tham gia tích cực của người dân trong vùng, từ các bậc cao niên cho đến những thanh niên trong vùng. Ai cũng cảm thấy phấn khởi và tự hào. Ông Nguyễn Đình Trí – Khối 9, phường Nghi Tân, Thị xã Cửa Lof nói:“Hàng năm đầu xuân năm mới vào năm Hỏa thì chúng tôi được đi rước lễ hội. Để cầu cho mưa thuận gió hòa, nhân dân làm ăn phấn khởi, một năm mới vui vẻ hạnh phúc làm ăn tiến tới.”

Để lễ hội ngày càng thu hút đông đảo du khách thập phương cũng như bảo tồn được các giá trị lịch sử truyền thống của quê hương vùng biển, Lễ hội Đền Vạn Lộc năm nay còn có thêm các hoạt động mang tính tâm linh và văn hóa vùng miền như: đua thuyền, đánh cờ người, chọi gà…Ngoài ra, Ban tổ chức đưa vào nội dung phần hội các hoạt động như: hội trại, trưng bày ảnh, liên hoan văn nghệ, thi đấu bóng đá, bóng chuyền, bóng bàn. Chính những hoạt động này đã góp phần thu hút nhiều thế hệ con cháu, hậu duệ của dòng họ ở khắp các tỉnh thành tìm về với cội nguồn của mình và ghi nhớ công lao to lớn của người đã khai cơ lập làng. Ông Hoàng Minh Sơn – Chủ tịch UBND phường, Phó BTC Lễ hội Đền Vạn Lộc cho biết:“Lễ rước Lễ hội Đền vạn Lộc có ý nghĩa ghi lại những chiến công hiển hách của ông, đồng thời ông là người khai cơ lập ấp ra làng Vạn lộc. Thì cũng giống như hồi Ngài sống ngài đi tuần tiệu để xem nhân dân sinh sống như thế nào để mà phù hộ độ trì cho nhân dân.”

Có thể thấy rằng, Lễ hội đền Vạn Lộc đã đem lại không khí vui khỏe, phấn chấn cho nhân dân, tiếp thêm sức mạnh cho ngư dân bám biển sản xuất làm giàu cho gia đình, xã hội, góp phần thu hút khách du lịch thập phương về với Thị xã Cửa Lò.
.

Theo: Mỹ Hạnh-Tạ Nhật