Công tác cứu hộ, cấp cứu biển ở Cửa Lò

Đăng ngày 20/03/2014

 

Bắt đầu từ lễ khai trương mùa du lịch biển hàng năm, công tác cảnh báo và trực cứu hộ, cứu nạn lại tăng gấp bội. Được chứng kiến các buổi trực cảnh giới trên bờ, cũng như dưới nước của lực lượng cứu hộ thuộc Trung tâm cứu hộ phòng chông thiên tai TX Cửa Lò, chúng tôi mới thấu hiểu được nỗi vất vả, nỗi boăn khoăn, lo lắng của người làm công tác này. “Mỗi ngày trôi qua, không có vụ tai nạn nào do tắm biển là anh em chúng tôi thở phào nhẹ nhõm” – Một nhân viên cứu hộ nói với chúng tôi như vậy. Hàng ngày có 60 cán bộ, nhân viên được điều động trực cảnh giới, trực cứu hộ 15h/ngày đảm bảo an toàn cho du khách tắm biển.

Trong những năm qua, trung tâm này đã cứu thành công hàng trăm trường hợp bị đuối nước, được nhân dân và du khách đánh giá cao. Đặc biệt mới đây trung tâm đã cứu thành công 7 người bị đuối nước khi tắm. Ông Nguyễn Viết Trung ở TX Thái Hòa – một trong số những người được cứu nói:“Gia đình chúng tôi gồm 7 anh em, bác cháu đi tắm biển Cửa Lò, trong quá trình tắm biển thì bị gặp tai nạn, nhưng cũng rất kịp thời được trung tâm cứu hộ, cứu nạn của Cửa Lò, đặc biệt là tổ trực ngày hôm đó đã nhanh chóng, kịp thời cứu vớt toàn bộ 7 anh em, bác cháu chúng tôi lên bờ và cứu sống lại”.

Hoạt động của lực lượng cứu hộ thuộc Trung tâm cứu hộ phòng chông thiên tai TX Cửa Lò, được chia làm 3 vòng: Vòng thứ nhất sẽ được bố trí trực cảnh báo từ xa bằng phương tiện tàu thuyền hoặc đài quan sát; Vòng thứ 2 áp sát khu vực có du khách đang tắm biển và vòng thứ 3 là ở khu vực trên bờ, có nhiệm vụ tuyên truyền, nhắc nhở du khách tắm đúng nơi quy định và cảnh báo các nguy cơ đuối nước. Nói về công tác cảnh báo và trực cứu hộ ở đây; Ông Lê Văn Phác, Du khách đến từ Hà Nội cho biết: “Công tác cảnh báo và cứu hộ của Cửa Lò thì tôi thấy ở đây làm rất tốt. Cụ thể có đội chuyên môn kiểm tra những tắm mà ra xa thì báo hiệu bằng còi, hoặc cờ phất, để cho những người đó vào”.

Ước tính, mỗi năm có khoảng trên, dưới 2 triệu lượt khách du lịch đến với Cửa Lò, chủ yếu tập trung vào mùa hè. Có những ngày cao điểm, các bãi tắm ở Cửa Lò đón từ 2 đến 3 vạn khách xuống tắm. Thế nên, để cho du khách có được cảm giác yên tâm mỗi khi tắm biển , thì bênh cạnh việc đầu tư phương tiện phục vụ cứu hộ, TX Cửa Lò tập trung chỉ đạo Trung tâm cứu hộ và phòng chống thiên tai thường xuyên bổ sung các phương án tác nghiệp sát với tình hình thực tế mỗi khi thời tiết thay đổi và coi đây là nhiệm vụ hết sức quan trọng đối với hoạt động du lịch của thị xã Cửa Lò. Trao đổi với chúng tôi về vấn đề này, Ông Nguyễn Đình Tiến, Phó chủ tịch UBND TX Cửa Lò nói: “Năm 2013 TX tập trung chỉ đạo thứ nhất là đầu tư cơ sở vật chất hơn 1tỷ đồng. Về nhân lực thì ngoài lực lượng của TT cứu hộ TX, thì TX còn hợp đồng thêm 60 nhân lực có trình độ bơi giỏi, biết lặn và các thủy thủ để phục vụ công tác cứu hộ trên biển. Ngoài lực lượng 60 người hợp đồng thêm đó, còn điều động thêm lực lương gần 40 cán bộ, chiến sỹ biên phòng, BCH quân sự TX ” .

Thị xã Cửa Lò có bãi tắm dài trên 10 Km, từ khu vực Bán đảo Lan Châu đến khu vực bãi tắm Hải – Hòa. Để cho du khách có được cảm giác yên tâm mỗi khi tắm biển, bên cạnh sự hết mình vì công việc của cán bộ và nhân viên Trung tâm cứu hộ và phòng chống thiên tai thị xã Cửa Lò, thì đòi hỏi mỗi du khách phải có ý thức tự giác, thực hiện theo chỉ dẫn của lực lượng cảnh báo và không nên tắm vào các ngày biển động.

.
Theo: Thanh Bình