Chủ tịch UBND thị xã Cửa Lò trải lòng trước mùa du lịch 2018

Đăng ngày 20/04/2018

“Cửa Lò hiện có 293 khách sạn, nhà nghỉ, có khả năng phục vụ 22.000 ngàn lượt khách lưu trú/ ngày đêm. Với nhiều lợi thế, quá trình phát triển có tính kế thừa và không ngừng đổi mới, năm 2018 du lịch Cửa lò quyết tâm thắng lợi, tạo đà phát triển cho những năm tiếp theo”, Chủ tịch UBND thị xã Cửa Lò Doãn Tiến Dũng cho hay.

        -PV: Xin ông cho biết những kết quả thị xã Cửa Lò đạt được trong mùa du lịch 2017?

       +Ông Doãn Tiến Dũng: Năm 2017, lượng khách về Cửa Lò tăng cao, du lịch thị xã đã đạt được nhiều kết quả đáng mừng. Công tác quản lý nhà nước được tăng cường từ giá cả dịch vụ đến vệ sinh môi trường, an toàn vệ sinh thực phẩm và an ninh, an toàn cho du khách.

Một trong những vấn đề chúng tôi quan tâm nhất là đảm bảo tốt vệ sinh an toàn thực phẩm. Hàng vạn người đến Cửa Lò nghỉ dưỡng, nhưng năm qua không xảy ra một trường hợp ngộ độc thực phẩm nào. Các mặt hàng hải sản được kiểm tra chất lượng đầu vào, đầu ra. Cảnh quan, vệ sinh đô thị, an ninh trật tự được đảm bảo tạo môi trường bình yên tại khu du lịch Cửa Lò.

o-dung
Chủ tịch UBND thị xã Cửa Lò Doãn Tiến Dũng

  Tổng lượng khách năm 2017 đạt 2 triệu 470 ngàn lượt, đạt 136% so với kế hoạch. Trong đó khách lưu trú đạt 1 triệu 410 ngàn lượt, đạt  144,3% so với kế hoạch. Khách nước ngoài 5.500 lượt. Doanh thu từ các hoạt động dịch vụ, du lịch năm qua của thị xã Cửa Lò đạt 2.280 tỷ đồng.

Năm qua toàn thị xã xây dựng mới, mở rộng thêm 5 cơ sở lưu trú, với 980 phòng, nâng số cơ sở lưu trú toàn thị xã  lên 293 khách sạn, nhà nghỉ, có khả năng phục vụ  22.000  ngàn lượt khách lưu trú/ ngày đêm. Nhiều cơ sở lưu trú đáp ứng việc tổ chức các sự kiện lớn.

         – PV: Chương trình khai mạc Lễ hội du lịch Cửa Lò 2018 tổ chức vào dịp 30/4, 1/5 tới đây có gì mới, thưa ông?

        + Ông Doãn Tiến Dũng: Đây là năm thứ hai Cửa Lò tổ chức Lễ hội khai trương du lịch với chủ đề “Hội tụ và tỏa sáng”, mỗi lần đều cố gắng đổi mới. Chương trình có quy mô lớn nên rất được sự quan tâm của các cấp, các ngành và mọi tầng lớp nhân dân. Chương trình nghệ thuật quy tụ nhiều ca sỹ nổi tiếng, được truyền hình trên sóng VTV1 nên sức lan tỏa của Lễ hội sẽ lớn.

         Khai trương mùa du lịch năm nay, Cửa Lò có màn bắn pháo hoa nghệ thuật dài 15 phút tạo điểm nhấn nên tạo được sự quan tâm của đông đảo nhân dân và du khách. Dự kiến Lễ hội dịp 30/4, 01/5 tới đây Cửa Lò sẽ thu hút khoảng 200 – 250 ngàn lượt khách.

Chủ tịch thị xã Cửa Lò trải lòng trước mùa du lịch 2018 - ảnh 2
 
Khách du lịch đổ về Cửa Lò ngày càng đông

       –PV: Liên kết phát triển du lịch của Cửa Lò với các đơn vị, địa phương khác đã được triển khai như thế nào, thưa ông?

