Cửa Lò tham dự hội nghị trực tuyến tổng kết công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn

Đăng ngày 06/05/2020

Chiều ngày 6/5, UBND tỉnh Nghệ an tổ chức hội nghị tổng kết công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2019. Đồng chí Nguyễn Đức Trung – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND Tỉnh, Trưởng ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh chủ trì. Toàn tỉnh có 20 điểm cầu tham dự hội nghị trực tuyến. Tại thị xã Cửa Lò,  đồng chí Doãn Tiến Dũng – Phó bí thư Thị ủy, Chủ tịch UBND thị xã, Trưởng ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn thị xã chủ trì.

Năm 2019, tỉnh Nghệ An chịu ảnh hưởng 03 cơn bão và áp thấp nhiệt đới, 9 đợt không khí lạnh, 11 đợt nắng nóng, 30 đợt lốc sét, mưa đá, 11 đợt mưa, 03 đợt lũ. Thiên tai làm cho 09 người chết, bị thương 10 người, nhiều cơ sở vật chất bị thiệt hại ước tính thiệt hại về kinh tế khoảng 811,5 tỷ đồng. Cùng với việc triển khai nghiêm túc các văn bản chỉ đạo của Chính phủ thì UBND tỉnh đã thực hiện việc kiện toàn đội ngũ Ban chỉ huy PCTT-TKCN, trích nguồn dự phòng 40,65 tỷ đồng hỗ trợ các địa phương, đơn vị tu sửa các công trình trọng yếu và mua sắm trang thiết bị PCTT và TKCN; Tập huấn các phương án kiểm tra, ứng phó theo phương châm “4 tại chỗ”. Giao và phối hợp với các đơn vị liên quan theo dõi tình hình thời tiết và có các biện pháp xử lý kịp trước những diễn biến phức tạp của thiên tai. Đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhất là tổ chức có hiệu quả tuần lễ phòng chống thiên tai với chủ đề: “Giảm nhẹ rủi ro thiên tai bắt đầu từ cộng đồng”….

Hội nghị cũng đã tập trung lắng nghe ý kiến thảo luận, rút kinh nghiệm và đề xuất những phương án phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2020.

Nhận định những thách thức chính của biến đổi khí hậu và xu thế khí tượng thủy văn thì năm 2020 Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn Tỉnh tiếp tục cập nhật, bổ sung kế hoạch, phương án cũng như tăng cường đầu tư trang thiết bị, xây dựng cơ sở dữ liệu, công cụ hỗ trợ, đặc biệt luôn đẩy mạnh công tác tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng; Đẩy mạnh xây dựng cộng đồng an toàn gắn với thực hiện  tiêu chí an toàn PCTT trong nông thôn mới.

Dịp này, Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn Tỉnh đã trao tặng bằng khen cho 7 tập thể và 10 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn Tỉnh năm 2019./.

                                                     Nguyễn Hương – Ngọc Ánh