Cửa Lò: Nêu cao tinh thần đoàn kết lương – giáo để thúc đẩy kinh tế, xã hội phát triển

Đăng ngày 16/11/2014

Khối 6 phường Thu Thủy, thị xã Cửa Lò hiện có 155 hộ dân gần 720 nhân khẩu, trong đó chỉ có 2 hộ lương dân còn lại bà con theo đạo thiên chúa. Trong những năm qua, nhờ phát huy tinh thần đoàn kết Lương – Giáo nên đời sống vật chất cũng như tinh thần của bà con ở đây được nâng lên rõ rệt. Hiện tại, toàn khối chỉ có 7 hộ nghèo, tỷ lệ hộ khá và giàu tăng lên 52%; Tỷ lệ gia đình đạt danh hiệu gia đình văn hóa là 89%,  các tệ nạn xã hội được đẩy lùi, an ninh trật tự được đảm bảo. Nhiều phong trào thi đua khác cũng luôn được bà con hưởng ứng nhiệt tình. Điều này thể hiện rõ qua ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc do Ban công tác mặt trận khối vừa tổ chức. Giáo dân Nguyễn Văn LinhKhối 6, phường Thu Thủy, Thị xã Cửa Lò cho biết: Đối với bản thân tôi cũng như bà con ở đây là năm nay hào hứng và tham gia tích cực hơn các hoạt động của phường, của khối, chấp hành tốt mọi chủ trương, chính sách của phường, khối. Mong muốn cấp ủy, chính quyền, khối quan tâm hơn và đặc biệt là tổ chức tốt ngày hội đại đoàn kết này, nhất là các hoạt động”.

Những ngày này, tất cả các khối dân cư ở thị xã Cửa Lò đều tưng bừng tổ chức các hoạt động chào mừng ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc. Bởi thông qua ngày hội, tình cảm của người dân, nhất là bà con lương – giáo được thắt chặt hơn. Họ đã cùng nhau đánh giá những kết quả đạt được trong năm cũng như những tồn tại, hạn chế để khắc phục trong thời gian tới. Đây còn là dịp để tôn vinh những gia đình, cá nhân tiêu biểu trong các phong trào thi đua của địa phương. Đồng thời góp phần tuyên truyền về truyền thống của Mặt trận Dân tộc thống nhất Việt Nam. Đặc biệt là vận động các tầng lớp nhân dân thực hiện tốt chủ trương, chính sách của Đảng và nhà nước.

Chính vì thế mà các đồng chí lãnh đạo Tỉnh và thị xã cũng đã dành nhiều thời gian đến dự và tặng những món quà đầy ý nghĩa cho các khối dân cư. Riêng thị xã Cửa Lò đã trích gần 100 triệu đồng từ quỹ vì người nghèo để tặng quà cho các hộ đặc biệt khó khăn trong dịp này. Bà Trần Thị Thanh ThủyChủ tịch UBMTTQ Việt Nam, TX Cửa Lò cho biết thêm: Để cho ngày hội đại đoàn kết thật sự đông đủ thì chúng tôi đang tập trung chỉ đạo các khối, đặc biệt là những khối có đồng bào theo đạo. Về vấn đề này chúng tôi đã trao đổi với linh mục và các vị chức sắc ở các  hội mục vụ và họ đã đồng tình với mặt trận và các đoàn thể trong việc vận động bà con đến với ngày hội thật là đông đủ. Vì đây là dịp gắn kết thêm tình cảm lương giáo, tạo sức mạnh đại đoàn kết dân tộc để xây dựng Cửa Lò bình yên và phát triển”.

Nét mới của “Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc” năm nay đó là lồng ghép với các hoạt động ngày “Chủ nhật xanh” và trồng cây “đại đoàn kết” ở các khu dân cư. Điều này không chỉ góp phần bảo vệ môi trường cảnh quan, tăng thêm tình đoàn kết trong cộng đồng dân cư mà còn tạo nên sức mạnh tổng hợp để thực hiện thành công các mục tiêu xây dựng thị xã Cửa Lò bình yên và phát triển. 

                                                                    Hữu Lương – Tạ Nhật