Cửa Lò nói gì về đơn xin gia hạn hàng trăm cửa hàng dọc biển?

Đăng ngày 15/09/2022

Các hộ kinh doanh ăn uống dọc bãi biển Cửa Lò, Nghệ An đề nghị địa phương xem xét kéo dài thời gian kinh doanh thêm một năm. Tuy nhiên, phía thị xã Cửa Lò đã có kế hoạch giải tỏa hàng trăm cửa hàng này.

Cửa Lò nói gì về đơn xin gia hạn hàng trăm cửa hàng dọc biển? - Ảnh 1.

Loạt cửa hàng chắn dọc bờ biển thị xã Cửa Lò, Nghệ An sẽ được giải tỏa xong vào cuối năm 2022 – Ảnh: Doãn Hòa

Trước kế hoạch giải tỏa hơn 200 cửa hàng ăn uống để trả lại bãi biển cho cộng đồng của thị xã Cửa Lò, Nghệ An, nhiều hộ kinh doanh ăn uống ở đây bày tỏ băn khoăn, lo lắng rằng sau khi di dời họ không có chỗ kinh doanh.

Gần đến thời điểm phải di dời, các hộ kinh doanh cho rằng khi mặt bằng mới chưa có, liệu họ có kịp chuẩn bị đầu tư, xây dựng cơ sở vật chất kịp chuẩn bị phục vụ mùa du lịch năm 2023 hay không?

Ông P.B.H. – 49 tuổi, ngụ phường Nghi Thu, thị xã Cửa Lò – cho biết, gia đình ông mở cửa hàng ăn uống ở khu vực gần bãi biển đã hàng chục năm qua. Năm 2016, ông được thị xã Cửa Lò hợp đồng cho thuê trong thời hạn 5 năm. Đến năm 2020, ki ốt ông thuê theo thời hạn 1 năm.

“Hai năm qua, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, chúng tôi không kinh doanh được, cơ sở vật chất xuống cấp. Chúng tôi vừa đầu tư vào để sửa chữa, phục hồi kinh doanh lại phải di dời nhưng cũng chưa biết sẽ chuyển đến đâu. Chúng tôi mong muốn nếu thị xã có thể gia hạn thêm một năm nữa để ổn định khu vực mới chuyển đi”, ông H. kiến nghị.

Ngày 13-9, ông Doãn Tiến Dũng – chủ tịch UBND thị xã Cửa Lò – ký văn bản gửi UBND tỉnh Nghệ An trả lời nội dung đơn thư của công dân, các hộ kinh doanh dọc bãi biển Bình Minh.

Theo UBND thị xã Cửa Lò, trên khu vực lâm viên phía đông đường Bình Minh có 116 ki ốt đã hết hạn hợp đồng kinh doanh từ năm 2015 được gia hạn từng năm một từ đó đến nay và có 93 ki ốt đã hết hạn hợp đồng kinh doanh từ năm 2020 cũng được gia hạn từng năm một vào các năm 2021 và 2022.

Theo đơn xin gia hạn hợp đồng kinh doanh ki ốt biển của các hộ kinh doanh cũng như hợp đồng thuê ki ốt kinh doanh năm 2022 giữa UBND các phường Nghi Hương, Nghi Thu và Thu Thủy với các hộ kinh doanh đã nêu rõ “thời gian và hiệu lực hợp đồng có thời hạn bắt đầu từ ngày 1-4 đến ngày 30-9”.

Hết thời hạn hợp đồng, các chủ ki ốt kinh doanh phải tháo dỡ tất cả các hạng mục chủ hộ tự xây hoặc bàn giao các ki ốt trước đây Nhà nước xây cho chủ hộ thuê để bàn giao mặt bằng cho UBND thị xã thực hiện các quy hoạch mà không yêu cầu một khoản đền bù, hỗ trợ nào khác.

Chiều 14-9, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Võ Văn Hùng – phó chủ tịch UBND thị xã Cửa Lò – cho biết, lãnh đạo thị xã đang tổ chức các buổi đối thoại với người dân, chủ hộ kinh doanh để giải đáp những băn khoăn, thắc mắc trước thời điểm yêu cầu giải tỏa.

Theo ông Hùng, từ ngày 30-9 đến 30-10-2022, các hộ kinh doanh sẽ tự tháo dỡ, thu gom đồ đạc và trả mặt bằng cho thị xã. Từ ngày 30-10 đến 30-12-2022, thị xã sẽ dọn dẹp, san ủi mặt bằng, thu gom vật liệu, rác thải.

“Các ki ốt biển đều hết hạn từ năm 2020 trở về trước. Thị xã đã tạo điều kiện gia hạn thêm 2 năm cho các hộ kinh doanh. Theo quy định hiện hành phải có mặt bằng sạch mới tiến hành đấu thầu công khai để chọn nhà đầu tư. Khi các ki ốt được giải phóng, nhà đầu tư trúng thầu sẽ xây dựng các công trình theo quy hoạch chung đã được phê duyệt”, ông Hùng nói.

Đường Bình Minh là tuyến đường chính nằm dọc ven biển, dài và đẹp nhất thị xã Cửa Lò. Phía tây, dọc theo tuyến đường này có nhiều khách sạn, nhà nghỉ.

Phía đông tuyến đường có hàng trăm ki ốt chủ yếu kinh doanh các mặt hàng ăn uống phục vụ khách du lịch và một số công trình công cộng, vui chơi giải trí, trụ sở một số cơ quan, doanh nghiệp.

Ngày 31-8, UBND thị xã Cửa Lò đã ban hành kế hoạch về việc giải tỏa các ki ốt khu vực lâm viên phía đông đường Bình Minh và tổ chức hoạt động kinh doanh phía tây đường Bình Minh.

Nguồn: Doãn Hòa- Báo Tuổi trẻ