Cửa Lò đầu tư xây dựng cơ sở vật chất trang thiết bị cho các trạm Y tế

Đăng ngày 27/03/2014

Nghi Tân là phường thuộc diện đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang ven biển của thị xã Cửa Lò. Kinh tế của người dân chủ yếu phụ thuộc vào nghề đi biển. Cuộc sống khó khăn nên người dân ít có cơ hội tiếp cận với các yếu tố văn hóa – xã hội, đặc biệt là y tế. Chính vì vậy, để đảm bảo mỗi người dân ở đây đều được chăm sóc sức khỏe, thị xã đã ưu tiên tu sửa trạm y tế phường nhằm phục vụ việc khám chữa bệnh cho nhân dân trong vùng. Bác sỹ Nguyễn Thành Trung – trưởng trạm y tế phường Nghi Tân – thị xã Cửa Lò cho biết: “UBND thị xã cũng đã tạo điều kiện cho chúng tôi hoàn thành tốt nhiệm vụ khám chữa bệnh trong những năm qua. Đây là một trong những phong trào chung của đơn vị. Thấy rằng, 2 năm gần đây, công tác khám chữa bệnh bảo đảm, duy trì chế độ trực, khám chữa bệnh, cấp cứu hàng ngày, không để người dân phàn nàn, ảnh hưởng đến phong trào thi đua của đơn vị, từ đó, trong năm qua, anh em chúng tôi được cấp trên, đảng ủy, chính quyền ghi nhận, nhân dân đồng tình ủng hộ và hưởng ứng”.

Năm 2010, việc tu sửa trạm y tế phường Nghi Tân được hoàn thành. Trạm cũng được bố trí bác sỹ và đội ngũ y sỹ, dược sỹ trực thường xuyên 24/24 làm tốt chăm sóc sức khỏe ban đầu. Từ đây, số lượng người đến với trạm đông hơn, trung bình hàng tháng có từ 600 – 650 lượt người đến khám và nhận thuốc. Ông Nguyễn Văn Hải – người dân Phường Nghi Tân – Thị xã Cửa Lò nói: “Tôi cũng ra đây nhiều lần rồi. Ở đây rất sạch sẽ. Các bác sỹ, y sỹ ở đây cũng chăm sóc đúng giờ, đúng giấc”.

Cửa Lò là đơn vị đầu tiên trong tỉnh hoàn thành chỉ tiêu 100% xã phường đạt 10 chuẩn mực Quốc gia về y tế. Xác định: nếu không được đầu tư, thì không đảm bảo cho hoạt động của trạm y tế, trong khi đó, thị xã đang phấn đấu để trở thành thành phố du lịch, do vậy, đòi hỏi công tác chăm sóc và bảo vệ sức khỏe phải phát triển ngang tầm thành phố du lịch. Tháng 4/2011, đề án xây dựng cơ sở vật chất, trang thiết bị cho 7/7 trạm y tế phường giai đoạn 2011 – 2015 được UBND thị xã phê duyệt. Trong đó, tổng chi phí đầu tư cơ sở hạ tầng là 23 tỷ đồng, và 30 tỷ đồng cho đầu tư trang thiết bị y tế. Đầu tháng 11 vừa qua, trụ sở trạm y tế phường Nghi Thủy đã hoàn thành và được đưa vào sử dụng. Theo kế hoạch thực hiện đề án, đến năm 2014 trụ sở của các trạm y tế còn lại sẽ được hoàn thành. Song song với đó, 100% trạm y tế đều được bố trí bác sỹ làm việc tại phường. Đây là một tin hiệu vui trong công tác khám chữa bệnh. Ông Phan Văn Thế – Trưởng phòng y tế – UBND thị xã Cửa Lò cho biết thêm: “Trung bình dự kiến mỗi phường sẽ có 1 tỷ đồng về trang thiết bị và 3,8 tỷ đồng là XD cơ sở hạ tầng. Và chất lượng con người, thị xã đang chỉ đạo trung tâm y tế, đào tạo đội ngũ cán bộ ở trạm y tế. Phấn đấu đến 2015, tất cả 7 trạm đều có bác sỹ. Trước mắt, thị xã đã chỉ đạo bệnh viện và trung tâm y tế, hàng tuần cử các bác sỹ về khám bệnh tại các trạm y tế và luân phiên cử các y sỹ của trạm về để bồi dưỡng thêm nghiệp vụ. Với định hướng đó, chắc chắn đến 2015, Cửa Lò sẽ hoàn chỉnh cả về cơ cấu hạ tầng, trang thiết bị và nhân lực, như vậy, chất lượng khám chữa bệnh chắc chắn sẽ được nâng cao”.

Kế hoạch đề ra, đến năm 2015, tất cả các trạm y tế trên địa bàn thị xã đều được xây dựng mới, đồng bộ, theo tiêu chuẩn thiết kế của UBND tỉnh. Việc đầu tư này sẽ nâng cao năng lực hệ thống y tế cơ sở, đem lại các dịch vụ tiện ích về phòng chống dịch bệnh và khám chữa bệnh đến tận cộng đồng dân cư trên địa bàn thị xã Cửa Lò. Phấn đấu đạt danh hiệu đơn vị xuất sắc của tỉnh trên lĩnh vực chăm sóc sức khỏe nhân dân./.