Cửa Lò dựng bổ sung biển tên ở Đài tưởng niệm các anh hùng, liệt sỹ

Đăng ngày 25/12/2018

Trong hai cuộc kháng chiến trường kỳ của dân tộc, thị xã Cửa Lò có hàng trăm người con ưu tú đã hăng hái cầm súng lên đường chiến đấu bảo vệ từng tấc đất, ngọn cỏ, hi sinh xương máu của mình vì nền độc lập của Tổ quốc.

Để bày tỏ tấm lòng tri ân sâu sắc đối với công lao trời biển của các anh hùng liệt sỹ, UBND Thị xã Cửa Lò đã xây dựng công trình Đài tượng niệm liệt sỹ trên diện tích gần 4.500 m2 tọa lạc tại phường Nghi Thu, Thị xã Cửa Lò bao gồm các hạng mục: Đài chính, bia ghi danh các liệt sỹ 7 phường, hệ thống hạ tầng kỹ thuật . Các hạng mục phụ trợ như: sân vườn, hệ thống thoát nước, hệ thống điện chiếu sáng, điện trang trí, bãi đỗ xe. Tổng mức đầu tư cho toàn bộ công trình là 10,4 tỷ đồng.

Toan rong liet sy

Toàn cảnh Đài tưởng niệm liệt sỹ Thị xã Cửa Lò

Khi công trình đưa vào sử dụng vẫn còn có những băn khoăn về chi tiết Đài tượng niệm không có dòng chữ “Tổ quốc ghi công” như một số công trình khác. Tuy nhiên, với thiết kế mang ý nghĩa như một công viên mở, công trình không phải là nghĩa trang mà là nơi tôn vinh các anh hùng liệt sỹ. Ngoài ra, đây còn là không gian phục vụ cộng đồng cho người dân địa phương và du khách. Đài tượng niệm là tổ hợp kiến trúc điêu khắc với hình tượng những cánh buồm và sự lan tỏa của sóng nước, thể hiện đặc trưng của vùng biển Cửa Lò. Ngôn ngữ tạo hình của công trình mang tính tối giản, ước lệ, khai thác yếu tố ấn dụ, đa nghĩa và sự liên tưởng của điêu khắc hiện đại nên trong sự bàn bạc của nhà thiết kế, đơn vị thi công và các đồng chí lãnh đạo thị xã đã nhất trí không cần đưa dòng chữ “Tổ quốc ghi công ” vào công trình. Bởi nếu cứ nặng nề về những chi tiết này thì phần nào sẽ làm mất đi sự hòa nhập, gần gũi với không gian cộng đồng, đồng thời mâu thuẫn với quan điểm tạo hình của công trình. Hơn nữa, bản thân nó đã mang nội hàm về sự ghi công, tưởng nhớ nên việc đưa dòng chữ vào là không cần thiết. Để như vậy nhằm tạo ra sự tương tác một cách tự nhiên với không gian đô thị hơn.

Tuy nhiên, cho đến nay, một số người dân vẫn chưa hiểu hết được giá trị của nó và còn tạo ra nhiều dư luận nên các đồng chí lãnh đạo thị xã Cửa Lò đã giao cho các đơn vị có liên quan dựng bổ sung 1 biển tên giới thiệu đài tưởng niệm các liệt sỹ. Việc này, sẽ giúp nhân dân hiểu rõ hơn về ý nghĩa của tượng đài và những giá trị nghệ thuật của nó.

Bien ten lsy

Biển tên vừa được dựng bổ sung ở Đài tưởng niệm các liệt sỹ thị xã Cửa Lò

Đây là việc làm thể hiện tình cảm, trách nhiệm của Đảng bộ, chính quyền thị xã Cửa Lò, nguyện vọng của thân nhân gia đình liệt sỹ và người dân đối với các anh hùng liệt sỹ đã hy sinh vì dân tộc, góp phần vào sự nghiệp giáo dục truyền thống yêu nước, khơi dậy niềm tin, lòng tự hào dân tộc cho cán bộ, đảng viên và toàn thể nhân dân, đặc biệt thế hệ trẻ hôm nay và mai sau.

                                                                                          Nguyễn Hương