Cửa Lò nỗ lực trong công tác gắn tên đường, biển số nhà

Đăng ngày 20/04/2018

Việc đánh số và gắn biển số nhà là một việc làm cần thiết, góp phần thực hiện tốt công tác quản lý đô thị, quản lý hành chính và quản lý chặt chẽ về nhà ở; tạo điều kiện thuận lợi cho các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân trong hoạt động giao dịch kinh tế – văn hóa – xã hội; đảm bảo an ninh trật tự đô thị và cũng là một tiêu chí thông tin văn hóa, xây dựng đời sống văn hóa phù hợp với tình hình thực tế, tốc độ đô thị hóa trong thời kỳ đổi mới.

5

Cửa hàng kinh doanh của anh Dương Hồng Thái nằm trên tuyến đường Mai Thúc Loan, phường Thu Thủy- TX Cửa Lò kể từ khi được gắn số nhà thì việc khách hàng trong và ngoài địa bàn TX tìm đến Cửa hàng này dễ dàng hơn. Theo anh Thái thì việc “gắn biển số nhà là việc làm cần thiết, đáp ứng nhu cầu, mong muốn của nhân dân trên địa bàn”. Anh Dương Hồng Thái, số 195- Đường Mai Thúc Loan- TX Cửa Lò chia sẻ: “Khi mà gắn số nhà rồi thì giao dịch, kinh doanh thuận tiện nhiều cái. Xã hội văn minh thì việc tìm kiếm nó dễ dàng hơn”

2

1

Lợi ích là vậy, nhưng hiện nay một số phường trên địa bàn TX như phường Nghi Tân, việc đánh số và gắn biển số nhà chưa được thực hiện. Do vậy mà người dân ở Nghi Tân nói riêng, TX Cửa Lò nói chung rất mong sớm được gắn biển số nhà. Ông Hoàng Vinh Quang, khối 9 phường Nghi Tân, TX Cửa Lò nói:  “TX Cửa Lò thành lập từ năm 1994 đến nay đã qua 24 năm, nhưng hiện nay phường Nghi Tân chưa có tên đường và số nhà, nhân dân rất là khó khăn trong việc liên hệ giao dịch, nhất là những bạn bè ở xa muốn về gặp gỡ. Mong rằng cấp chính quyền TX Cửa Lò, cũng như phường Nghi Tân quan tâm đến vấn đề này, để cho nhân dân có điều kiện giao dịch, sinh hoạt thuận lợi hơn”

4

Qua số liệu thống kê, trên địa bàn TX Cửa Lò có 75 tuyến đường cần đặt tên và hơn 3,5 ngàn hộ gia đình cần gắn biển số nhà. Trong đó có 45 tuyến đã được gắn biển tên đường và 467 số nhà được gắn biển số.

Việc đặt tên đường và đánh số nhà được TX Cửa Lò triển khai từ năm 2007. Sau hơn 11 năm triển khai, với những con số đạt được nói trên quả là rất khiêm tốn. Điều này ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển đô thị hiện nay, chưa đáp ứng được yêu cầu của một đô thị văn minh, vừa gây khó khăn trong việc tìm địa chỉ nhà.

Để nâng cao chất lượng và đẩy nhanh tiến độ công tác gắn biển số nhà, hiện nay TX Cửa Lò giao cho các phường và các cơ quan chức năng liên quan thực thi nhiệm vụ đánh số nhà, tiến hành khảo sát, tổng hợp số liệu, triển khai các giải pháp tiếp tục việc đánh số nhà. Tìm hiểu công tác gắn biển số nhà tại phường Nghi Hòa, ông Lê Anh Tuấn- Phó chủ tịch UBND phường Nghi Hòa cho biết:“Theo kế hoạch chỉ đạo của UBND TX thì năm nay Nghi Hòa sẽ gắn biển số nhà 5 tuyến đường. Trong đó đầu năm 2018 đã gắn được số nhà 2 tuyến đường- đường hàng dừa và đường Song ngư. Đến hết tháng 6/2018 sẽ hoàn thành 5 tuyến đường chính”

Đề án gắn biển tên đường và số nhà trên địa bàn TX Cửa Lò là chủ trương đúng đắn nhằm góp phần làm tốt công tác quản lý quy hoạch, xây dựng, chỉnh trang diện mạo đô thị, tạo điều kiện thuận tiện cho việc giao dịch, quan hệ của các tổ chức cá nhân trong xã hội…đặc biệt là trong kinh doanh dịch vụ du lịch. Hiện nay, TX Cửa Lò đang chỉ đạo các địa phương đến hết năm 2020 cơ bản hoàn thành gắn biển số nhà ở 75 tuyến đường đã được đặt tên. Tuy nhiên trong quá trình triển khai đã gặp một số vướng mắc. Trao đổi với chúng tôi về vấn đề này, ông Phan Công Đối, Trưởng phòng quản lý đô thị, thị xã Cửa Lò cho biết: “Nguyên nhân thứ  nhất là do hạ tầng giao thông, một số tuyến đường đang còn xây dựng dở dang, hoặc có một số tuyến thì chưa xây dựng. Thứ hai là một số tuyến đường trong khu dân cư có các thửa đất biến động về đất ở. Thứ 3 là các thửa đất, lô đất tiếp giáp với các tuyến đường đã đặt tên đường thì hiện nay vẫn chưa triển khai nhà ở”

3

6

Việc hướng dẫn, chỉ dẫn tìm địa chỉ nhà ở TX Cửa Lò chỉ mới đáp ứng được hơn 13%  nhu cầu sử dụng. Do vậy việc sớm gắn biển số nhà là việc làm cần thiết vì nếu làm tốt sẽ nâng cao chất lượng quản lý đô thị, công tác thông tin liên lạc, hạn chế và ngăn ngừa tình trạng vi phạm pháp luật, tệ nạn xã hội. Đồng thời đáp ứng được nhu cầu, mong muốn của nhân dân trên địa bàn, tiến tới xây dựng đô thị du lịch biển Cửa Lò văn minh, hiện đại./.

                                                                           Thanh Bình