Cửa Lò: Đồng hành với ngư dân trong đóng mới tàu thuyền theo Nghị định 67/CP

Đăng ngày 22/07/2016

taucsl

Ngư dân Hoàng Văn Hoa ở phường Nghi Thủy (TX.Cửa Lò) là người có nhiều năm kinh nghiệm trong nghề khai thác hải sản. Hàng năm, kinh tế biển đem lại cho gia đình ông thu nhập hàng trăm triệu đồng. Năm 2015, thông qua Nghị định 67/CP của Chính phủ về một số chính sách phát triển thủy sản, ông được ngân hàng TMCP đầu tư và phát triển chi nhánh Nghệ An cho vay hơn 11 tỷ đồng để đóng mới tàu cá vỏ composite công suất 822CV. Chuyến khai thác đầu tiên trên ngư trường vịnh Bắc Bộ, tàu đã đánh bắt được hơn 20 tấn cá, trị giá khoảng 300 triệu đồng, trừ chi phí cũng thu về 150 triệu đồng. So với tàu cá cũ công suất 420 CV, tàu cá vỏ composite đóng theo Nghị định 67 này có nhiều ưu thế hơn. Tàu được trang bị hệ thống tời kéo lưới dẫn động cơ khí nhờ cụm trích lực từ máy chính, phục vụ nghề lưới vây mạn. Tàu có thể khai thác sản lượng tối đa đạt 80 tấn.

taucsl1

Ngư dân Hoàng Văn Hoa – chủ tàu cá cho biết: “Trước đây mình khai thác ở vùng lộng, phương tiện không được hiện đại lắm. Bây giờ mình đi ra ngoài khơi vịnh Bắc Bộ thì thứ nhất là bảo vệ chủ quyền biển đảo. Thứ hai là với trang thiết bị có ra đa, có máy dò quét 360o. Phương tiện hiện đại khai thác hiện đại hơn. Trong các thiết bị hiện đại đó thì ngư dân đang dần dần hoàn thiện hết các tính năng, tác dụng của nó. Và dần dần khi đã quen thuộc hết các tính năng, tác dụng của nó thì hiệu quả sản xuất nó cao hơn.”

taucsl2

Sau 1 năm triển khai Nghị định 67/2014/NĐ-CP của Chính phủ về một số chính sách phát triển thủy sản, TX.Cửa Lò có 6 hộ ngư dân đăng ký đóng mới tàu công suất lớn, và đã được UBND tỉnh Nghệ An phê duyệt đủ điền kiện vay vốn theo Nghị định. Trong đó, 1 tàu đã đi vào khai thác, 2 tàu đang trong quá trình đóng mới và chờ ngày bàn giao. Ban đầu, việc vận động bà con người dân tham gia thực hiện dự án đóng mới tàu Nghị định 67 gặp khó khăn. Vì bà con ngư dân ở Cửa Lò đã quen với việc khai thác trong lộng, chưa có kinh nghiệm trong việc vươn khơi bám biển dài ngày. Mặt khác, bà con còn nghi ngại về các thủ tục giấy tờ liên quan đến hồ sơ thẩm định vay vốn. Nhưng được sự giải thích, đồng hành của các cấp chính quyền và các đơn vị liên quan, các hộ ngư dân đã phấn khởi trông chờ đến ngày được ra khơi trên những con tàu lớn.

taucsl3

Ông Võ Văn Hùng – phó chủ tịch UBND thị xã Cửa Lò cho biết thêm: “Để phát huy Nghị định 67 của chính phủ, trong thời gian tới, UBND thị xã Cửa Lò sẽ vận động bà con ngư dân liên doanh, liên kết, tức là các hộ ngư dân có thể phối hợp, liên kết với nhau để cùng nhau đóng mới tàu thuyền. Và thị xã Cửa Lò sẽ tích cực vận động các ngân hàng thương mại để cho bà con vay vốn để đóng mới tàu thuyền.”

taucsl4

6 tháng đầu năm 2016, sản lượng khai thác hải sản của Cửa Lò ước đạt 5.754 tấn, tăng 3,9% so với cùng kỳ năm ngoái. Bằng nhiều kinh nghiệm trong nghề, cùng với các chính sách hỗ trợ ngư dân bám biển phát triển kinh tế và bảo vệ chủ quyền biển đảo của nhà nước, tin rằng, TX.Cửa Lò sẽ ngày càng có thêm nhiều tàu cá hiện đại vươn khơi./.

Thanh Vân – Duy Quý