Phụ nữ Nghi Thu:“Tiết kiệm” một cách khoa học và có hiệu quả

Đăng ngày 25/12/2018

Trong tư tưởng đạo đức Hồ Chí Minh có tư tưởng về tiết kiệm. Tư tưởng này có giá trị khoa học và nhân văn to lớn trong đời sống xã hội.

Nhớ lại,năm 1945 khi nhân dân ta phải sống trong cảnh “Một ách hai tròng nô lệ”, hàng vạn đồng bào ta đã chết vì nạn đói kinh hoàng năm đó, Bác đã đau lòng tột độ. Người đã ra lời kêu gọi “diệt giặc đói” bằng cách 10 ngày nhịn ăn một bữa, một tháng nhịn ăn ba bữa và sau đó dùng số gạo trong hủ tiết kiệm để dành cho dân nghèo.

Trong bối cảnh xã hội hiện nay,đâu đó vẫn còn có sự lãng phí tràn lan,vì thế mà tư tưởng đạo đức của Người về tiết kiệm càng trở nên có giá trị và mang tính thời sự.

Thấm nhuần tư tưởng đó của Bác, phụ nữ phường Nghi Thu đã xây dựng thành công phong trào học tập tính “Tiết kiệm” với sức lan tỏa lớn và đã mang lại hiệu quả thiết thực.

Năm 2010, sau khi được tiếp thu chủ trương từ Hội phụ nữ cấp trên,ban chấp hành hội liên hiệp phụ nữ phường Nghi Thu đã triển khai chương trình học tập tiết kiệm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh đến toàn chi hội phụ nữ 10 khối trên địa bàn phường.

“Thời gian đầu mới triển khai phong trào chúng tôi gặp không ít khó khăn. Để phong trào triển khai theo phương thức nào mang lại hiệu quả là một nỗi trăn trở của chị em trong ban chấp hành phụ nữ phường.Ngày xưa có phong trào “Hủ gạo tiết kiệm”,nhưng những ngày đó là những ngày dân ta còn đang đói ăn thiếu mặc,còn giờ đây,dưới lá cờ Đảng quang vinh người dân không còn lo đến cái ăn,cái mặc,vậy thì tiết kiệm theo phương thức nào đây cho hợp lý? Suy đi tính lại chúng tôi thấy phương thức kêu gọi chị em tiết kiệm tiền sẽ là hình thức phù hợp nhất”, chị Phùng Thị Mơ,Chủ tịch Hội liên hiệp phường Nghi Thu bộc bạch cùng tôi.

Sau khi đã thống nhất cao phương án này, các chị em trong ban chấp hành phụ nữ phường chia nhau phụ trách, bám sát chỉ đạo các chi hội khối. Với hình thức kêu gọi mỗi ngày tất cả các chị em phụ nữ trong phường, mỗi người sẽ trích 10 nghìn đồng bớt từ số tiền đi chợ,mua thức ăn hàng ngày của gia đình mình bỏ vào ống lợn tiết kiệm. Khi phong trào mới được phát động,không ít chị em tỏ ra ái ngại,hoặc không hưởng ứng,cho rằng hình thức tiết kiệm này sẽ không mang lại hiệu quả, bởi theo các chị ,mỗi ngày mà góp mười nghìn thì có được bao nhiêu trong thời đại đồng tiền mất giá trị như hiện nay!

Nhưng,như ông cha ta đã nói “Kiến tha lâu ngày đầy tổ – Tích tiểu thành đại”. Sau một thời gian xây dựng các tổ,cụm tiết kiệm đã cho thấy hiệu quả tích cực. Định kỳ 5-7 tháng hoặc dịp cuối năm các tổ,cụm này sẽ tổ chức lễ “đập hũ tiết kiệm” và cũng từ đây khi hàng trăm con lợn tiết kiệm được đập ra thì số tiền thu được cộng lại càng lúc càng nhiều. Số tiền này sẽ được ban chấp hành phụ nữ phường giao cho những người có uy tín đó là chi hội trưởng phụ nữ các khối, là tổ trưởng các tổ,các cụm cất giữ. Để kịp thời ghi nhận và truyên truyền sâu rộng phong trào này,sau khi các cụm tổ chức lễ “đập hũ tiết kiệm” ban chấp hành hội phụ nữ phường tham mưu với cấp ủy chính quyền địa phương khen thưởng kịp thời nhằm động viên các chị em có tinh thần tích cực xây phong trào. Viết bài tuyên truyền tính hiệu quả của phong trào qua hệ thống phát thanh của phường và mạng xã hội facebook.

