Cửa Lò: Cơ bản hoàn thành công tác bồi thường, GPMB dự án đường giao thông nối Vinh – Cửa Lò (Giai đoạn 1)

Đăng ngày 04/01/2018

Dự án đường giao thông nối Vinh – Cửa Lò (Giai đoạn 1) là dự án quan trọng thiết lập đầu mối giao thông, thúc đẩy liên kết vùng, sau khi hoàn thành được kỳ vọng sẽ là trục giao thông kết nối 2 khu vực đô thị TP. Vinh và TX. Cửa Lò gắn không gian kiến trúc, tạo cơ sở để Vinh hình thành thành phố trên 1 triệu dân, thu hút đầu tư xây dựng, thúc đẩy phát triển kinh tế- xã hội toàn vùng Bắc Trung bộ. Trong lợi ích chung đó không thể tách rời những lợi ích mà chính người dân Cửa Lò sẽ được hưởng khi dự án hoàn thành.

Đường giao thông nối Vinh- Cửa Lò (giai đoạn 1) đoạn tiếp giáp đường Bình Minh- TX Cửa Lò

Đường giao thông nối Vinh- Cửa Lò (giai đoạn 1) đoạn tiếp giáp đường Bình Minh- TX Cửa Lò (Ảnh: Thanh Bình)

Dự án đường giao thông nối Vinh – Cửa Lò (giai đoạn 1) có chiều dài hơn 10,8km đi qua địa bàn thành phố Vinh, huyện Nghi Lộc và Thị xã Cửa Lò. Riêng địa bàn Cửa Lò tuyến đường đi qua 2 phường Nghi Hoà và Nghi Hương, thị xã có tổng chiều dài 2,6 km.

Hiện nay, toàn tuyến đã giải phóng mặt bằng được 6,35km, một số đơn vị đã triển khai máy móc thiết bị, nhân lực để thi công; Còn lại 4,48km đang được vận động để di dời. Tuy nhiên khó khăn nhất hiện nay vẫn là công tác giải phóng mặt bằng liên quan đến giá đất bồi thường, địa điểm tái định cư, nguồn gốc đất ở của người dân có dự án đi qua. Mặc dù khó khăn của toàn tuyến như vậy, nhưng đối với địa bàn TX Cửa Lò, đến nay cơ bản đã hoàn thành Công tác bồi thường, hỗ trợ GPMB và đạt được nhiều kết quả tích cực và để lại nhiều bài học kinh nghiệm hay.

các đơn vị thi công đang thi công hệ thống thoát nước và san nền đường, đoạn qua phường Nghi Hương

Các đơn vị thi công đang thi công hệ thống thoát nước và san nền đường, đoạn qua phường Nghi Hương (Ảnh: Thanh Bình)

Tại phường Nghi Hòa, có khoảng 179 hộ dân thuộc diện bị thu hồi đất nông nghiệp với trên 19 ha. Từ khi công khai với dân đến khi dân nhận tiền đền bù chỉ khoảng 3 tháng, và phường Nghi Hòa đã bàn giao toàn bộ mặt bằng cho đơn vị thi công, người dân đã nhận được tiền đền bù đầy đủ.

Để có được kết quả này đó là nhờ sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị. Sau khi có chủ trương thu hồi đất, phường đã công khai rộng rãi quy hoạch, tất cả các cuộc họp của Đảng ủy, Ủy ban phường đều được đưa vào nội dung hội nghị. Đảng và các tổ chức đoàn thể vào cuộc, tham gia các cuộc họp với các xóm để thông báo chủ trương và giải thích cho dân. Xã đã trích lục lại các diện tích bị thu hồi của từng hộ, dán trích lục công khai tại các nhà văn hóa khối, xóm. Sau đó các khối, xóm tổ chức họp dân, phường tổ chức họp 179 hộ bị ảnh hưởng, quán triệt chủ trương, cách làm, thông báo giá và các quy định của Nhà nước về đền bù giải phóng mặt bằng. Bà con “thông” vấn đề nên 100% đã nhất trí và nhận tiền đền bù, tạo điều kiện thuận lợi cho công tác giải phóng mặt bằng và thi công đường.

