Cửa Lò:Khuyến khích người dân dùng muối I ốt đề phòng bệnh bướu cổ

Đăng ngày 26/03/2014

 

Bên cạnh, đảm bảo chất lượng dinh dưỡng cho bữa ăn hàng ngày thì việc đảm sức khỏe cho gia đình, nhất là đảm bảo sự phát triển hoàn thiện của thể chất và trí tuệ cũng được các bà nội trợ quan tâm. Ngoài tìm đến các mặt hàng có chất lượng, sử dụng thực phẩm muối I ốt vừa tốt cho sức khỏe, vừa đảm bảo bữa ăn hàng ngày đủ chất dinh dưỡng. Chợ Hải sản thuộc phường Thu Thủy là nơi có nhiều hộ tiểu thương buôn bán các loại muối I ốt. Đây cũng là các điểm kinh doanh có uy tín được người dân trên địa bàn thị xã tin dùng.

Cùng với việc vận động nhân dân sử dụng muối I ốt, trong thời gian qua, thị xã Cửa Lò còn tổ chức điều tra giám sát đánh giá sử dụng muối I ốt trên toàn địa bàn. Qua điều tra đánh giá chung thì tỷ lệ người dân Cửa Lò sử dụng muối I ốt đạt 90%, kiểm tra 15 mẫu muối thì có 90 % các mẫu muối có nồng độ I ốt. Công tác khám phát hiện và điều trị bệnh nhân mắc các rối loạn do thiếu hụt I ốt cũng được thực hiện có hiệu quả. Tại buổi mít tinh hưởng ứng ngày toàn dân dùng sử dụng muối I ốt sáng nay:31/10/2011, Thị xã Cửa Lò đã đề cao thông điệp“Vì sự phát triển trí tuệ và thể lực giống nòi, toàn dân hãy mua và sử dụng muối trong bữa ăn hằng ngày”. Bác sỹ Nguyễn Đình Khuê, Phó ban chỉ đạo chăm sóc sức khỏe ban đầu Thị xã Cửa Lò cho biết:“Ban chỉ đạo chăm sóc sức khỏe ban đầu thị xã Cửa lò đã tổ chức vận động người dân mua và sử dụng muối I ốt và cấc chế phẩm của muối I ốt. Đặc biệt hàng năm cứ đến tháng 11, chúng tôi tổ chức lễ phát động để vận động người dân, thông qua các đối tượng, đặc biệt là giới học sinh, giới phụ nữ tham gia công tác nội trợ thì sẽ mua và sử dụng muối I ốt để bổ sung vào khẩu phần ăn hàng ngày cho gia đình, cho chính mình, giúp cho xã hội phát triển tốt hơn”.

Sử dụng muối I ốt đúng liều lượng trong công tác chế biến các bữa ăn hàng ngày là 1 việc làm đúng nhưng không phải gia đình nào cũng thực hiện được. Cửa Lò quan tâm đến công tác tuyên truyền, vận động nhân dân cùng sử dụng muôi I ốt là 1 việc làm phù hợp với mục tiêu bảo vệ, chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân ngay từ khâu phòng bệnh./.

Theo: Đàm Hiền-Đậu Thuận