Cửa Lò nỗ lực dẹp bỏ nạn ăn xin và tẩm quất rong

Đăng ngày 30/07/2014

Sau hơn một tháng triển khai đồng bộ và quyết liệt của các ban ngành địa phương trên địa bàn Thị xã Cửa Lò về việc xiết chặt và chấn chỉnh lại các hoạt động dịch vụ du lịch, đặc biệt là đẩy mạnh việc thực hiện chủ trương “5 không”. Kết quả cho thấy, sự thay đổi rõ nét,  nhất là tình trạng ăn xin và tẩm quất rong đang dần được dẹp bỏ.

Chúng tôi có mặt tại bãi biển thuộc địa bàn phường Thu Thủy – Thị xã Cửa Lò vào một ngày cuối tuần, mặc dù là cuối mùa du lịch nhưng lượng khách đổ về đây cũng rất đông. Tuy nhiên điều làm cho chúng tôi cảm thấy thoải mái và lịch sự hơn đó là hình ảnh của những đứa trẻ quấn theo khách du lịch để mời chào tẩm quất, và xin ăn như trước đây đã không còn nữa. Điều này đã phần nào làm cho hình ảnh văn minh của khu du lịch biển Cửa Lò trở nên đẹp mắt hơn, và các hộ kinh doanh trên bãi biển này đã nhận thấy rõ sự thay đổi đó. Anh Mai Văn Vinh, Chủ Nhà hàng Vinh Hải, phường Thu Thủy, Thị xã Cửa Lò nói:  “Nếu như trong việc thực hiện chủ trương 5 không của Thị xã Cửa Lò đề ra, thì cũng có những cái đạt được kết quả như là: nạn ăn xin và tẩm quất. Còn cái khó khăn của các nhà hàng chúng tôi bây giờ là nạn bán hàng rong, toàn đưa hàng kém chất lượng. Cho nên chúng tôi cũng mong các cấp các ngành cần có biện pháp triệt để và quyết liệt hơn nữa.”

          Theo khảo sát của Đội thanh tra Đô Thị và các phường du lịch trọng điểm thì trong 6 tháng đầu năm 2014 trên địa bàn Thị xã có gần 20 đối tượng ăn xin, tập trung chủ yếu ở 3 phường du lịch trọng điểm là Nghi Hương, Nghi Thu và Thu Thủy. Trước mỗi mùa du lịch, cán bộ địa phương đã tuyên truyền vận động đến các đối tượng này để góp phần nâng cao ý thức và vai trò của người dân trong việc xây dựng khu văn minh du lịch nhưng vẫn không đạt được kết quả cao. Tuy nhiên, sau khi UBND thị xã Cửa Lò đã có công văn chỉ đạo các địa phương, các phòng chức năng quyết liệt hơn trong việc xử lý các đối tượng này.  Chính vì vậy mà bằng nhiều biện pháp quyết liệt và triệt để nên tình trạng này đã dần được xiết chặt hơn, đặc biệt là xử lý dứt điểm đối với các trường hợp vi phạm. Riêng trong tháng 7/2014, là tháng cao điểm của mùa du lịch 2014, Đội thanh tra Đô Thị, Thị xã Cửa Lò đã thanh tra, lập biên bản 395 trường hợp, trong đó lĩnh vực du lịch 223 trường hợp. Ông Lê Văn Bình, Đội trưởng Đội thanh tra Đô thị – Thị xã Cửa Lò cho biết: “UBND Thị xã Cửa Lò đã chỉ đạo rất quyết liệt và giao cho tất cả các lực lượng phải ra quân đồng bộ và đồng loạt. Và như vậy là trong thời gian vừa qua thì tất cả các lực lượng ở các phường, các phòng ban, đội thanh tra đô thị đã vào cuộc và ra quân đông loạt thì hiện nay tình trạng vi phạm chủ trương 5 không đạt khá tốt, trong đó đặc biệt là tình trạng tẩm quất, ăn xin cơ bản được triệt tiêu trên địa bàn Thị xã.”

          Tuy nhiên đây mới chỉ là kết quả ban đầu của tháng cao điểm thực hiện xiết chặt chủ trương “5 không”. Chính vì vậy để du lịch Cửa Lò phát triển một cách bền vững thì đòi hỏi các cấp, các ngành chức năng trên địa bàn Thị xã Cửa Lò cần phải có biện pháp dài hơi, triệt để hơn nữa. Bởi vì hiện nay, mặc dù vấn nạn ăn xin, tẩm quất đã được dẹp bỏ dần, nhưng tình trạng bán hàng rong vẫn còn một số nơi, một số địa phương đang diễn ra, gây nhiều khó khăn trong việc thực hiện chủ trương “5 không” trên địa bàn Thị xã./.

Mỹ Hạnh – Duy Quý