      + Ông Doãn Tiến Dũng: Để liên kết phát  triển du lịch lâu dài, thị xã đã đẩy mạnh liên kết phát triển du lịch trên nhiều kênh. Thứ nhấttăng cường hợp tác, trao đổi, học tập kinh nghiệm trong quản lý, điều hành tại các đơn vị, thành phố du lịch, đặc biệt các đô thị trong hệ thống đô thị du lịch Việt Nam như Hải Phòng, Quảng Ninh, Nha trang, Đà Nẵng, Vũng Tàu…

Thứ hai là Tăng cường phối hợp tuyên truyền, tổ chức các hoạt động thông qua các  chương trình văn hóa, văn nghệ, thể thao, hội chợ, gặp mặt xúc tiến đầu tư.

Thứ ba, Đẩy mạnh xúc tiến đầu tư thông qua đào tạo nhân lực, liên kết đầu tư để tạo môi trường thuận lợi cho các doanh nghiệp, tập đoàn kinh tế về đầu tư tại thị xã Cửa Lò. Tạo các sản phẩm đặc trưng, xây dựng các trung tâm trưng bày sản phẩm du lịch chung để giới thiệu đến từng du khách.

Chủ tịch thị xã Cửa Lò trải lòng trước mùa du lịch 2018 - ảnh 3

        –PV: An toàn thực phẩm, giá cả hải sản và các dịch vụ khác là những vấn đề mà du khách rất quan tâm. Thị xã Cửa Lò có biện pháp nào để kiểm soát thực phẩm, giá cả và các dịch vụ trên địa bàn?

      + Ông Doãn Tiến Dũng: Để xây dựng không gian du lịch an toàn, văn hóa, thị xã Cửa Lò đã thiết lập đường dây nóng xử lý mọi vấn đề liên quan đến du lịch, đặc biệt là vấn đề giá dịch vụ, vệ sinh an toàn thực phẩm; Nghiêm túc niêm yết giá của tất cả các dịch vụ, đảm bảo rõ  ràng, công khai; Phân cấp cụ thể cho từng đơn vị để xử lý mọi tình huống liên quan đến du lịch mà khách phản ánh.

Cập nhật thông tin giá dịch vụ và thông báo công khai, thường xuyên trên các phương tiện thông tin; đồng thời các phường thành lập các tổ tự quản để giám sát giá cả; Tổ chức tập huấn, tăng cường công tác kiểm tra, cấp giấy chứng nhận cho các tổ chức, cá nhân đủ diều kiện VSATTP mới được kinh doanh.

       – PV: Xin ông cho biết về kết quả quan trắc môi trường tại khu vực biển Cửa Lò thời gian gần đây.

Chủ tịch thị xã Cửa Lò trải lòng trước mùa du lịch 2018 - ảnh 4
Đảo Lan Châu

       –PV: Được biết Cửa Lò có một số sản phẩm dân dã nhưng độc đáo?

      + Ông Doãn Tiến Dũng: Cửa Lò được biết đến là đô thị du lịch biển đầu tiên của cả nước. Ngoài việc tắm biển, nghỉ dưỡng, du khách có thể khám phá một số sản phẩm du lịch độc đáo, mới lạ như: Du thuyền trên sông Lam, tham quan đảo Song Ngư, thưởng ngoạn bể bơi vô cực; Nghỉ dưỡng ở khu du lịch Vinpearl Cửa Hội; Chợ đêm Cửa Lò; Thưởng thức các sản phẩm miền biển như mực nháy, mực một nắng, dịch vụ câu mực đêm, cá thu nướng đặc sản Cửa Lò. Bãi biển đẹp, nước trong; Hải sản tươi ngon và giá cả phù hợp nên nhiều năm qua Cửa Lò thu hút rất đông du khách.

       –PV: Hơn 10.000 ng­ười đã có việc làm từ các dịch vụ du lịch trong năm 2017. Để phát triển du lịch qua đó tạo công ăn việc làm cho người dân, theo ông thị xã Cửa Lò phải làm gì?