Tính đến nay 100% hội viên phụ nữ trên địa bàn phường Nghi Thu tham gia phong trào tiết kiệm. Toàn phường hiện có 41 tổ, cụm tiết kiệm của 10/10 khối;12 tổ phường tiết kiệm.Tổng số vốn thu được từ phương thức tiết kiệm này của chị em toàn phường lên tới con số hơn 1,8 tỷ đồng. Qua nguồn vốn tiết kiệm này đã tạo cho 358 hội viên có vốn làm ăn.Trong đó cho 158 hội viên được cho vay vốn không tính lãi suất và 200 hội viên vay vốn với lãi suất thấp để phát triển kinh tế.

received_2224664161145817

Một số khối có thành tích nổi bật trong phong trào thực hành tiết kiệm này như các khối Bắc Hải;Tây Khánh;Đông Khánh;Hoà Đình..

Chị Hoàng Thị Phương ở khối Bắc Hải trước đây là một hội viên có kinh tế rất khó khăn,nhưng từ khi được vay 30 triệu tiền vốn từ quỹ của phong trào tiết kiệm chị đã có vốn để đầu tư làm ăn,phát triển kinh tế, dần đưa gia đình từ một hộ nghèo trở thành một hộ khá giả trong khối,chị Phương tâm sự.:“Sau bao năm cái đói,cái nghèo đeo bám,đến nay, nhờ có nguồn vốn của quỹ hội tiết kiệm mà gia đình tôi đã thoát khỏi đói nghèo,vươn lên phát triển kinh tế, có của ăn của để. Gia đình tôi cảm ơn Cấp ủy Đảng chính quyền,các chị cán bộ phụ nữ phường đã đề ra chủ trương đúng đắn cho phong trào thực hành tiết kiệm để cho gia đình tôi có cơ hội thoát đói nghèo”.

received_977616525773861

received_772528456431376

received_294401977877438

“Chị Phương chỉ là đại diện cho hàng trăm chị em phụ nữ trên địa bàn phường Nghi Thu thoát khó khăn đi lên từ nguồn vốn của quỹ tiết kiệm của các chị em hội viên. Trong năm 2018,cũng nhờ có nguồn quỹ tiết kiệm này mà chúng tôi đã giúp đỡ hai hộ gia đình đơn thân đặc biệt khó khăn trên địa bàn phường thoát khỏi nghèo đói; Phong trào thực hành tiết kiệm học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh của chị em phụ nữ toàn phường nói chung đã mang lại nhiều kết quả thiết thực và ý nghĩa. 5 năm liền phong trào đã được Thị ủy tặng giấy khen về thành tích xuất sắc trong việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Bác về thực hành tiết kiệm”, chị Phùng Thị Mơ, Chủ tịch Hội liên hiệp phụ nữ phường nói thêm với tôi.

received_2180151958914995

Dù trong bất cứ giai đoạn phát triển nào của đất nước,trong những năm chiến tranh ác liệt hay trong ấm no hòa bình thì chị em phụ nữ luôn chiếm một vai trò hết sức quan trọng trong đời sống gia đình và xã hội. Chị em phụ nữ chính là người giữ lửa cho hạnh phúc của mỗi gia đình. Và mỗi gia đình là một tế bào của xã hội,chính vì thế,tế bào gia đình có khỏe thì xã hội mới phát triển phồn vinh. Mong rằng với những thành tích đã đạt được từ phong trào thực hành tiết kiệm này,chị em phụ nữ phường Nghi Thu sẽ tiếp tục phát huy và nuôi dưỡng phong trào ngày càng phát triển lớn mạnh./.

Phan Thành