Các đơn vị đang thi công nền đường đoạn giáp phường Nghi Hòa và Nghi Hương

Các đơn vị đang thi công nền đường đoạn giáp phường Nghi Hòa và Nghi Hương (Ảnh: Thanh Bình)

Đến nay, công tác bồi thường, hỗ trợ GPMB dự án đường giao thông nối Vinh – Cửa Lò (Giai đoạn 1) ở Cửa Lò đã hoàn thành phương án và chi trả gồm: Phần đất nông nghiệp: Diện tích 28,34 ha (Trong đó: Phường Nghi Hòa 19,14 ha; Phường Nghi Hương 9,20 ha) với tổng số tiền là 51,673 tỷ đồng; Phần mồ mả: Tổng cộng 331 lăng, mộ với số tiền 2,086 tỷ đồng; Phần đất ở, đất vườn, tài sản của các hộ di dời, ảnh hưởng: Gồm 36 hộ, đã phê duyệt phương án và chi trả 34 hộ với số tiền 30,1 đồng.

Hiện nay, TX Cửa Lò cũng đang tích cực tiếp tục triển khai thi công hoàn thiện các hạng mục còn lại khu tái định cư phục vụ xây dựng đường giao thông nối Vinh – Cửa Lò (Giai đoạn 1) với tổng diện tích quy hoạch là 13,706 ha, quy mô 219 lô đất. Theo đó đã hoàn thành công tác bồi thường, GPMB giai đoạn 1 và bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công tiến hành xây lắp với diện tích 12,442 ha. Đã hoàn thành xây dựng hạ tầng cho 79/89 lô đủ điều kiện để bố trí giao đất tái định cư. Hoàn thành việc tổ chức bốc thăm phân lô cho 20/20 hộ phải di dời của toàn bộ dự án với 48 lô đất có tổng diện tích 1,6443 ha. Đặc biệt là đã hoàn thành việc giao đất và cấp GCN QSD đất đối với tất cả các hộ ảnh hưởng. Có được kết quả này là nhờ sự đồng thuận của lòng dân, niềm tin đối với Đảng và lời ích hợp lòng dân.

Khu tái định cư hiện nay đã hoàn thành xây dựng hạ tầng cho 79/89 lô đủ điều kiện để bố trí giao đất tái định cư.

Khu tái định cư hiện nay đã hoàn thành xây dựng hạ tầng cho 79/89 lô đủ điều kiện để bố trí giao đất tái định cư. (Ảnh: Thanh Bình)

Khu tái định cư tại phường Nghi Hương đang trình phê duyệt chủ trương để tiếp tục thi công hoàn thiện các hạng mục còn lại

Khu tái định cư tại phường Nghi Hương đang trình phê duyệt chủ trương để tiếp tục thi công hoàn thiện các hạng mục còn lại (Ảnh: Thanh Bình)

Thực hiện kế hoạch của UBND tỉnh Nghệ An số 783/KH- UBND tỉnh ngày 22/12/2017 về thực hiện dự án đường giao thông nối Vinh – Cửa Lò (Giai đoạn 1). Xác định đây là công trình trọng điểm, nên hiện nay TX Cửa Lò đang tập trung cao nhất trong công tác chỉ đạo, yêu cầu cả hệ thống chính trị vào cuộc. Tạo điều kiện tốt nhất, vận dụng chính sách có lợi nhất để đảm bảo quyền lợi của người dân di dời tái định cư, nhưng đều phải trên quy định của pháp luật. Tin rằng, khi tất cả vì mục tiêu chung thì dự án sẽ sớm được thi công hoàn thành đưa vào sử dụng, mang lại hiệu quả cao nhất…

Thanh Bình