Cửa Lò nâng cao trách nhiệm của người dân trong công tác bảo vệ môi trường

Đăng ngày 05/06/2015

moi truong

Tìm hiểu tại chợ Hải sản Thị xã Cửa Lò-nơi giao lưu trao đổi hàng hóa lớn trên địa bàn Thị xã. Hàng ngày, các tiểu thương, người dân và du khách đều đến đây để  tham quan lựa chọn những sản phẩm để về tiêu dùng và làm quà cho người thân. Tuy nhiên, vấn đề đáng nói ở đây là sau khi sử dụng các sản phẩm xong thì các loại rác thải đều được các tiểu thương và người tiêu dùng để nguyên tại chỗ, họ cho rằng mình đã nạp tiền thuế rồi thì không cần phải dọn nữa và đó là trách nhiệm của những người làm công tác môi trường. Chị Nguyễn Thị Nhuận,Tiểu thương chợ Hải sản-Thị xã Cửa Lò cho rằng, sở dĩ người bán hàng không có ý thức thu gom rác sau buổi tan chợ là vì:“N gười bán không thu gom vì đã nạp tiền thuế thì đã trả tiền môi trường rồi.”. Rõ ràng đây là suy nghĩ chưa có trách nhiệm trong công tác bảo vệ môi trường xung quang nơi bản thân mình sống, làm việc, hoạt động..

Cửa Lò đang nỗ lực để xây dựng một đô thị du lịch biển xanh – sạch – đẹp, hàng năm Thị xã đều ban hành nhiều chủ trương, giải pháp để góp phần bảo vệ môi trường biển. Tuy nhiên, để nâng cao ý thức và thái độ của người dân trong vấn đề này vẫn đang còn nhiều bất cập. Bên cạnh một số người dân tích cực thực hiện thì vẫn còn một số cá nhân, đơn vị cho rằng đó là trách nhiệm của các công nhân môi trường dịch vụ. Chính vì vậy mà để đảm bảo cho Thị xã du lịch biển xanh – sạch đẹp thì những người công nhân môi trường, hay những đơn vị quản lý gặp phải nhiều khó khăn trong quá trình thực hiện.Ông Trương Ngọc Hài, Trưởng BQL chợ Hôm – Thị xã Cửa Lò cho biết:“Người dân kinh doanh ở đây thì cũng có người có ý thức nhưng cũng có người không có ý thức. Những người có ý thức thì khi xong rồi thì gom lại để cho môi trường người ta dọn, nhưng cũng có người làm xong là để bừa bộn ra cbo Ban quản lý chợ dọn”

moi truong1

Tìm hiểu về vấn đề chấp hành quy định của UBND thị xã về việc đổ rác, thu gom rác, bà Hoàng Thị Tơ, Giám đốc xí nghiệp môi trường – Công ty cổ phần du lịch-dịch vụ-môi trường Cửa Lò cho biết:“Ý thức của người dân họ đã chấp hành chủ trương của Thị xã cũng rất tốt, họ cũng đưa rác ra đúng giờ. Tuy nhiên thì cũng còn một vài trường hợp họ nhận thức chưa đầy đủ nên họ cũng có đổ rác sai giờ.”

 “Cùng nhau tiêu dùng có trách nhiệm – vì một trái đất bền vững” là chủ đề của ngày môi trường thế giới năm nay. Tuy nhiên, để du lịch Cửa Lò phát triển thì mỗi một người dân cần phải nâng cao hơn nữa trách nhiệm của mình. Đây không chỉ là việc của riêng ai, mà là trách nhiệm của tất cả mọi người,  vì một trái đất bền vững hơn./.

Mỹ Hạnh – Tạ Nhật