Cửa Lò quan tâm đến công tác đền ơn đáp nghĩa.

Đăng ngày 23/07/2015

Từng tham gia 3 chiến trường ác liệt Việt Nam – Lào – Camphuchia, trở về quê hương, CCB Nguyễn Ngọc Ngà quê ở Hà Tĩnh mang trong mình tỷ lệ thương tật 4/4.  Là người từng làm công tác cứu người trong chiến trường nên khi về địa phương, ông được phân công vào làm y sỹ cho xí nghiệp đánh cá ở quê nhà. Năm 1977, sau khi hợp nhất các xí nghiệp đánh cá miền trung, ông được phân công về công tác tại xí nghiệp đánh cá Cảng Cửa Hội. Những k niệm của một thời lửa đạn dường như vẫn in đậm trong tâm trí người thương binh này. Mặc dầu đang phải chống chọi với căn bệnh hiểm nghèo, nhưng tinh thần của thương binh Nguyễn Ngọc Ngà vẫn đầy sự lạc quan và vui vẻ. Với ông sự quan tâm thường xuyên của Đảng và nước, các cá nhân, tổ chức xã hội là nguồn động viên tinh thần lớn nhất để ông cùng gia đình vượt qua khó khăn. Ông Nguyễn Ngọc Ngà, khối Hải Giang I, phường Nghi Hải, TX Cửa Lò cho biết:“Rất là vinh dự ngày 27/7 được các đoàn thể của nhà nước, của mặt trận, của Đảng chính phủ quan tâm thăm hỏi. Thì anh em thương binh rất là xúc động, biết ơn của nhà nước, của Đảng”

TBThương binh Nguyễn Ngọc Ngà đang được người nhà chăm sóc 

Trên địa bàn TX Cửa Lò hiện có gần 2.000 gia đình người có công, trong đó có 21 mẹ VN anh hùng, hơn 60 cán bộ lão thành cách mạng và cán bộ tiền khởi nghĩa, 778 liệt sỹ và hơn 1.300 đối tượng chính sách. Phát huy truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, những năm qua, TX luôn quan tâm chăm lo cho những người có công với cách mạng với nhiều hình thức phong phú, cách làm thiết thực và hiệu quả. Ngoài làm tốt công tác chi trả, thăm hỏi cho người có công với số tiền trên 20 tỷ đồng mỗi năm, TX còn vận động các tổ chức cá nhân, đóng góp quỹ “Đền ơn đáp nghĩa”, vận động các doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức nhận phụng dượng, chăm sóc 5 mẹ Việt Nam anh hùng; hỗ trợ xây dựng mới nhà cho 10 gia đình có công; Hoàn thành hỗ trợ tiền cho 43/43 hộ gia đình có công theo Quyết định 22 của Chính phủ. Bên cạnh đó, TX còn tổ chức rà soát lại các hồ sơ tồn đọng, hồ sơ người hoạt động kháng chiến đủ điều kiện chưa được xác nhận …để có sự điều chỉnh, bổ sung kịp thời. Bà Nguyễn Thị Vân Anh, Phó trưởng phòng LĐTB&XH Thị xã Cửa Lò cho biết:“Các hoạt động thường niên như tổ chức dâng hương, dang hoa vào ngày 27/7, Phối hợp vơi Thị đoàn tổ chức thắp nến tri ân. Đồng thời năm nay khá đặc biệt, đó là: Sẽ phối hợp với BCH quan sự thị xã rà soát lại thông tin các liệt sỹ nào chưa tìm thấy mộ, chưa có thông tin về mộ ở trên địa bàn TX chúng ta”

Các hoạt động đền ơn đáp nghĩa trên địa bàn chưa thể bù đắp hết được những cống hiến, hy sinh của hàng trăm nghìn chiến sỹ, thương bệnh binh, người có công với cách mạng. Nhưng, với đạo lý “uống nước nhớ nguồn” của người Việt Nam thì việc quan tâm chăm sóc đối tượng chính sách, người có công sẽ vẫn luôn được các cấp chính quyền ở Cửa Lò chú trọng thực hiện./.

Đàm Hiền – Tạ Nhật