Cửa Lò kỷ niệm 509 năm ngày mất của Thái úy Quận công  Nguyễn Sư Hồi

Đăng ngày 23/06/2019

Sáng ngày 23/6/2019 (tức ngày 21/5, Kỷ Hợi) tại Đền Vạn Lộc, phường Nghi Tân, Thị xã Cửa Lò đã diễn ra lễ kỷ niệm 509 năm ngày mất của Thái úy Quận công Nguyễn Sư Hồi, người đã có công khai cơ lập nên làng Vạn Lộc xưa và vùng biển Của Lò ngày nay.

Toàn canh đền Vạn Lộc

Nguyễn Sư Hồi là con trai trưởng của Thái sư Cương Quốc Công Nguyễn Xí. Ông sinh ngày 26/5/1444, là một vị tướng tài ba. Thái úy Nguyễn Sư Hồi đã từng đem quân trấn thủ vùng biển Nghệ An và lấy Cửa Xá, làng Vạn Lộc làm trung tâm. Tại đây Nguyễn Sư Hồi đã mang hết tài năng, tâm sức ra phục vụ đất nước, phục vụ nhân dân. Ngày 21/5/1506 Nguyễn Sư Hồi lâm bệnh nặng và mất ở Cửa Xá.

BQL Đền Vạn Lộc làm lễ dâng hương

Bàn thờ Thái úy Nguyễn Sư Hồi

Để tưởng nhớ công lao to lớn của Thái úy Nguyễn Sư Hồi đã có công khai cơ lập làng,.hàng năm vào ngày 21/5 âm lịch, nhân dân trong vùng và du khách thập phương đã đến dâng hương tỏ lòng thành kính biết ơn đối với vị “thành hoàng”. Cùng với đó, vào các năm: Tý, Ngọ, Mão, Dậu (ba năm một lần trong dịp rằm tháng giêng) còn gọi là Lễ cầu phúc  hay Lễ cầu yên, thị xã Cửa Lò lại tổ chức Lễ hội Đền Vạn Lộc.Lễ hội đang ngày càng thu hút đông đảo du khách thập phương khi về nghỉ dưỡng tại Cửa Lò.

Ngọc Ánh