Thị xã Cửa Lò: Quan tâm chăm sóc đối với người tàn tật

Đăng ngày 27/03/2014

Chúng tôi đến thăm gia đình bà Hoàng Thị Cương ở khối 6 phường Nghi Tân, Thị xã Cửa Lò, khi gia đình bà vừa hoàn thành ngôi nhà mới. Bà Cương có chồng tham gia kháng chiến chống Mỹ và nhiễm chất độc gia cam, vợ chồng bà sinh được 4 đứa con thì có tới 3 đứa con bị ảnh hưởng, cuộc sống của gia đình bà hết sức khó khăn. Sau khi được sự giúp đỡ của Hội nạn nhân chất độc gia cam Thị xã Cửa Lò 25 triệu đồng, cộng thêm của anh em trong gia đình bà đã xây dựng được ngôi nhà mới khang trang để ở. Với việc làm hết sức có ý nghĩa này, đã động viên kịp thời những đối tượng chính sách như gia đình Bà Cương giảm bớt những khó khăn, ổn định cuộc sống. Bà Hoàng Thị Cương, Khối 6 – phường Nghi Tân- TX Cửa Lò nói: “Giờ đây gia đình tui có ngôi nhà mới ni thì cũng yên tâm khi bão gió, mưa to đến. Mẹ con cũng đỡ khổ sở không phải đi ở nhờ nhà khác. Cho nên, nhờ Đảng, chính phủ, các cấp các ngành đã ủng hộ cho mẹ con chúng tôi”.

Hiện nay trên địa bàn Thị xã Cửa Lò có trên 579 người tàn tật, trong đó có trên 237 người tàn tật không có khả năng lao động, 123 người tàn tật không có khả năng tự phục vụ, 116 người là tâm thần. Cùng với các chính sách của nhà nước, công tác chăm sóc, hỗ trợ người tàn tật trên địa bàn Thị xã Cửa Lò còn nhận được sự chung tay góp sức của nhiều tổ chức xã hội, đoàn thể trong và ngoài Thị xã. Từ những sự trợ giúp đó, các chương trình hỗ trợ người tàn tật như: tặng xe lăn, xe lắc, xây nhà tình nghĩa, nhà đại đoàn kết… đã được triển khai và góp phần giúp nhiều người tàn tật vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống. Trong năm 2011, các cấp ngành trên địa bàn đã tặng 3 chiếc xe lăn, 200 suất quà, mỗi suất 200 ngàn đồng cho các đối tượng này. Anh Hoàng Đức Nam, Phó phòng LĐTB và XH Thị xã Cửa Lò cho biết: “Hiện nay các chính sách đối với người tàn tật trên địa bàn TX đặc biệt quan tâm và chú trọng. Thực hiện Nghị định 67 và Nghị định 13 của Thủ tướng chính phủ trên địa bàn Thị xã đã thực hiện tốt. Bên cạnh đó TX thường xuyên chú trọng quan tâm và thực hiện một số chế độ BHXH, trợ cấp thường xuyên. Bên cạnh đó cùng với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, và kêu gọi các nhà hảo tâm giúp đỡ người tàn tật”.

Mặc dù những việc làm đó chỉ phần nào giúp họ vơi bớt khó khăn trong cuộc sống, nhưng đó cũng là một nguồn động viên an ủi lớn đối với những người khuyết tật. Và đây cũng là một việc làm hết sức có ý nghĩa của các cấp, các ngành và các nhà hảo tâm trên địa bàn Thị xã.