      + Ông Doãn Tiến Dũng: Hiện nay trên địa bàn đãgiải quyết việc làm cho 10.000 lao động. Để đảm bảo ổn định việc làm số lao động trên, đồng thời tạo thêm công ăn việc làm cho người dân, Cửa Lò cần đa dạng hóa các dịch vụ du lịch, mở rộng các dịch vụ như nông nghiệp sạch, du lịch sinh thái, cộng đồng, Home Stay.

Mặt khác, cần thu hút đầu tư, đặc biệt là các dự án lớn và phát triển mô hình các làng nghề để tạo thêm việc làm cho lao động địa phương. Thời gian tới thị xã sẽ quy hoạch xây dựng 2 khu ẩm thực đêm, đáp ứng nhu cầu thư giản, ẩm thực của du khách, qua đó giải quyết thêm việc làm cho bà con.

Cửa Lò quan tâm nâng cao văn hóa giao tiếp ứng xử cho người dân, mở nhiều lớp tập huấn giao tiếp để mỗi người dân thực sự là một hướng dẫn viên du lịch tận tình chu đáo, đáp ứng nhu cầu phát triển, mở rộng thị xã trong tương lai.

       – PV: Xin ông cho biết việc thu hút đầu tư phát triển thị xã Cửa Lò đã đạt được những kết quả nào trong thời gian gần đây.

      + Ông Doãn Tiến Dũng: Thời gian qua, thị xã đã có nhiều khởi sắc trong thu hút đầu tư, một số dự án lớn của các tập đoàn lớn đã về đầu tư tại Cửa lò như Khu du lịch Vinpearl Cửa Hội, Dự án nước thải của vương quốc Bỉ, hệ thống các trường đào tạo nghề, Bánh kẹo tràng an, Song Ngư Sơn…

Kinh tế thị xã ngày càng phát triển và đạt tốp đầu tỉnh; đời sống nhân dân được nâng cao, đến nay đạt 65 triệu đồng/ người/năm. Bộ mặt đô thị du lịch ngày càng khang trang, Cửa Lò đã được công nhận là đô thị du lịch biển đầu tiên của cả nước và đang hoàn thành các tiêu chí để xây dựng đô thị loại II.

      – PV: Thị xã Cửa Lò có những chấn chỉnh, đổi mới gì để “vui lòng khách đến”? Mục tiêu hơn 2,7 triệu lượt khách đặt ra trong mùa du lịch 2018 có khả quan, thưa ông?.

     + Ông Doãn Tiến Dũng: Để đạt được mục tiêu trên Thị xã sẽ tiếp tục tăng  cường  công tác quản lý nhà nước với phương châm kỷ cương, thương hiệu. Quản lý tốt giá cả dịch vụ, chấn chỉnh mọi hoạt động, đặc biệt là dịch vụ xe điện phải nề nếp hơn. Đảm bảo an toàn thực phẩm từ đầu vào đến đầu ra. Xử lý nghiêm mọi trường hợp gian lận thương mại, hàng kém chất lượng.

Để du lịch Cửa Lò thêm sinh động, thị xã sẽ tổ chức nhiều hoạt động văn hóa thể thao như Chương trình lễ hội du lịch Cửa Lò, Lễ hội âm nhạc đường phố, Hội chợ Thương mại du lịch Cửa Lò, Hội chợ ẩm thực, Liên hoan nghệ thuật quần chúng, đăng cai tổ chức các giải đấu Thể thao lớn.

Với nhiều lợi thế nhất định, đặc biệt là tiềm năng môi trường tự nhiên, người dân hiếu khách, trên nền tảng kế thừa phát huy những thành quả bao thế hệ đã mở mang, xây dựng, năm 2018 du lịch Cửa lò quyết tâm thắng lợi và tạo đà phát triển cho những năm tiếp theo.

         Xin cảm ơn ông Doãn Tiến Dũng, Chủ tịch UBND thị xã Cửa Lò!